Thực hiện hoàn tất một công trình xây dựng không phải là chuyện dễ dàng. Bởi nó sẽ liên quan đến nhiều vấn đề và nhiều yếu tố khác nhau. Để đảm bảo suôn sẻ khi thi công công trình, rất cần sự có mặt của chỉ huy trưởng. Vậy chỉ huy trưởng công trình là gì? Nhiệm vụ của họ ra sao? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp tận tình trong bài viết dưới đây!

1. Chỉ huy trưởng công trình là gì?

Chỉ huy trưởng công trình là gì? Là chức danh của cá nhân được tổ chức thi công xây dựng giao nhiệm vụ quản lý, điều hành hoạt động thi công xây dựng đối với một dự án hoặc công trình cụ thể.

Chỉ huy trưởng công trình là gì? Nhiệm vụ của trưởng chỉ huy công trình 1

Chỉ huy trưởng công trình chịu trách nhiệm nhiều công việc quản lý công trình

Căn cứ theo trách nhiệm cá nhân được nêu trong hệ thống quản lý chất lượng công trình của nhà thầu được chủ đầu tư chấp thuận và phê duyệt. Trước khi thi công xây dựng công trình, chỉ huy trưởng có trách nhiệm tổ chức quản lý công việc, thực hiện điều hành hoạt động thi công trên công trường để đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình theo các quy định của pháp luật.

2. Nhiệm vụ của trưởng chỉ huy công trình

Theo khảo sát công việc, chỉ huy trưởng công trình có nhiệm vụ rất quan trọng trong việc tổ chức đưa ra các giải pháp. Đồng thời, quyết định đúng đắn nhất để công trình được thực hiện đúng tiến độ và giai đoạn của dự án được xây dựng.

Chỉ huy trưởng công trình là gì? Nhiệm vụ của trưởng chỉ huy công trình 2

Vai trò của chỉ huy trưởng khá quan trọng đối với các hạng mục công trình

Do đó, với mỗi cá nhân ngoài việc cần có chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình, thì cần phải nắm rõ những nhiệm vụ trọng yếu cần thực hiện. Cụ thể là:

 • Quản lý theo dõi tiến độ thi công những phần việc trong phạm vi của mình
 • Phải đưa ra tiến độ thi công công trình hàng tháng, hàng tuần cụ thể và kiểm soát tiến độ của nhà thầu phụ
 • Kiểm tra và lập báo cáo báo cáo tiến độ thi công lên cấp trên, đồng thời theo dõi báo cáo của nhân viên
 • Tổ chức cuộc họp với các đội thi công công trình trực tiếp và các cán bộ kỹ thuật giám sát để giải quyết thắc mắc khi có sự cố phát sinh xảy ra
 • Tổ chức triển khai kế hoạch thi công và nghiệm thu công trình đạt chuẩn tiến độ và chất lượng khi ký kết với chủ đầu tư. Sau đó phân công và quản lý công nhân ,cán bộ theo đúng quy định
 • Đại diện cho công ty giải quyết những vấn đề liên quan đến quá trình thi công, vấn đề phát sinh và nghiệm thu tại công trình theo đúng hợp đồng được thiết kế. 
 • Chịu trách nhiệm về vấn đề sai phạm của nhân viên công nhân. Đảm bảo tốt hoạt động được phối hợp với chủ đầu tư, các nhà thầu phụ, nội bộ công ty và các phòng ban có liên quan.
 • Hiểu rõ được nội dung công việc và điều khoản liên quan tới hợp đồng và chủ đầu tư cũng như nhà thầu phụ. Nắm rõ được thiết kế và yêu cầu kỹ thuật của dự án được đầu tư qua đó có giải pháp đề xuất điều chỉnh và giải quyết công việc 1 cách hợp lý.
 • Khảo sát mặt bằng được thi công, lập kế hoạch triển khai thiết kế, trang thiết bị văn phòng, đồ bảo hộ thi công, bảo hộ lao động, các hệ thống điện, nước, thông tin để phục vụ việc thi công của dự án .
 • Kiểm tra bảo quản vật tư thiết bị trên công trình, thường xuyên giám sát chất lượng các hạng mục công trình đảm bảo công tác vệ sinh an toàn lao động, hệ thống phòng cháy chữa cháy tại công trình thi công
 • Triển khai và kiểm tra công tác lập hồ sơ hoàn công, triển khai công tác hoàn thiện hồ sơ và nghiệm thu bàn giao công trình. 
 • Lưu giữ tài liệu bảo mật hồ sơ của công trình thi công. Đánh giá kết quả của nhân viên và báo cáo theo đúng quy định.
 • Ủy quyền cho cán bộ khác khi vắng mặt. Sau khi dự án công trình được hoàn thành, cần đánh giá hiệu quả và rút kinh nghiệm thi công dự án cho các dự án sau.
 • Thực hiện quá trình đào tạo cho nhân viện cán bộ cấp dưới.

Chỉ huy trưởng công trình là gì? Nhiệm vụ của trưởng chỉ huy công trình 3

Chỉ huy trưởng trực tiếp chỉ đạo các kỹ sư thực hiện thi công công trình

Trên đây, chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn khái niệm chỉ huy trưởng công trình là gì? Những nhiệm vụ mà họ cần thực hiện trong công việc. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến hoạt động quản lý nhân sự bao gồm các cấp quản lý, công nhân,… một cách dễ dàng, hiệu quả. Thì đừng quên truy cập trang web: https://quantrinhansu-online.com/ để tìm hiểu thêm.