Trong cuộc sống, sẽ có những lúc chúng ta vô ý vô tứ làm những hành động ảnh hưởng đến người khác. Tuy chỉ là những chuyện tiểu tiết, nhưng biết để ý một chút thôi cũng đủ khiến ta trở thành người tinh tế và lịch sự hơn rất nhiều.

Có khi nào bạn tự hỏi sao mà người ta có thể xem video trên xe buýt mà không đeo tai nghe? Hay bạn luôn muốn đồng nghiệp của mình đừng hâm nóng món cá nặng mùi bằng lò vi sóng trong văn phòng nữa?

Điều ấy rõ ràng rất gây khó chịu, và nó có thể khiến người khác đánh giá bạn là một người vô ý vô tứ và không biết để ý đến cảm nhận của người khác. Giả sử chúng ta ai ai cũng có thể chú ý đến những vấn đề nhỏ nhặt này thì có lẽ việc giao tiếp sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Mới đây một người dùng Reddit (một dạng mạng xã hội, nơi mọi người tự do trao đổi và thảo luận) đã tình cờ đăng tải câu hỏi “Quy tắc bất thành văn mà bạn nghĩ mọi người nên biết và làm theo là gì?”. Thật ngạc nhiên câu trả lời nhận được nhiều đến mức có thể đủ để in thành sách.

Sau đây là tổng hợp những câu trả lời phổ biến nhất trong số hàng trăm câu trả lời gửi về. Biết đâu bạn cũng đang nằm trong số đấy!

 1. Đừng tự ý vuốt sang trái hoặc phải nếu ai đó cho bạn xem ảnh trên điện thoại của họ.
 2. Đừng cầu hôn tại đám cưới của người khác.
 3. Nếu phải mượn thứ gì đó của người khác đến lần thứ ba thì tốt nhất bạn nên tự sắm cho mình một cái.
 4. Nếu phải hủy hẹn với bạn bè thì chính bạn cũng nên là người sắp xếp lại buổi hẹn khác.
 5. Đừng hâm nóng các món ăn có mùi khó chịu trong văn phòng chung của công ty.thức ăn có mùi
 6. Đừng chỉ ra khuyết điểm về ngoại hình của người khác.
 7. Đừng để bạn bè mình lái xe sau khi uống rượu bia. Hãy gọi Uber cho họ, và làm điều tương tự với những người khác.
 8. Đừng hỏi những người phụ nữ bạn không quen thân rằng “Khi nào đến ngày sinh?” vì có thể họ còn chẳng mang bầu nữa.
 9. Đừng để xe mua hàng của mình ở giữa lối đi trong cửa hàng tạp hóa.
 10. Nếu bạn định nghe nhạc, xem video hoặc bất cứ thứ gì khác phát ra âm thanh ở nơi công cộng (trừ nghe điện thoại), thì hãy đợi đến khi về nhà hoặc ít ra cũng nên sắm cho mình một chiếc tai nghe.
 11. Khi lái xe, không cần tốt bụng nhượng bộ, mà hãy biết dự liệu tình huống. Tử tế những lúc không cần thiết có khi lại dẫn đến một loạt các vụ tai nạn khác.
 12. Hãy tử tế với tất cả mọi người, bởi vì bạn không thể biết hết được những gì người khác đã trải qua.Học cách tử tế với mọi người
 13. Nếu người khác hỏi bạn gì đó, hãy lịch sự trả lời họ, rồi sau đó nhớ hỏi lại: “Còn bạn thì sao?”
 14. Hãy cho người khác có không gian riêng. Không phải ai cũng muốn ở gần người lạ.
 15. Đừng hỏi xin thứ gì đó nếu người kia chỉ còn lại một ít (kẹo cao su, thuốc lá, miếng bánh, v.v.).
 16. Nếu người khác quyết định làm việc gì đó mà họ thấy tự tin và hạnh phúc, thì hãy ủng hộ họ. Trừ những việc có thể khiến bản thân họ bị tổn thương hay bất kỳ ai khác (bao gồm cả động vật).
 17. Khi trong đầu bạn có những câu hỏi như: “Mình có cần phải nói điều này không?”, “Có cần nói ra ngay bây giờ không?” và “Mình có phải là người nên nói ra điều đó không?”. Hãy mạnh dạn trả lời nếu bạn cho rằng điều ấy là tốt.
 18. Có 2 người trong đời mà bạn KHÔNG BAO GIỜ NÊN NÓI DỐI HỌ TRONG BẤT KỲ TÌNH HUỐNG NÀO. Đó là bác sĩ và luật sư của bạn.
 19. Đừng mua sắm một cách vô tội vạ nhất là khi bạn chưa cần tới nó.
 20. Đừng nói với một người phụ nữ không trang điểm rằng cô ấy trông mệt mỏi hay ốm yếu.
 21. Nếu tôi không xin lời khuyên từ bạn, đừng ngạc nhiên vì đơn giản là tôi không thấy điều đó quá quan trọng.

QTNS online sưu tầm từ nguồn tinhhoa.net