Thời gian gần đây, khá nhiều người nước ngoài biết đến, muốn đến sống và làm việc tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc tuyển chọn và giữ chân được đối tượng lao động này cần phải có những “chiêu thức” riêng.

Chìa khóa mang tên văn hóa bản địa

Công ty Dự Án Hồ Tràm đang phát triển và điều hành dự án đầu tư du lịch lớn nhất Việt Nam là Hồ Tràm Strip. Hiện tại, chúng tôi đã hoàn thành giai đoạn 1 của dự án, bao gồm khu phức hợp nghỉ dưỡng 5 sao The Grand với nhiều tiện ích dịch vụ giải trí và sân golf đẳng cấp quốc tế The Bluffs.

w620h405f1c1-files-articles-2016-1096646-trang-21-out-1461147933455-crop-1461147942929

Do Hồ Tràm Strip là khu nghỉ dưỡng phức hợp theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam nên sẽ có một số vị trí chúng tôi cần phải tuyển chuyên gia người nước ngoài, đặc biệt cho mảng casino vốn được xem là một loại hình kinh doanh mới tại Việt Nam.

Để hiện thực hóa dự án này, chúng tôi cần một đội ngũ nhân viên đến từ khắp nơi trên thế giới, như châu Á, châu Âu, Mỹ, Úc và châu Phi…

Thời gian gần đây, khá nhiều người nước ngoài biết đến Việt Nam, muốn đến sống và làm việc tại đây, nhờ vậy chúng tôi có được lượng nhân sự nước ngoài trực tiếp qua các kênh tuyển dụng như website, Facebook, các mối quan hệ xã hội cũng như nhiều nguồn giới thiệu từ các chuyên gia tuyển dụng nhân sự…
tuyen dung nhan su button

Rất mừng là đến thời điểm hiện tại, Nhà nước Việt Nam đã có những chính sách cởi mở cho lao động nước ngoài. Như trường hợp Hồ Tràm, chúng tôi không gặp vấn đề gì khi đăng ký lao động nước ngoài theo quy định của Nhà nước.

Với nhân sự nước ngoài làm việc tại Việt Nam, tôi tin rằng cách giữ người tài và giúp họ luôn giữ được lửa với công việc cũng không khác gì nhiều so với bất kỳ nơi nào trên thế giới. Đó là công việc phải thú vị và ý nghĩa, chế độ đãi ngộ phải công bằng và tạo ra nhiều cơ hội để họ phát triển bản thân.

Điều quan trọng đối với nhân viên nước ngoài là giúp họ hiểu rõ phong tục, thói quen hành xử của người dân ở đất nước mà họ sẽ đến sống và làm việc, cụ thể trong trường hợp này là Việt Nam. Nếu doanh nghiệp biết giúp họ thích ứng với những sự khác biệt trong nếp sống thường ngày tại đây thì nhân lực nước ngoài sẽ càng thêm gắn bó và phát huy được thế mạnh của mình.

Về tiền lương và các khoản phát sinh khác, chủ doanh nghiệp cần có những gói đãi ngộ hấp dẫn và cạnh tranh nhất dành cho cả nhân lực bản xứ và nước ngoài, chính điều đó sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng thu hút nhân viên tài năng.

Mạnh dạn chuyển giao

Các chuyên gia người Việt sở hữu nhiều tính cách vốn là thế mạnh của lực lượng lao động Việt Nam đã được thế giới nhìn nhận như trình độ học vấn, siêng năng, tháo vát, khả năng nắm bắt nhanh các kỹ năng chuyên ngành cần có cũng như kỹ năng mềm và kỹ năng quản lý nhân sự. Những năng lực này giúp họ tối ưu hiệu quả công việc.

Chúng tôi tìm kiếm, tuyển dụng các chuyên gia nước ngoài có thể đáp ứng mọi tiêu chí chúng tôi đặt ra. Tuy nhiên, dự án của chúng tôi tại Việt Nam không chỉ phục vụ thị trường du lịch quốc tế mà còn đáp ứng nhu cầu của chính du khách nội địa. Đối với chúng tôi, sở hữu được một đội ngũ chuyên gia chuyên nghiệp người Việt đảm nhận các vị trí cấp bậc khác nhau tại công ty là điều cực kỳ quan trọng, và chúng tôi luôn cố gắng giữ gìn tài sản quý giá này.

Muốn tận dụng triệt để năng lực của đội ngũ nhân lực nước ngoài vốn sở hữu các kỹ năng và kinh nghiệm tốt, doanh nghiệp cũng cần có sự chuẩn bị cho công tác đào tạo, chuyển giao giữa nhân lực nước ngoài và nhân lực bản địa.

Trong năm vừa qua, nhiều nhân viên Việt Nam đã được thăng cấp lên các vị trí điều hành cấp cao như phó chủ tịch, phó tổng giám đốc và giám đốc các bộ phận khác nhau… Chúng tôi rất tự hào khi công ty chúng tôi có hàng trăm nhân viên người Việt được cất nhắc lên những vị trí cao hơn.

Điều đáng mừng này cũng không hiếm thấy ở các công ty Việt Nam và nước ngoài khác. Tạo điều kiện cho nhân lực nước ngoài và tạo cơ hội nâng cao năng lực cho nhân lực bản địa, với tôi, đó chính là “chìa khóa” để dung hòa và xây dựng được đội ngũ lao động tốt tại Việt Nam.

QTNS sưu tầm nguồn từ CafeBiz