Bởi vì giá viện phí mới tính thêm lương được chính thức áp dụng tại các cơ sở y tế công lập của 16 địa phương từ ngày 12/8 sau một số lần tạm hoãn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn vừa ký văn bản 6188 về thống nhất phương án điều chỉnh giá viện phí.
Từ nay, người dân 16 tỉnh thành khi đi khám bệnh sẽ tốn nhiều tiền hơn

Theo đó, phương án viện phí có tính thêm tiền lương triển khai thành 4 đợt. Trong đó, mỗi đợt sẽ có khoảng 15-16 tỉnh thành áp dụng viện phí mới, không điều chỉnh trong tháng 9 đầu năm học.

Đợt 1, từ ngày 12/8/2016, giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bao gồm cả chi phí tiền lương sẽ được thực hiện tại 16 tỉnh, TP. Đó là: Lào Cai, Thái Nguyên, Điện Biên, Hà Giang, Bắc Kạn, Sơn La, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lai Châu, Đà Nẵng, Sóc Trăng, Hoà Bình, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Yên Bái và Lạng Sơn. Đây là những địa phương có tỉ lệ dân số tham gia BHYT trên 85%.

Theo phân tích của Bộ Tài chính và Tổng Cục thống kê thì đây là thời điểm thích hợp vì giá xăng dầu đang tiếp tục giảm, do chưa vào năm học mới nên tránh được tác động cộng hưởng đến CPI của giá dịch vụ giáo dục, hơn nữa CPI hiện đang ở mức thấp (có khả năng âm).

bao hiem xa hoi button

Dự kiến việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế chỉ tác động vào CPI khoảng 0,3% do đó giữ được mức lạm phát trong phạm vi cho phép chủ Chính phủ và Quốc Hội.

3 đợt tăng tiếp theo Bộ Y tế sẽ đề xuất trình Chính phủ và có thông báo đến các đơn vị, địa phương theo quy định của Thông tư 37.

Bình quân viện phí có tính tiền lương tăng khoảng 18% so với mức giá hiện nay.

Bộ Y tế cũng cho hay, việc điều chỉnh viện phí lần này về cơ bản không làm ảnh hưởng đến các đối tượng chính sách, người nghèo, trẻ dưới 6 tuổi… vì đã được Nhà nước mua thẻ hoặc hỗ trợ phần lớn để mua thẻ bảo hiểm y tế. Phần tăng cơ bản do Bảo hiểm xã hội thanh toán, tạo điều kiện cho các bệnh viện nâng cao chất lượng dịch vụ…

Với người có thẻ bảo hiểm y tế thì quyền lợi tăng lên vì không phải trả thêm hoặc mua một số vật tư chưa kết cấu vào giá, giảm chi tiền túi, giảm phiền hà cho người bệnh.

Bên cạnh đó, việc tính tiền lương vào giá cũng sẽ làm thay đổi nhận thức của cán bộ y tế, bệnh viện phải phục vụ tốt thì mới có nguồn thu để trả lương. Đây được Bộ Y tế xem là giải pháp quan trọng để nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ làm hài lòng người bệnh, từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ.

QTNS sưu tầm nguồn từ CafeBiz