Điều kiện làm việc khỏe mạnh

Cây xanh & ánh sáng tự nhiên trong môi trường công sở

trong môi trường công sở

Cây xanh

Nghiên cứu cho thấy học tập và làm việc gần cây xanh mang lại hiệu quả đáng kể. Tương tự như việc ở trong thiên nhiên, chỉ đơn giản ở gần cây xanh cũng giúp chúng ta tăng khả năng tập trung, cải thiện trí nhớ và nâng cao hiệu quả làm việc. Ngoài ra, cây xanh có khả năng chữa lành. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm liệu pháp làm vườn, trong đó cho bệnh nhân được giao nhiệm vụ chăm sóc cây xanh. Kết quả cho thấy những bệnh nhân có tiếp xúc với cây xanh có thời gian hồi phục sau điều trị nhanh hơn rất nhiều

Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên là không chỉ tốt cho cơ thể mà còn tốt cho tinh thần của dân văn phòng. Những khi cảm thấy chán nản hoặc lo lắng bạn sẽ tìm thấy rất nhiều năng lượng chỉ đơn giản bằng cách ra ngoài tắm nắng một chút. Người ta không được biết rõ lý do tại sao ánh sáng mặt trời có tác dụng tốt cho tâm trạng của một người, nhưng sự tồn tại của các bệnh như trầm cảm theo mùa cho thấy mối liên hệ giữa giữa việc tiếp xúc ánh sáng và tâm trạng.

Sự gọn gàng đem lại hiệu quả & hạnh phúc

Việc gọn gàng, ngăn nắp trong môi trường làm việc đem lại nhiều tác động tích cực, như (1) Chỗ làm việc trở nên thuận tiện và an toàn hơn. (2) Tăng cường phát huy sáng kiến cải tiến, (3) mọi người trở nên có kỷ luật hơn, và  moi người sẽ hạnh phúc hơn. Hãy cùng tham khảo một chương trình có liên quan đến chủ đề gọn gàng này, có tên là 5S. Đây là chương trình nổi tiếng của người Nhật trên toàn thế giới. Thuật ngữ 5S theo tiếng Nhật là: “Seri”, “Seition”, “Seiso”, Seiketsu” và “Shitsuke” và được hiểu theo tiếng Việt cũng là 5S: “Sàng lọc”, “Sắp xếp”, “Sạch sẽ”, Săn sóc” và “Sẵn sàng”.

Hiện nay, trên thế giới, rất nhiều tổ chức đã sử dụng công cụ này cải tiến hệ thống quản lý chất lượng tốt hơn, Đảm bảo sức khoẻ của nhân viên, Tạo tinh thần và bầu không khí làm việc cởi mở, Nâng cao chất lượng cuộc sống

Sàng lọc

SERI (Sàng lọc): Là xem xét, phân loại, chọn lựa và loại bỏ những thứ không cần thiết tại nơi làm việc. Mọi thứ (vật dụng, thiết bị, nguyên vật liệu, đồ dùng hỏng …) không/chưa liên quan, không/chưa cần thiết cho hoạt động tại một khu vực sẽ phải được tách biệt ra khỏi những thứ cần thiết sau đó loại bỏ hay đem ra khỏi nơi sản xuất. Chỉ có đồ vật cần thiết mới để tại nơi làm việc. S1 thường được tiến hành theo tần suất định kì.

Sắp xếp

SEITON (Sắp xếp): Sắp xếp là hoạt động bố trí các vật dụng làm việc, bán thành phẩm, nguyên vật liệu, hàng hóa … tại những vị trí hợp lý sao cho dễ nhận biết, dễ lấy, dễ trả lại. Nguyên tắc chung của S2 là bất kì vật dụng cần thiết nào cũng có vị trí quy định riêng và kèm theo dấu hiệu nhận biết rõ ràng. S2 là hoạt động cần được tuân thủ triệt để.

Sạch sẽ - Săn sóc

SEISO (Sạch sẽ): Là giữ gìn vệ sinh tại nơi làm việc, máy móc, thiết bị, dụng cụ làm việc hay các khu vực xung quanh nơi làm việc để đảm bảo môi trường, mỹ quan tại nơi làm việc. S3 cũng là hoạt động cần được tiến hành định kì.

SEIKETSU (Săn sóc): Săn sóc được hiểu là việc duy trì định kì và chuẩn hóa 3S đầu tiên (Seri, Seiton và Seiso) một cách có hệ thống. S4 là một quá trình trong đó ý thức tuân thủ của CBCNV trong một tổ chức được rèn rũa và phát triển.

