4 phong cách phỏng vấn thường thấy của các nhà tuyển dụng; đồng thời gợi ý một số tuyệt chiêu giúp bạn ứng phó tài tình trong mỗi tình huống.

shutterstock_161543966-1000x576

Phong cách phỏng vấn “tra khảo”

NTD đặt nhiều câu hỏi liên tiếp và xoáy sâu vào một vấn đề. Bạn phải toát mồ hôi để xoay sở trả lời. Ví dụ: Bạn nói rằng mình có nhiều kinh nghiệm trong ngành quyết toán thuế cho doanh nghiệp, NTD sẽ hỏi bạn thêm về những con số cụ thể, sự so sánh, những thuật ngữ chuyên ngành về tài chính mà chỉ có những người trong ngành mới trả lời được.

Mục đích của NTD: Kiểm tra thái độ, mức độ thành thật và khả năng xử lý tình huống của ứng viên. Qua cách phản ứng và sự thống nhất của mỗi câu trả lời, NTD có thể suy đoán và nhận diện tính cách của ứng viên.

Lời khuyên cho bạn: Bình tĩnh trả lời từng câu hỏi một cách trôi chảy và tích cực nhất. Bạn cũng có thể hỏi xoáy lại nhà tuyển dụng nếu cách đặt câu hỏi của họ chưa rõ ràng. Tuyệt đối đừng nói dối bởi lời nói dối ban đầu có thể làm lòi cái đuôi ngay ở câu hỏi tiếp theo mà NTD sẽ hỏi bạn.

Phong cách phỏng vấn “bảo thủ”

NTD chỉ cung cấp cho bạn một công việc với những điều kiện làm việc tối thiểu mà không đề cập đến bất cứ quyền lợi nào khác. Khi được hỏi về những lợi ích mà công ty không có, họ dễ bị tự ái hoặc tỏ thái độ không thiện cảm với ứng viên. Những quyền lợi như canteen cho nhân viên, bảo hiểm xã hội trên 100% lương hay chế độ khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên…là những lợi ích mà không phải công ty nào cũng có thể cung cấp cho nhân viên.

Lời khuyên cho bạn: Đừng đặt nặng, so sánh hay tỏ rõ thái độ không hài lòng nếu NTD không thể cung cấp những quyền lợi mà bạn mong đợi. Thay vào đó, hãy duy trì thiện chí của mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Phong cách phỏng vấn hời hợt

Đó là những cuộc phỏng vấn ngắn gọn với thới gian chỉ có dăm mười phút. NTD chỉ hỏi bạn vài câu hỏi quen thuộc, sơ sài.

Mục đích của NTD: Rút ngắn thời gian phỏng vấn xuống mức tối thiểu. Có 2 trường hợp, hoặc là họ chỉ cần biết những thông tin cơ bản, để dành phỏng vấn chi tiết cho người quản lý; hoặc họ thấy ứng viên không phù nên chỉ muốn lướt qua cuộc phỏng vấn thật nhanh.
tuyen dung nhan su button

Lời khuyên cho bạn: Nên chủ động trong việc đặt câu hỏi trong cuộc phỏng vấn để có thể hiểu hết những điều chưa rõ. Trong trường hợp bạn có cảm giác NTD không mấy mặn mà với mình với những câu hỏi hời hợt, hãy đặt càng nhiều câu hỏi hơn cho họ, cố gắng giữ giao tiếp để từ đó bộc lộ những điểm mạnh của bạn mà NTD chưa biết. Tuy nhiên, dù trong trường hợp nào, bạn cũng nên giữ thái độ thân thiện để tạo ấn tượng tốt với người đối diện nhé.

Phong cách phỏng vấn cởi mở, sáng tạo

NTD đặt những câu hỏi lạ, hóc búa và yêu cầu bạn phải trả lời trong khoảng thời gian nhất định. Ví dụ: Nếu bạn có một hộp bút chì, hãy liệt kê 10 việc bạn có thể làm với chúng, ngoại trừ những cách sử dụng truyền thống.

Mục đích NTD: Tìm ra ứng viên đặc biệt, có khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề tốt, thích hợp cho vị trí mà họ đang cần.

Lời khuyên cho bạn: Bình tĩnh và suy nghĩ thấu đáo để trả lời bằng sự sáng tạo của mình. Nếu câu hỏi hoặc tình huống quá hóc búa và bạn thực sự không biết cách trả lời, hãy thành thật với NTD. Có thể họ chỉ muốn thăm dò phản ứng của bạn khi gặp phải vấn đề khó.

QTNS sưu tầm nguồn từ HR INSIDER