Với tình hình nước Úc đang mở cửa đón nhân tài, hàng loạt công ty start-up tại Singapore tìm kiếm nhân sự và Việt Nam gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN đang tạo rất nhiều cơ hội cho người Việt làm việc tại nước ngoài. Sau đây là những cách giúp bạn thực hiện giấc mơ xuất ngoại của mình.

Làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia

Cách đơn giản nhất là bạn làm việc cho một công ty Việt Nam có dự án ở nước ngoài hoặc làm việc tại công ty đa quốc gia rồi thường trú ở cơ sở ngoại quốc. Nghe có vẻ đơn giản nhưng để chứng minh được năng lực của bạn có xứng đáng nhận được một cơ hội để ra nước ngoài không thì lại là một câu chuyện khác. Bạn phải nỗ lực nâng cao trình độ ngoại ngữ, rèn luyện về chuyên môn, tác phong chuyên nghiệp, và phải vạch một kế hoạch để thể hiện năng lực của bản thân với các dự án của công ty.

lam-the-nao-tim-viec-tai-nuoc-ngoai

Tìm hiểu nhu cầu nhân lực tại nước ngoài

HR Insider mách bạn hai chiến lược hay, tùy vào điều kiện và năng lực của bản thân bạn có thể chọn chiến lược hoàn hảo nhất cho mình.

Chiến lược 1: Xác định đất nước mà bạn muốn tìm việc và tìm hiểu nhu cầu nhân lực của đất nước đó. Để tránh mất thời gian, bạn nên tập trung vào một khu vực nhất định như châu Á, châu Mỹ… Nếu bạn sẵn sàng học tiếng bản địa thì có thể mở rộng phạm vị tìm kiếm của mình. Còn nếu bạn chỉ biết tiếng Anh và không muốn học thêm một ngoại ngữ khác, bạn nên tìm việc ở các nước nói tiếng Anh.

Chiến lược 2: Xem lại khả năng của bạn phù hợp với công việc nào và nghiên cứu xem đất nước nào đang cần nhân lực trong lĩnh vực đó, mức lương có đủ để bạn sinh sống không.

Tích cực tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn

Các bảng thông báo tuyển dụng việc làm trên các website trường đại học chính là nguồn tìm kiếm việc làm đáng tin cậy. Thường xuyên truy cập vào website của các trường bản địa sẽ cung cấp nhiều thông tin về các công ty và nhu cầu tuyển dụng tại nơi đó. Ngoài ra, các trang web của đại sứ quán, headhunter, website tuyển dụng lao động giống như VietnamWorks.com cũng là nguồn tài nguyên giá trị cho bạn.

Tìm hiểu qua các mối quan hệ

Lời khuyên “xưa như trái đất” này chưa bao giờ lỗi thời. Bạn có thể hỏi bạn bè, thầy cô, hàng xóm, đồng nghiệp thông tin về “bạn bè, anh, chị, em, chú, bác…” của họ đã từng làm việc tại nước ngoài hoặc thông tin về các công ty xuất khẩu lao động. Nhiều trường đại học quốc tế có thông tin liên lạc của các cựu sinh viên, bạn có thể tìm hiểu qua kênh này.
tuyen dung nhan su button

Ngoài việc gọi điện thoại, bạn có thể gửi email, mời họ đi café… hoặc làm bất cứ điều gì để kết nối với người mà bạn muốn học hỏi kinh nghiệm. Kể cho họ biết mong muốn của bạn, lắng nghe chia sẻ và nhờ họ thông báo cho bạn mỗi khi họ tìm thấy thông tin việc làm nước ngoài nào.

Du học

Tham gia một khóa đào tạo sau đại học là một bước khởi đầu tốt để làm việc tại nước ngoài. Nicole, phóng viên của Motown Records làm việc tại New York, kể lại rằng cô đã đăng ký chương trình sau đại học tại Luân Đôn để phát triển sự nghiệp. Điều này đã giúp cô làm quen với thành phố mới, mở rộng mối quan hệ với người bản xứ và tìm việc tại đây sau khi hoàn thành chương trình học.

Các chương trình đào tạo bậc đại học hoặc thạc sỹ cũng giúp bạn tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp, hiện thực hóa giấc mơ tìm kiếm việc làm tại nước ngoài.

Làm việc tay trái

Đôi khi bạn không thể tìm được công việc đúng khả năng hoặc như ý bạn muốn, đừng lo lắng, hãy linh hoạt ứng tuyển các công việc có liên quan đến ngành học của bạn hoặc công việc mà bạn có kỹ năng trong công việc đó. Trường hợp này bạn có thể thấy ngay tại Việt Nam có rất nhiều giáo viên dạy tiếng Anh người nước ngoài. Anh Mike, 23 tuổi, đã dạy tiếng Anh 1 năm tại Hàn Quốc cho biết anh đã biết đến công việc này qua một người bạn. Công ty này đã hỗ trợ nhà ở và tiền vé máy bay khi anh đến Hàn Quốc.

Một ví dụ khác là Nhật Bản, đất nước này tuyển dụng lao động nước ngoài rất nhiều, đặc biệt trong ngành IT. Rất nhiều chương trình tuyển dụng hợp tác giữa Nhật Bản và các công ty công nghệ Việt Nam nhằm gửi những kỹ sư công nghệ thông tin đến Nhật, thậm chí có một vài chương trình người lao động không cần có kinh nghiệm, họ sẽ được đào tạo trực tiếp bởi công ty tại Nhật.

Các chương trình như WWOOF (World-Wide Opportunities on Organic Farms) tuyển dụng người làm việc tại các nông trại trên toàn thế giới. Chỉ cần đóng lệ phí, bạn sẽ nhận một cuốn sách trong đó có đầy đủ email, số điện thoại, địa chỉ của tất cả nông trại tại đất nước mà bạn muốn đến. Trong sách còn có thông tin về thời gian làm việc, mô tả công việc, và một số điều cần biết về văn hóa tại đất nước đó. Những công việc này có thể không phải những công việc hợp với kỹ năng và bằng cấp của bạn, nhưng đó sẽ là những trải nghiệm làm việc thú vị bạn có tại một đất nước mới với một công việc hoàn toàn mới.

QTNS sưu tầm nguồn từ HrInsider