Sáng 4-5, Bưu điện TP.HCM chính thức trả lương hưu, trợ cấp BHHX tại các điểm bưu điện ở bốn huyện ngoại thành (Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ) và ba phường (Tân Quý, Phú Thọ Hòa, Phú Trung) thuộc quận Tân Phú (TP.HCM).

luonghuu-e3c08-d57cc

Theo ghi nhận tại Bưu điện Trung tâm thị trấn Nhà Bè (huyện Nhà Bè), sáng 4-5 có khoảng 100 người cao tuổi đến làm thủ tục nhận lương hưu. Dù đã chuẩn bị chu đáo nhưng do lần đầu triển khai dịch vụ mới nên nhân viên ở đây mất 15 phút để kết nối hệ thống kiểm tra hồ sơ trên máy tính và rà soát danh sách những người nhận lương lần cuối và bắt đầu tiếp nhận hồ sơ chi trả lương hưu.

Bà Nguyễn Thị Thu Vân, Phó Giám đốc Bưu điện TP.HCM, cho biết những người nhận lương hưu không trực tiếp đi đến các điểm chi trả vì tuổi tác, sức khỏe không đảm bảo, bưu điện sẽ tư vấn và bố trí bưu tá chi trả tại nhà. Thời gian chi trả từ ngày đầu tháng, sớm hơn so với trước đây năm ngày (từ ngày 5).

bao hiem xa hoi button

Theo bà Vân, để việc chi trả lương hưu được thuận lợi, bưu điện đã chụp ảnh từng người hưởng lương để cập nhật thông tin vào hệ thống cơ sở dữ liệu. Từ đó, tạo điều kiện cho nhân viên chi trả truy xuất thông tin một cách nhanh chóng và chính xác. Đồng thời nhân viên không phải mất thời gian kiểm tra thông tin nhân thân của người hưởng hoặc người lĩnh thay.

Ngoài ra, nhằm đáp ứng nhu cầu tài chính của những người thuộc diện hưu trí, người hưởng lương hưu có thể vay hưu trí. Theo đó, người vay không quá 69 tuổi, số tiền vay không quá 300 triệu đồng, tùy theo lương hưu thực lãnh, thời gian vay tối đa không quá 60 tháng. Ngược lại, những người chưa có nhu cầu xài tiền, có thể gửi tiết kiệm. Người hưởng có thể đến nhận lương hưu và trợ cấp BHXH bằng tiền mặt, sau đó làm thủ tục gửi tiền tiết kiệm tại điểm chi trả. Cùng đó có thể đăng ký nhận tiền qua ATM và trích chuyển tự động tiền từ tài khoản ATM sang tài khoản tiết kiệm toàn bộ hoặc từng phần.

Theo lộ trình, từ tháng 7, 8, 9 và 10-2016, Bưu điện TP sẽ mở rộng trả lương hưu, trợ cấp BHXH tại các quận, huyện khác. Đến tháng 10-2016, toàn bộ 124.394 người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tại TP.HCM sẽ nhận tiền hằng tháng qua bưu điện với tổng số tiền chi trả hơn 464 tỉ đồng/tháng.

QTNS sưu tầm nguồn Bảo Hiểm Xã Hội

Paste your AdWords Remarketing code here