Nhiều doanh nghiệp hiện nay có nhu cầu tuyển dụng chuyên viên pháp lý. Để đảm bảo hoạt động kinh doanh không liên quan đến pháp luật. Vậy, chuyên viên pháp lý là gì? Và tại sao đây lại là nghề “gác cổng” cho doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu cụ thể trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

1. Chuyên viên pháp lý là gì? Công việc cụ thể như thế nào?

Chuyên viên pháp lý là gì? Là những người làm công việc điều hành pháp lý, được đào tạo về chuyên môn pháp lý. Họ thường chịu trách nhiệm những vấn đề liên quan đến pháp luật, tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp trong một số khu vực pháp lý nhất định.

Chuyên viên pháp lý là gì 1

Chuyên viên pháp lý chịu trách nhiệm các vấn đề về pháp luật của doanh nghiệp

Mô tả công việc cụ thể của chuyên viên pháp lý:

 • Nghiên cứu, soạn thảo và hoàn thiện tất các văn bản ban hành tại Công ty, doanh nghiệp. Từ đó đảm bảo tuân thủ theo quy định Công ty và pháp luật. 
 • Cập nhật và làm nổi bật những thay đổi của các quy định mới do cơ quan có thẩm quyền ban hành kịp thời và chính xác. 
 • Tham gia cố vấn, tư vấn pháp lý, xây dựng quy trình, hoàn thiện thủ tục pháp lý cho Công ty. 
 • Làm việc các cơ quan nhà nước: thủ tục hành chính, giấy tờ nhà đất…. 
 • Thực hiện các công việc theo sự phân công của cấp trên. 
 • Chịu trách nhiệm về khía cạnh pháp lý đối với các hoạt động của Công ty. 
 • Chuẩn bị hồ sơ pháp lý, tham gia giải quyết, xử lý các vấn đề phát sinh về tranh chấp quyền lợi giữa Công ty.

Chuyên viên pháp lý là gì 2

Chuyên viên pháp lý đảm nhận nhiều công việc liên quan đến pháp luật

Trên đây chỉ là một số công việc cơ bản cho vị trí chuyên viên pháp lý. Bởi thực tế, công việc có thể nhiều hoặc ít hơn, tùy vào từng quy mô của Công ty, doanh nghiệp.

2. Lý do nói chuyên viên pháp lý là nghề “gác cổng” cho doanh nghiệp?

Ngày nay, khi nền kinh tế được mở cửa, thị trường trở nên biến động khiến hầu hết các ông chủ đều muốn đảm bảo an toàn cho sự nghiệp của mình. Với một chuyên viên pháp lý nội bộ, nhà đầu tư có thể yên tâm kinh doanh. Do đó, vị trí này đang có sức ảnh hưởng rất lớn đến chu trình hoạt động. Thậm chí là sự sống còn của công ty, doanh nghiệp.

Khi công ty ký kết hợp đồng với một đối tác nào đó thì chuyên viên pháp lý là người vào cuộc đầu tiên. Họ phải tìm hiểu kỹ về đối tác đến từng chi tiết cụ thể. Chỉ khi nào chắc chắn không có vấn đề gì thì tiến hành hợp tác.

Một số chủ doanh nghiệp không ngại khẳng định: “Chỉ cần chuyên viên pháp lý có chút nghi vấn cũng đủ cứu cho đơn vị một bàn thua trông thấy. Vì chỉ cần một sơ hở trong hợp đồng có thể gây thiệt hại hàng trăm đến hàng tỷ đồng”.

Có thể nói, chuyên viên pháp lý đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Điều này, còn được thể hiện rõ qua khâu đối nội. Đó là sự nhạy bén, nhanh chân tiến hành đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, bản quyền cho công ty. Đồng thời, cũng là nơi quản lý hồ sơ đạt chất lượng cao…

Chuyên viên pháp lý là gì 3

Chuyên viên pháp lực đúng chất là một nhân viên “gác cổng” của doanh nghiệp

Ngoài ra, chuyên viên pháp lý còn phải tư vấn lãnh đạo, trưởng các phòng ban tiến hành công việc theo đúng hướng, đúng chức năng kinh doanh đã đăng ký. Với sự am hiểu luật kinh tế, các chuyên viên này trợ giúp vấn đề xử lý tài chính, thu hồi công nợ trong và ngoài nước, hạn chế tối đa việc phải ra trước cơ quan có thẩm quyền.

3. Trở thành chuyên viên pháp lý bạn cần những yếu tố nào?

Để trở thành một chuyên viên pháp lý, bạn cần xây dựng cho mình những kỹ năng cần thiết sau:

 • Tính cẩn thận chính xác, chi tiết trong xử lý công việc
 • Có kỹ năng làm việc độc lập, theo nhóm
 • Có khả năng đàm phán, thuyết trình, thiết lập các mối quan hệ
 • Có khả năng thích ứng và chịu áp lực cao

Ngoài những kỹ năng cần xây dựng và rèn luyện, bạn cần có trình độ chuyên môn tốt. Chịu khó học hỏi để thích ứng với nền kinh tế liên tục đổi mới và phát triển như hiện nay.

Với những chia sẻ thông tin về khái niệm chuyên pháp lý là gì? Mong rằng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về ngành nghề này. Nếu muốn tham khảo cách quản lý nhân sự hiệu quả, quý khách có thể truy cập trang web:: https://quantrinhansu-online.com/