Doanh nghiệp muốn hoạt động sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả, rất cần đến một giám đốc nhân sự có trình độ, chuyên môn. Theo đó, họ có thể đảm bảo hoạt động quản trị nhân sự diễn ra trơn tru, đáp ứng tốt các yêu cầu công việc. 

Vậy giám đốc nhân sự là gì? Vai trò của giám đốc nhân sự quan trọng như thế nào với doanh nghiệp. Cùng tham khảo bài viết dưới đây, để có được câu trả lời đầy đủ nhất!

Giám đốc nhân sự là gì? Mô tả công việc của giám đốc nhân sự

Giám đốc nhân sự là người chịu trách nhiệm việc lên kế hoạch, thiết kế và triển khai chiến lược nhân sự tổng thể của công ty, kiểm soát các số liệu, báo cáo liên quan tới việc tuyển dụng, đào tạo-phát triển, chính sách đãi ngộ, thưởng phạt, quy chế cho nhân viên của công ty.

Giám đốc nhân sự là gì 1

Doanh nghiệp cần có giám đốc nhân sự để quản lý hiệu quả

Công việc của giám đốc nhân sự được mô tả cụ thể như sau:

  • Chịu trách nhiệm đưa ra kế hoạch/chiến lược nhân sự tổng thể cho doanh nghiệp (bao gồm ngắn hạn và dài hạn). Trình bày kế hoạch với ban quản trị và toàn thể công ty.
  • Điều hành, quản lý đội nhóm, các phòng ban nhỏ trong bộ phận Nhân sự của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện để tối đa hóa phát triển tiềm năng con người, đảm bảo quyền lợi nhân sự, đảm bảo các vị trí trong doanh nghiệp là đủ để cả bộ máy vận hành tốt.
  • Phân tích và sắp xếp các số liệu cụ thể liên quan đến nhân sự bao gồm các số đo về KPIs, đánh giá năng lực nhân sự, tỷ lệ nghỉ việc, tuyển dụng nhân sự, các chỉ tiêu trong chính sách nhân sự của doanh nghiệp tương ứng với kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Tìm ra các kẽ hở về nhân sự trong doanh nghiệp, các vấn đề về sự thỏa mãn nhân sự khi làm việc tại doanh nghiệp. Đồng thời, chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề này.
  • Hợp tác với các chuyên viên Nhân sự trong bộ phận để thực hiện tốt các nhiệm vụ phân tích và đánh giá.
  • Giám đốc nhân sự quản lý tổng hợp và bao quát, nhưng khi cần thiết vẫn cần sát sao tiểu tiết công việc của chuyên viên.  
  • Thấu hiểu rõ ngành nghề của doanh nghiệp, đưa ra đề xuất tuyển dụng, bổ nhiệm nhân sự/phòng ban mới phù hợp với xu thế kinh doanh hiện đại, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp.
  • Thực hiện các nhiệm vụ về nhân sự khác mà ban quản trị. lãnh đạo ủy nhiệm, giao phó.

Sự quan trọng của giám đốc nhân sự trong doanh nghiệp?

Đối với lãnh đạo doanh nghiệp

Hầu hết các doanh nghiệp đều có nguồn nhân lực, nhưng không phải đơn vị nào cũng có thể đạt được tốc độ phát triển nhân viên nhanh. Lý do nằm ở, số lượng nhân tài của mỗi doanh nghiệp và chính sách giữ chân của họ, đã giúp phát triển nguồn nhân lực hiệu quả. Điều này, được tạo ra từ một người quyền lực mang tên giám đốc nhân sự của công ty.

Với kiến thức chuyên sâu và tầm nhìn chiến lược về nhân sự, giám đốc nhân sự biết được nên tuyển chọn “chiến binh” như thế nào cho hoàn hảo. Đồng thời, có thể cùng tham gia vào bộ máy hoạt động của doanh nghiệp. Mỗi nhân sự là một mắt xích quan trọng trong tổng thể mà bản thân người giám đốc nhân sự phải có khả năng nhìn rõ năng lực, để đặt nhân sự vào đúng vị trí công ty cần và người lao động đó cũng muốn.

Giám đốc nhân sự là gì 2

Giám đốc nhân sự giúp doanh nghiệp có đội ngũ nhân viên phát triển tốt

Việc hoạch định quy mô nhân sự theo sát và phù hợp với sự phát triển của doanh nghiệp cũng phải do giám đốc nhân sự thực hiện. Việc này giúp doanh nghiệp không những tiết kiệm tối đa chi phí về nhân sự, mà còn sử dụng nhân sự một cách khoa học. Nhất là có thể tạo ra được nhiều giá trị tốt hơn cho doanh nghiệp.

Đối với nhân viên công ty

Giám đốc nhân sự có vai trò vừa là nhà quản lý, vừa là nhà tâm lý giúp truyền tải thông điệp hai chiều giữa nhà lãnh đạo doanh nghiệp và nhân viên.

Trong quá trình làm việc, nhân viên công ty sẽ không tránh khỏi trường hợp bị áp lực, dẫn đến chán nản, thất vọng và muốn rời bỏ công ty. Điều này xảy ra vì nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan khác nhau. Lúc này, giám đốc nhân sự sẽ là người đại diện lắng nghe, chia sẻ, giải đáp các khúc mắc cũng như động viên và giữ chân nhân sự trong những trường hợp cần thiết. 

Giám đốc nhân sự là gì 3

Giám đốc nhân sự giúp mối quan hệ giữa doanh nghiệp và nhân viên được tốt hơn

Thông qua việc lắng nghe giám đốc nhân sự sẽ có sự điều chỉnh cũng như cập nhật kịp thời chính sách quản lý và phát triển nhân sự của doanh nghiệp. Từ đó, tạo động lực cho nhân viên phát triển được năng lực, giúp doanh nghiệp hoạt động ngày càng hiệu quả hơn.

Không dừng lại ở đó, giám đốc nhân sự còn là người truyền đạt thông tin, nội quy, quy định được ban hành từ phía lãnh đạo xuống cho nhân viên một cách chính thống và dễ hiểu. Từ đó đảm bảo tính minh bạch thông tin và thi hành tốt theo mong muốn của lãnh đạo doanh nghiệp. Điều này, có ý nghĩa rất lớn đối với sự vận hành, cũng như việc xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp nhất.

Bài viết trên đây, chúng tôi vừa giải đáp cho bạn khái niệm giám đốc nhân sự là gì? Vai trò quan trọng của giám đốc nhân sự trong doanh nghiệp. Để hoạt động quản lý nhân sự được nhanh chóng, đạt hiệu quả, giảm bớt các bước không cần thiết. Bạn có thể sử dụng các phần mềm công nghệ tiên tiến. Thông tin về phần mềm này, được thể hiện khá rõ tại Thư viện Quản trị Nhân Sự. Hãy truy cập và tìm hiểu ngay hoạt động quản lý nhân sự mới, vô cùng chuyên nghiệp và hiệu quả này!