Một thủ thuật rất nhỏ với Google Sheets và Excel khiến cho bảng tính nhợt nhạt đơn điệu trở nên chuyên nghiệp và bắt mắt hơn nhiều.

Một người làm việc với bảng tính không lâu phần lớn sẽ tập trung vào học các hàm, các công thức để xử lý số liệu sao cho nó tạo ra được kết quả đúng và chẳng ai để tâm đến việc trông giao diện bảng họ tạo ra xấu đẹp ra sao.

Đó cũng là câu chuyện của một người vợ làm văn phòng bỏ dở công việc trên bàn vội chạy đi chợ để kịp nấu cơm. Anh chồng tò mò đi qua nhìn vào thì thấy giao diện bảng tính vợ đang làm quá nhợt nhạt lại rất dễ nhìn nhầm dòng.

Bảng tính 1

Bảng tính trắng nhởn rất khó nhìn.

Chỉ tiện tay chạm vào máy tính 30 giây, anh chồng đã giúp biến bảng tính trắng nhở bên trên thành kết quả sống động bên dưới:

Bảng tính 2

Chỉ áp 1 công thức nó đã dễ nhìn hơn rất nhiều.

Và đây là việc anh chồng tinh tế kia đã làm giúp vợ mình:

Bài viết thực hiện hướng dẫn trên Google Sheets.

Tại màn hình trang tính đang xử lý, các bạn nhân Ctrl + A để bôi đen toàn bảng và chọn thẻ Format > Conditional Formating…

Bảng tính 3
 

Một bảng mới bên phải sẽ hiện lên, tại đây các bạn chọn Add new rule.

Bảng tính 4
 

Tại thẻ Single Color, mục Format cells if… các bạn chọn Custom Formula is…

Bảng tính 5
 

Lúc này ô Value or Formula hiện lên các bạn gõ công thức =Mod(row(),2)

Bảng tính 6
 

Cuối cùng chọn màu mà bạn muốn ở ô chọn màu bên dưới. Nhấn Done và chuồn êm trước khi vợ bạn về.

Giải thích

Conditional Format vẫn được chúng ta dùng để đổ màu cho vùng hoặc bảng tính được chọn, nhưng khi sử dụng hàm mod chúng ta thực hiện một phép chia số hàng cho 2 và những hàng nào không chia hết sẽ bị đổ màu. Do đó bảng tính của chúng ta sẽ trở thành những ô màu xen kẽ như hình.

QTNS online sưu tầm từ nguồn Tinhhoa.net