Những người biết tận dụng ngày nghỉ của mình thường ít bị căng thẳng và mất tập trung trong công việc.

 

Theo thống kê từ website ustravel.org, chỉ tính riêng trong năm 2013, người Mỹ đã không sử dụng tới tổng cộng 169 triệu ngày nghỉ của họ, mức cao nhất trong bốn thập kỷ qua. Kỳ nghỉ là khoảng thời gian để nghỉ ngơi và thưởng thức cuộc sống, do đó, một khi đã mất đi, chúng sẽ không thể lấy lại được.

Nếu quy đổi ra tiền bạc, nước Mỹ đã lãng phí xấp xỉ 52,4 tỷ USD trong một năm. Thay vì dành thời gian để nghỉ như công nhân ở các quốc gia khác, hàng triệu người Mỹ đã nói với sếp của họ rằng “Không thành vấn đề, chúng tôi sẽ làm mà không cần nghỉ ngơi đâu!”

Mới nghe quá, đó có vẻ như là điều mà bất cứ ông chủ nào cũng muốn nghe. Nhưng thực tế thì hoàn toàn khác. Thay vào đó các ông chủ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn nếu những người công nhân của họ dành nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi.

Nguyên nhân

Theo một nghiên cứu từ US travel, có một sự thật khá thú vị là: làm việc nhiều không đồng nghĩa với việc kiếm được nhiều tiền hơn. Cụ thể, nghiên cứu cho thấy những nhân viên không sử dụng hết thời gian nghỉ phép của họ (11-15 ngày) lại ít có khả năng được tăng lương so với những đồng nghiệp tận dụng hết quãng thời gian đó.

Tại sao ư? Lý do cũng chẳng có gì quá ngạc nhiên: Những người biết tận dụng ngày nghỉ của mình thường ít bị căng thẳng và mất tập trung trong công việc. Theo thống kê, có tới 31% những người nghỉ ít hơn 11 ngày trong một năm thường xuyên bị stress dưới áp lực của công việc. Trong khi đó, con số này chỉ là 25% đối với những ai tận hưởng hết thời gian nghỉ của mình.

muon-tang-luong-hay-danh-cho-minh-1-ky-nghi

Việc có nhiều thời gian nghỉ hơn sẽ khiến nhân viên cảm thấy vui vẻ và thoải mái hơn trong công việc, do đó có thể hợp tác với nhau tốt hơn. Hiện nay có rất nhiều nhà khoa học trên thế giới đồng tình rằng thời gian nghỉ dài hơn có thể cải thiện năng suất lao động tốt hơn.

Theo nghiên cứu, bộ não của con người, cũng giống như bất kỳ bộ phận nào khác, sẽ trở nên mệt mỏi khi phải hoạt động quá nhiều. Allison Gabriel, giảng viên tại ĐH Virginia (Mỹ) cho biết: “Khi liên tục vắt kiệt sức lao động của bạn, bạn sẽ không thể đạt được hiệu quả trong công việc như bạn mong muốn. Và bạn sẽ gặp nhiều rắc rối hơn trước một vấn đề nào đó.”

Dó đó, các công việc làm ngoài giờ thường có nhiều lỗi và đạt mức hiệu suất lao động thấp hơn so với lúc bình thường. Thêm vào đó, dành thời gian để nghỉ ngơi cũng sẽ làm tăng khả năng sáng tạo của nhân viên.

Khi con người đi theo guồng quay công việc hàng ngày của mình, họ thường chỉ nhận ra những điều ở ngay trước mắt. Tuy nhiên, khi được dừng lại và có thời gian nghỉ ngơi, chúng ta sẽ thấy được bức tranh toàn cảnh ở phía trước, và điều này có thể sẽ giúp chúng ta tìm ra những hướng đi mới tốt hơn. Quan trọng hơn nữa, những kỳ nghỉ giúp cải thiện tâm lý và sức khoẻ của người lao động, góp phần tạo ra một môi trường làm việc tốt hơn trong doanh nghiệp.

Vậy các doanh nghiệp nên làm gì?

Vậy các doanh nghiệp nên làm gì trong tình huống này? Chẳng phải là nhân viên của họ sẽ lại tiếp tục từ chối dành thời gian nghỉ ngơi để tiếp tục làm việc hay sao? Thực tế thì các vị lãnh đạo chỉ cần chủ động hơn trong việc “ép buộc” nhân viên của mình bỏ thời gian để tạm ngừng làm việc một thời gian. Đừng tiếc một lời khen ngợi rằng họ đã làm việc rất vất vả trong thời gian qua, và họ xứng đáng được nghỉ ngơi. Ai lại không thích sự quan tâm trực tiếp từ cấp trên như vậy chứ.

Tóm lại, một kỳ nghỉ là cần thiết cho bất kỳ nhân viên nào. Điều này không chỉ có lợi cho công ty mà còn giúp nhân viên đạt hiệu suất cao hơn trong công việc, qua đó sẽ có nhiều cơ hội được thăng tiến trong tương lai.

Nguồn: Cafef