Một kế hoạch hành động để đảm bảo sự phát triển bền vững của công ty mình là điều cần thiết để giữ chân nhân tài.

Nhân viên nghỉ việc

Bạn sẽ làm gì nếu 75% số nhân viên của bạn quyết định nghỉ việc vào ngày mai? Theo nghiên cứu và khảo sát từ Monster.com, tỷ lệ người lao động dự định nghỉ việc cao hơn con số đó, chính xác là 81% – trong đó có những người đang chủ động tìm kiếm công việc mới.

Thông tin chi tiết từ cuộc khảo sát này cho thấy gần một nửa số người tìm việc (42%) là đang đi làm. Họ mong muốn điều gì? Tại sao họ lại không hài lòng với vị trí hiện tại của mình? Dù là chủ doanh nghiệp hay người quản lý, điều quan trọng là bạn phải biết đặt mình vào vị trí của nhân viên và nghĩ xem yếu tố nào sẽ làm tăng sự hài lòng và trung thành của họ với công ty.

Đặt mình vào vị trí của nhân viên

Điều này không phải là quá khó khăn như bạn nghĩ. Hãy bắt đầu với vị trí lễ tân của công ty bạn:

– Thu nhập hàng năm của họ là gì?

– Bạn biết gì về cuộc sống cá nhân của họ?

Giả sử nhân viên lễ tân công ty là một bà mẹ đơn thân với một đứa con nhỏ và đang chi trả tiền mua xe máy trả góp hàng tháng. Bỏ qua các chi phí khác, bạn có nghĩ rằng mức lương đó đủ để trang trải cho cuộc sống của họ không? Nếu câu trả lời ngay lập tức của bạn là “Tất nhiên là không. Tôi không biết làm thế nào mà họ lo liệu được với bao nhiêu đó”, hãy tự hỏi bản thân mình tiếp câu hỏi này: Nếu không phải là tiền lương thì công ty bạn có thể mang lại điều gì khác để giữ chân cô nhân viên lễ tân này không?

Có thể bạn là người luôn vui vẻ với mọi người, khoan dung khi nhân viên đến trễ và thậm chí còn cho phép Ngày thứ sáu tự do – Casual Friday, nhưng những điều đó không thể chi trả các hóa đơn hàng tháng được. “Nhưng, việc đó ngoài tầm kiểm soát của tôi. Tôi không quy định mức lương cho nhân viên” là những gì bạn có thể nghĩ. Hoặc có thể bạn là một chủ doanh nghiệp nhưng với ngân sách giới hạn bạn cũng không thể đề nghị một mức lương cao hơn cho họ. Giả sử rằng mức lương không thay đổi. Bây giờ bạn hãy suy nghĩ về vị trí của trưởng phòng kinh doanh hay trưởng phòng sản xuất, hoặc một người nào đó giữ một vị thế chiến lược trong công việc kinh doanh của bạn. Thu nhập của họ so với cuộc sống như thế nào? Họ nhận được những phúc lợi gì? Bạn có cảm thấy thoải mái với cuộc sống của họ không?

Bài tập nhỏ này sẽ giúp bạn nhận thức được những rủi ro tiềm ẩn trong công ty. Nếu có nhiều nhân viên của bạn đang cảm thấy “mắc kẹt” ở các vị trí hiện tại và không thấy hy vọng nào cho tương lai, khả năng cao là họ sẽ ra đi. Điều này chắc chắn sẽ gây ra nhiều hậu quả cho công ty như: kinh doanh thua lỗ, mất khách hàng. Bạn cần phải chuẩn bị trước cho tình huống này.

Làm thế nào để giữ chân người tài

Đầu tiên, bạn cần phải tìm hiểu làm thế nào để giữ được những nhân viên giỏi nhất và sau đó, bạn cần phải chuẩn bị kế hoạch dự phòng nếu họ nghỉ việc.

Giả sử là bạn không thể trả thể tăng lương như họ mong muốn, nhưng bạn đã làm xong bài tập nhỏ ở trên và nhìn thấy thực tế là họ có thể đang không hài lòng với vị trí hiện tại. Bạn có thể áp dụng những cách sau:

Hãy sáng tạo: Nếu đó là các nhân viên xuất sắc mà bạn không muốn mất đi, hãy cố gắng tạo cho họ một số đặc quyền như: cho phép làm việc một phần thời gian tại nhà. Điều này giúp tiết kiệm chi phí giữ trẻ cho rất nhiều gia đình. Hay bạn có thể thưởng tiền hoặc các ưu đãi khi họ đạt được mục tiêu đề ra.

Thúc đẩy từ bên trong: Tại sao họ lại “mắc kẹt” ở vị trí lễ tân? Họ có kỹ năng đặc biệt nào không? Họ có hiểu biết rõ về sản phẩm của bạn không? Có thể chuyển họ sang bộ phận Bán hàng không?

Trò chuyện cởi mở với nhân viên của bạn: Thảo luận với nhân viên về mục tiêu và dự định tương lai của họ ở công ty. Thời gian phù hợp nhất là 6 tháng 1 lần, trong buổi đánh giá nhân viên định kỳ. Có thể họ đang hài lòng với vị trí hiện tại, nhưng ai biết được chuyện gì sẽ xảy ra. Thông thường, một nhân viên sẽ cảm thấy lo lắng khi chia sẻ mong muốn được thăng tiến trong công ty hay được đảm trách nhiều công việc hơn để tăng thu nhập. Đây chính là cơ hội cho bạn.

Chuẩn bị kỹ lưỡng

Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho sự ra đi của họ. Bạn sẽ làm gì nếu hai nhân viên hàng đầu của bạn không xuất hiện vào thứ hai tuần tới? Mất bao lâu thì bộ phận nhân sự của bạn tìm được người thay thế họ? Quảng cáo tuyển dụng, thu thập hồ sơ ứng viên, tiến hành phỏng vấn, kiểm tra thông tin người tham khảo và theo dõi phỏng vấn? Quá trình này thường kéo dài 2-3 tuần. Giải pháp cho bạn là hợp tác với một công ty dịch vụ nhân sự.

Khi bạn đã có một kế hoạch hành động để đảm bảo sự phát triển bền vững của công ty mình, hãy triển khai càng sớm càng tốt. Thứ nhất, thực hiện các chiến lược để giữ nhân viên tốt nhất của bạn. Thứ hai, lập một kế hoạch dự phòng khi những người này nghỉ việc trong tương lai.

– HR Insider / VietnamWorks –

banner smartboss