Mỗi năm, để tạo ra niềm vui và sự hài lòng của nhân viên, các công ty phải đầu tư hàng triệu đô để tổ chức các buổi tiệc, dạ hội, tổ chức các chuyến dã ngoại và xây dựng đội nhóm, tạo ra những thứ mang tính hình thức để khiến họ vui vẻ. Tuy nhiên, các giải pháp để đem niềm vui lại nơi làm việc, thực tế lại đơn giản và tiết kiệm đến đáng ngạc nhiên.

photo-9-woman-smile-interview

Lý do thực chất nằm ở chỗ những trao đổi hàng ngày nơi công sở không còn truyền cảm hứng cho họ và các quy trình làm việc không còn khuyến khích sự hợp tác giữa các nhân viên trong nội bộ tổ chức. Nguyên nhân sự thiếu niềm vui trong môi trường làm việc được hình thành do:

– Thiếu mục đích

– Mọi người có cảm giác cần cạnh tranh lẫn nhau, từ đó, dẫn đến hợp tác nghèo nàn

– Thiếu cách thức để diễn đạt những sự thất vọng, cảm giác chán nản và vượt qua sự khác biệt
tuyen dung nhan su button

– Cảm nhận của nhân viên về DN và đồng nghiệp thiếu quan tâm tới mình

– Quản trị nguồn nhân lực nghèo nàn

– Thiếu định nghĩa môi trường làm việc hạnh phúc là gì.

Dưới đây là 6 cách đơn giản để đem niềm vui và sự thoải mái thực sự trở lại nơi công sở:

1. Trả lời câu hỏi “tại sao phải làm công việc này?”

Sai lầm các lãnh đạo là cho rằng nhân viên cần phải được truyền cảm hứng để làm việc, nhưng thực tế, họ không cần điều đó! Họ chỉ cần hiểu rõ lý do tại sao phải làm công việc đó và giá trị công việc đang làm.

Để đảm bảo mỗi nhân viên có thể hiểu rõ, người lãnh đạo cần làm việc này mỗi tháng và với nhân viên ở mọi cấp độ. Điều này thật sự cần thiết nhất là với các giám đốc cấp trung, nếu như họ thất bại trong việc tin tưởng và cẩn trọng diễn đạt mục đích công việc, thì sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến khả năng các nhân viên triển khai công việc và gây ra rất nhiều hậu quả.

Do vậy, việc có những khóa đào tạo nội bộ cho lãnh đạo cấp trung là vô cùng quan trọng, để giúp họ truyền đạt mục đích cũng như giá trị của công việc một cách chính xác tới tất cả các cấp độ nhân viên.

2. Tăng cường làm việc nhóm

Rất nhiều DN gặp phải sự “cạnh tranh thái quá” trong nội bộ, và điều này xảy ra do chính cách thức hệ thống DN được thiết kế. Trong thời đại thông tin như hiện nay, đây là điều vô cùng tồi tệ, bởi chúng ta cần khuyến khích nhân viên chia sẻ thông tin nhanh hơn thay vì giữ lại cho mình vì suy nghĩ sợ bị thua kém những người khác.

Do vậy, một việc rất quan trọng là thiết kế các chính sách và hệ thống trao thưởng để ghi nhận cả đội nhóm đã tạo ra thành công đó. Có rất nhiều cách để DN thiết kế sự hợp tác, và nó không chỉ đơn giản là việc bày trí chỗ ngồi ở văn phòng, mà cần bắt đầu ngay từ công tác quản trị nhân lực.

3. Đào tạo kỹ năng hòa giải

Sẽ hiệu quả hơn nếu như thi thoảng các nhân viên được đào tạo hòa giải và can thiệp khi có bất đồng, hay thay vào đó, chúng ta phát triển các tập quán thường niên để mỗi nhân viên biết cách giải quyết vấn đề ở một cách thức bình tĩnh hơn với sự điều phối của người lãnh đạo. Thay vì để cho những mâu thuẫn tiếp tục tồn tại nảy sinh đố kị và đứt gãy ảnh hưởng tới công việc.

4. Lắng nghe và tạo điều kiện cho cá nhân phát triển

Khi DN coi trọng các mối quan hệ, quan tâm hơn đến người khác, các nhân viên tự động sẽ muốn đóng góp nhiều hơn cho tổ chức. Do vậy, hãy tạo điều kiện cho những người mới gia nhập công ty tìm hiểu mọi vấn đề, hoặc tạo điều kiện cho mỗi người chia sẻ 3 phút về tuần vừa qua của họ như thế nào. Những điều rất đơn giản này sẽ tồn tại rất lâu và tạo ra một môi trường vui vẻ nơi làm việc.

5. Tăng cường vai trò của nhân sự trong quản trị các mối quan hệ

Có hai chức năng lớn mà bộ phận nhân sự mỗi DN phải đảm nhiệm: chức năng hành chính, liên quan tới lương thưởng và tuyển dụng; và chức năng còn lại là quản trị tính đa dạng và sự năng động trong các mối quan hệ tồn tại trong nội bộ tổ chức. Chức năng thứ hai gần như thiếu ở hầu hết các DN xét về khả năng lãnh đạo và các nguồn lực. Đã đến lúc các DN cần cân nhắc lại cơ cấu phòng ban nhân sự , tách quản trị nhân lực khỏi các công việc hành chính, và thiết lập một phòng ban riêng tập trung vào quản trị nhân lực.

QTNS sưu tầm nguồn từ CafeBiz

Paste your AdWords Remarketing code here