Đây là một câu đố cổ điển, tuy nhiên mới đây nó lại được chia sẻ rất nhiều trên các mạng xã hội và khiến không ít người phải điên đầu để tìm lời giải thích.

Câu đố liên quan đến 3 người bạn và một tờ hóa đơn tại nhà hàng. 3 người họ ăn tối tại một nhà hàng và hết tất cả là 30 USD.

Người phục vụ đưa cho 3 vị khách hóa đơn 30 USD, thế nhưng sau đó anh mới nhận ra là mình đã tính nhầm. Thực ra bữa ăn của họ chỉ tốn có 25 USD mà thôi.

cau-do-ve-cach-chia-tien-nay-se-khien-ban-dien-dau-tim-loi-giai-thich

Tuy nhiên, người phục vụ lại không biết làm thế nào để chia đều 5 USD cho 3 người khách. Chính vì vậy mà anh quyết định chỉ tra cho mỗi người 1 USD và giữ 2 USD cho mình.

Mọi chuyện có vẻ hợp lý, nhưng khi ngẫm lại chúng ta sẽ thấy có điều không đúng ở đây. Mỗi vị khách được trả lại 1 USD, có nghĩa là mỗi vị khách đã trả 9 USD cho bữa ăn đó.

Như vậy tổng cộng là họ đã mất 27 USD. Trong khi người phục vụ giữ 2 USD cho mình. Vậy tổng cộng là 29 USD.

Thế nhưng ban đầu 3 vị khách đưa 30 USD cho người phục vụ, vậy 1 USD đã biến đi đâu mất? Câu hỏi này đã gây ra rất nhiều tranh cãi trên mạng internet.
BANNER NGAY TOT DEP NHAT

Câu trả lời ở đây là chúng ta đã bị đánh lừa, khi mà câu đố đã đưa ra cái mốc đầu tiên để so sánh là 30 USD. Thế nhưng 30 USD không phải là mốc, mà thực tế cái mốc đúng là 25 USD. Bởi đó là cái giá của bữa ăn, còn 30 USD chỉ là một trong số các biến xuất hiện trong bài toán này.

Hãy quay lại giải câu đố trên với mốc 25 USD, chúng ta sẽ thấy tất cả đều logic.

Đầu tiên, bữa ăn có giá 25 USD. Những vị khách bỏ ra 30 USD, có nghĩa là thừa 5 USD. Người phục vụ giữ 2 USD, 3 vị khách mỗi người được trả lại 1 USD. Hoàn toàn hợp lý.

Theo một cách khác, 3 vị khách mỗi người đã bỏ ra 9 USD (sau khi được trả lại 1 USD). Tổng cộng là 27 USD, trong đó người phục vụ giữ cho mình 2 USD và trả 25 USD giá trị bữa ăn cho nhà hàng. Hoàn toàn hợp lý.

Theo một cách khác nữa. Bữa ăn tốn 25 USD, người phục vụ giữ cho mình 2 USD còn 3 vị khách mỗi người giữ lại cho mình 1 USD. Vậy là tổng cộng bằng 30 USD, đúng như số tiền bỏ ra ban đầu.

QTNS sưu tầm từ GEnK

Paste your AdWords Remarketing code here