Bạn có biết trong khi nhân viên Việt Nam làm trung bình 40 giờ/tuần, thì một người Đức chỉ làm việc 35 giờ/tuần, nhưng Đức vẫn là một nền kinh tế chủ chốt của châu Âu và thế giới? Dưới đây là cách người Đức đang làm việc.

Giờ làm việc chỉ dành để làm việc

Trong văn hóa kinh doanh của người Đức, khi một người bảo họ đang làm việc, nghĩa là họ không nên làm bất cứ thứ gì khác ngoài công việc của mình. Tán dóc với đồng nghiệp, lên Facebook “tám chuyện” hàng giờ hay ra ngoài làm cốc trà đá rồi giả bộ bận bịu khi nhìn thấy sếp là hành vi không thể chấp nhận. Những hành động như vậy trong văn hóa làm việc của người Đức sẽ bị trừng phạt thẳng tay không khoan nhượng.

tai-sao-nguoi-duc-lam-viec-it-hon-8-tieng-moi-ngay-nhung-hieu-qua-bo-xa-nguoi-viet

Sự khắc nghiệt này của người Đức là hiếm có trên toàn thế giới. Trong một bộ phim tài liệu của BBC mang tên “Make me a German”, một phụ nữ Đức cho biết cô đã rất sốc khi chứng kiến văn hóa làm việc tại Anh. “Tôi vào văn phòng và thấy mọi người ở đây uống cà phê suốt ngày và ngồi tán dóc với nhau những chuyện như tối nay có kế hoạch gì không”,… Còn ở Đức, một email cá nhân trong giờ làm việc cũng đã bị nghiêm cấm.

Trao đổi trực tiếp, thẳng thắn

Văn hóa kinh doanh của người Đức có tính tập trung cao và trao đổi công việc trực tiếp thẳng thắn với nhau. Trong khi người Mỹ thích trao đổi bên lề với giọng nhẹ nhàng tương tự người Việt, thì người Đức hiếm khi rì rầm như vậy.

Các nhân viên có thể trực tiếp phản ánh với giám đốc về một sản phẩm, sử dụng ngôn ngữ công việc một cách thẳng thắn mà không phải đề cao những ngôn từ quá hoa mỹ mất thời gian.
Chẳng hạn, một người Mỹ sẽ nói: “Thật tuyệt vời nếu anh có thể nộp báo cáo cho tôi trước 3 giờ chiều”. Trong khi đó, một người Đức sẽ nói: “Tôi cần báo cáo trước 3 giờ chiều”.

Khi làm việc, người Đức tập trung tối đa, điều này giúp họ có năng suất cao hơn hẳn và giải quyết công việc nhanh hơn so với người Anh, người Mỹ.

Giờ nghỉ ngơi chỉ để nghỉ ngơi

Nếu thời gian làm việc của người Đức đúng nghĩa là làm việc, thì thời gian nghỉ ngơi cũng vậy. Vì văn hóa làm việc đặc thù, các đồng nghiệp Đức không đi cùng nhau sau giờ làm việc. Họ rất tách bạch giữa cuộc sống riêng và công việc.
tuyen dung nhan su button

Thậm chí chính phủ Đức còn đang xem xét một lệnh cấm những thư điện tử liên quan đến công việc được gửi cho người làm sau 6 giờ chiều, nhằm tránh sự lạm dụng các phương tiện điện tử làm ảnh hưởng đến giờ nghỉ của nhân viên. Điều này có nghĩa là buổi tối, người Đức hoàn toàn tự do sống cuộc sống của mình.

Đức cũng là quốc gia có lượng ngày nghỉ phép được trả lương rất cao với trung bình từ 25 – 30 ngày mỗi năm trong khi chính phủ quy định tối thiểu là 20 ngày. Thậm chí, với những kỳ nghỉ kéo dài, các gia đình có thể ở bên nhau cả một tháng, thuê một căn hộ ở bãi biển hay đi du lịch dài ngày tới các địa danh thú vị.

Hãy tạo ra vài “người Đức” trong công sở của bạn

Văn hóa làm việc của Đức rất khác biệt so với phần còn lại của thế giới. Nhưng rõ ràng, có nhiều thứ chúng ta có thể học được từ người Đức. Đến giờ làm việc, hãy tắt Facebook đi, ngừng ra quán trà đá hay cà phê ngồi và tập trung toàn bộ trí óc của mình cho công việc. Còn sau giờ làm việc thì cùng nhau chơi hết mình.

QTNS sưu tầm nguồn từ Trí Thức Trẻ