Sẵn sàng

SHITSUKE (Sẵn sàng): Là tạo thói quen tự giác tuân thủ nghiêm ngặt các qui định tại nơi làm việc. Sẵn sàng được thể hiện ở ý thức tự giác của người lao động đối với hoạt động 5S. Các thành viên đều nhận thức rõ tầm quan trọng của 5S, tự giác và chủ động kết hợp nhuần nhuyễn các chuẩn mực 5S với công việc để đem lại năng suất công việc cá nhân và năng suất chung của Công ty cao hơn.

Đảm bảo yếu tố cân bằng giữa công việc & cuộc sống

 

cân bằng công việc

Làm việc quá sức không chỉ khiến con người có nguy cơ mất dần sự sáng tạo mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Thực tế, nếu bạn hi sinh quá nhiều thời gian cho công việc thì chắc chắn sự căng thẳng sẽ gia tăng, bệnh tật thường xuyên xuất hiện do hệ thống miễn dịch suy yếu hay kiệt sức. Điều này không có nghĩa là bạn phải ngừng làm việc chăm chỉ. Nhiều ngành nghề đòi hỏi nhiều thời gian và công sức nhưng bạn cần tìm kiếm sự cân bằng.

Sự tích cự trong môi trường làm việc

Đồng nghiệp & cấp trên hỗ trợ –  thân thiện – tích cực 

Việc tạo điều kiện để nhân viên nuôi dưỡng mối quan hệ thân thiết với các đồng nghiệp của mình cũng mang lại lợi ích, giúp mọi người làm việc hiệu quả hơn, cảm thấy được ghi nhận vì những đóng góp của mình ở nơi làm việc.

Những lời thăm hỏi - quan tâm - giúp đỡ

Mỗi ngày, chỉ 15 phút thôi, để thăm hỏi, trò chuyện với đồng nghiệp. Một vài câu hỏi thăm về bản thân và gia đình, một cái bắt tay thân thiện, một nụ cười chia sẻ vừa giúp xua đi những căng thẳng trong công việc, vừa khiến tình cảm gắn bó hơn. Chúng ta không bàn bạc công việc, mà biết quan tâm những người xung quanh bằng cả trái tim và lòng bao dung.

Sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm

Các nhà quản lý và đồng nghiệp sẵn sàng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm mà mình biết vì thấy điều đó có ý nghĩa sâu sắc

 

 

Những lời khen ngợi

Những nhà quản lý và đồng nghiệp là những người phù hợp nhất để ghi nhận lại sự phát triển của nhân viên của mình, cho họ thấy tiến trình, thấy được những điều tích cực. Với một tập thể như vậy, nhân viên sẽ có thêm nhiều tự tin và điều kiện để phát triển mạnh mẽ

Tổ chức luôn duy trì sự minh bạch & tích cực

 

Tổ chức luôn sẵn sàng lắng nghe người lao động

1. Hãy nghe để hiểu tôi.
2. Cho dù bạn không đồng ý với tôi, cũng đừng coi ngay là tôi sai.
3. Nhận ra được những điều tốt của tôi & những thiện chí của tôi.

Duy trì sự khách quan

Bộ phận nhân sự giữ được vai trò khách quan trọng việc cân bằng lợi ích giữa người lao động và doanh nghiệp.

Nơi lan truyền những điều tích cực

Bộ phận Nhân Sự biết nhiều nội dung tích cực để gửi cho mọi người ở những thời điểm phù hợp. Mỗi ngày gửi đi một nội dung tích cực, có thể là 1 chuyện hay, hoặc 1 danh ngôn, vừa mang tính giải trí, vừa đem lại sự động viên tinh thần to lớn

Công việc có nhiều sáng tạo

Công việc thử thách đi kèm khen thưởng rõ ràng & hợp lý

Khi đi làm, mọi nhân viên đều không ngại công việc thử thách, nhưng phải đi kèm chế độ khen thưởng hợp lý rõ ràng. 

Kịp thời - nhanh chóng

Đối với những ngành nghề như bán hàng bạn phải có được cơ chế khen thưởng kịp thời, hay có thể gọi chung là “thưởng nóng” để tạo động lực cho nhân viên. Ví dụ, một nhân viên ngành bất động sản chỉ trong vài giờ, có thể chốt được đơn hàng vài chục tỷ, đây là thành quả dựa vào kỹ năng, sự thông minh, nhanh nhạy của nhân viên, và vô cùng đáng được tán dương. Bạn hãy thống kê và đưa ra các khung thưởng cho nhân viên, nếu là nhân viên sale thì dựa vào doanh số, bộ phận marketing bạn dựa vào các chỉ số quảng cáo…

Chính xác & chuẩn mực

Việc khen thưởng giống như một chiến dịch marketing, chỉ khác so với việc quảng cáo sản phẩm chính là bạn truyền thông đến với nhân sự trong công ty, thay vì khách hàng thị trường. Vì vậy, mọi khâu chuẩn bị, các văn bản hiện hành cần được chính xác và chuẩn nhất có thể. Điều này tránh những rủi ro trục lợi sau này cho doanh nghiệp bạn, dễ dẫn đến thất thoát ngân sách và hành vi tư lợi.

