Tôi đã gặp rất nhiều trường hợp nghỉ thai sản khiến công việc bị đình trệ nghiêm trọng, người phụ nữ biết phải làm sao?

Tuyển người thay thế trước khi bạn nghỉ thai sản

Hãy chuẩn bị việc tuyển người thay thế vị trí của mình ít nhất là 2 tháng trước khi bạn xin nghỉ. Việc tìm được một người thành thạo công việc như bạn đã từng là một việc không hề dễ dàng, nhất là đối với những vị trí leader hoặc vị trí mà đó giờ chỉ có một mình bạn phụ trách. Dù ở vị trí nào, bạn cũng nên chủ động trong công tác tuyển dụng này. Không nên để thời gian quá cận rồi mới tuyển vì lúc đó bạn sẽ không thể đánh giá được năng lực của người mới và thời gian gấp rút sẽ dễ khiến bạn mắc sai lầm.

phu-nu-sap-nghi-thai-san-can-chuan-bi-gi

Như câu chuyện ở trên, người mới thay thế cho vị trí của chị đồng nghiệp của tôi có vấn đề vềgiao tiếp và ngoại ngữ, anh không thể trao đổi vấn đề với các đồng nghiệp và sếp là người nước ngoài dẫn đến tình trạng anh hay làm sai yêu cầu hoặc chậm tiến độ do không hiểu rõ.

Dành ít nhất 2 tuần để đào tạo và làm việc với người mới tuyển

Thời gian bạn dành cho người mới càng nhiều, bạn sẽ càng yên tâm khi nghỉ hơn. Hãy dành thời gian này để bàn giao công việc, hướng dẫn và đào tạo người mới. Bạn nên viết ra những gì người mới cần chú ý và ghi nhớ khi làm việc. Ngoài ra, hãy chuẩn bị một report chi tiết tất cả các dự án hay công việc mà bạn đang phụ trách cùng với tiến độ hoặc deadline của chúng để người mới nắm rõ và nói họ thường xuyên cập nhật report này để bạn nhanh chóng nắm tình hình khi quay trở lại công việc.

Trước khi nghỉ thai sản, tôi đã làm hẳn một file tài liệu, trong đó ghi rõ các thông tin mà người mới cần biết như tài liệu nào để trong thư mục nào, số điện thoại của nhà in mà tôi thường liên hệ…

Thông báo và giới thiệu người mới với đồng nghiệp, đối tác và khách hàng

Khi người mới thay thế bạn vào làm, hãy giới thiệu họ với cả team và các đồng nghiệp trong công ty, nói rõ với đồng nghiệp rằng người mới sẽ thay thế bạn trong công việc nào. Trong vòng 2 tuần cuối trước khi bạn nghỉ, nếu có gặp gỡ đối tác hay khách hàng, hãy mời người mới đi cùng và giới thiệu họ với đối tác và khách hàng. Đồng thời viết email thông báo với tất cả mọi người về thời gian nghỉ của bạn và thông tin liên hệ của người back-up.
tuyen dung nhan su button

Yêu cầu người mới cập nhật công việc cho bạn mỗi tháng

Nghỉ thai sản không có nghĩa là bạn hoàn toàn cách ly với công việc. Trong khả năng sức khỏe và thời gian cho phép, bạn có thể yêu cầu người mới cập nhật các thay đổi quan trọng trong công việc hoặc thông báo tình hình các dự án quan trọng mà bạn đã tham gia trước đó.

Sẵn sàng đón chào những đổi mới tích cực do người mới mang lại

Thay vì lo lắng sợ sệt việc người mới làm quá tốt sẽ làm bạn lu mờ trong team, hãy khen ngợi và học hỏi từ họ. Nếu mọi người trong team đã thay đổi hay áp dụng phương thức làm việc mới, hãy từ từ làm quen chúng, bạn sẽ bắt nhịp với team nhanh thôi.

Và cuối cùng, hãy tự tin, tự tin và tự tin

Bạn đã bước qua một giai đoạn mới trong cuộc sống, đảm nhận một thiên chức mới, một cuộc sống mới. Hãy tự tin như bạn đã từng, vui vẻ như bạn đã từng, hòa đồng như bạn đã từng. Chào mừng bạn trở lại công việc.

QTNS sưu tầm nguồn từ HR INSIDER