Hướng về mục tiêu chung

Chi trả cho chế độ khen thưởng là một việc làm suy cho cùng, đều vì mục tiêu chung của công ty. Bạn không nên xây dựng chính sách khen thưởng kỷ luật quá tập trung vào cá nhân, đây có thể tạo nên tác động tiêu cực đối với mỗi nhân viên trong cùng một bộ phận. Hãy cố gắng tạo ra những chế độ khen thưởng cho phòng ban, tập thể và chỉ thưởng nóng cho một vài cá nhân xuất sắc.

Công việc có nhiều cơ hội phát triển

 

Học hỏi được nhiều điều mới

Kỹ năng, kiến thức bạn đã từng trau dồi sẽ mai một dần theo thời gian. Vì vậy, nếu không bổ sung chắc chắn bạn sẽ trở nên lạc hậu. Công việc nào tạo điều kiện cho người Học thêm những điều mới sẽ là cơ hội để bạn nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình, đó chính là cơ hội thăng tiến nghề nghiệp dành cho bạn.

Có nhiều cố vấn giỏi

Ở đây có thể hiểu là một đồng nghiệp dày kinh nghiệm hay cũng có thể là sếp của bạn, họ sẽ giúp bạn có những lời khuyên hữu ích, định hướng đúng đắn cho con đường phát triển nghề nghiệp hoặc làm tốt hơn vị trí công việc hiện tại của bạn.

Mở rộng các mối quan hệ

Đây là bước quan trọng không nên bỏ qua, bởi nó sẽ là điều kiện để bạn giao lưu và chia sẻ kiến thức. Cũng có lúc bạn sẽ cần đến họ trong các dự án trong tương lai, đem đến cho bạn một cơ hội tốt hơn trên con đường phát triển sự nghiệp của mình.

Công việc có ý nghĩa

 

Đem lại điều lớn lao hơn, ngoài tiền bạc

Mọi người ở tất cả các lĩnh vực đều tìm thấy công việc ý nghĩa – đó thường là khi hoàn thành một thứ bất kỳ mà mang lại lợi ích cho cuộc sống của người khác. Công việc chỉ thực sự có ý nghĩa nếu nó là một phần trong mục đích sống của bạn và mục đích sống đó phải phù hợp với giá trị của bản thân. Hãy cảm nhận rõ ràng về các giá trị của bản thân sẽ giúp bạn tìm ra niềm hạnh phúc trong công việc.

 

Được làm công việc mình yêu thích

Khi không yêu thích công việc, bạn sẽ không thể thực hiện chúng đúng cách và phải dành nhiều thời gian hơn để hoàn thành. Chính việc dành tất cả thời gian để làm việc này sẽ khiến bạn xa rời các vấn đề khác của cuộc sống.

Nếu muốn duy trì sự cân bằng cuộc sống và công việc theo cách tốt nhất có thể, bạn nên chọn công việc mà bạn yêu thích. Thông qua đó, bạn sẽ thực hiện công việc của mình với niềm đam mê và thích thú

Về giá trị mà chúng tôi muốn chia sẻ 

Cung cấp nghiệp vụ và công cụ quản trị nhân sự giúp tăng tính hiệu quả và gia tăng giá trị công việc của phòng nhân sự:

  • Bớt thời gian nhập liệu, chuyển từ vai trò nhập liệu sang vai trò phân tích số liệu. Bớt thời gian cung cấp thông tin cho quá trình xét duyệt nội bộ của các manager, giảm thời gian giải quyết sự vụ hoặc giải đáp, trả lời thông tin giữa phòng HR với các phòng ban và với người lao động
  • Giúp HR Chuẩn hóa các quy trình nghiệp vụ HR, Chuẩn hóa báo cáo & biểu mẫu, Có thêm thời gian để tìm hiểu & ứng dụng các nghiệp vụ nhân sự nâng cao, thay vì chỉ làm hành chính nhân sự
  • Giúp HR Trở thành nhà tư vấn nhân sự cho các bộ phận (HRBP), cung cấp thư viện các tài liệu kiến thức về kỹ năng mềm, quản lý thời gian tăng hiệu quả, cân bằng cuộc sống, giảm stress, sống hạnh phúcXem thêm về #tích cực. # Giải Pháp Tinh Hoa
Paste your AdWords Remarketing code here