Có thể nói nhiều người trong chúng ta vẫn còn tâm lý “cả nể” công ty mà đánh mất đi nhiều quyền lợi chính đáng. Nếu đã đi làm, bạn cần phải ghi nhớ 5 điều này.
Business people crossing gap of platform
1. Thời gian thử việc và lương thử việc

Tùy từng chính sách công việc mà mỗi công ty có thời gian thử việc khác nhau. Dưới đây là chi tiết về thời gian thử việc:

 • Công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên: không quá 60 ngày.
 • Công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ: không quá 30 ngày.
 • Công việc khác: không quá 6 ngày.

Còn về tiền lương thử việc, ít nhất phải bằng 85% lương chính thức. Mình thấy có mấy người xin việc rất vất vả nên khi nhận được offer rồi cũng không dám đòi quyền lợi khi con số ấy dưới 85%.

2. Chuyển người lao động làm công việc khác

Một anh nhân viên kỹ thuật thì không thể nào có thể làm tốt nếu bị chuyển qua kế toán, chắc chắn là vậy. Về cơ bản thì công ty không được phép lưu chuyển nhân sự, ngoại trừ các trường hợp sau đây:

Khi doanh nghiệp ặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước; hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động.

Tuy nhiên, thời gian này không được qua 60 ngày nếu không được sự đồng ý từ phía nhân viên.

tuyen dung nhan su button

3. Đơn phương chấm dứt hợp đồng

Việc sa thải nhân viên cũng vậy, không phải doanh nghiệp muốn đuổi là đuổi. Nhân viên có thể kiện ngược lại doanh nghiệp nếu họ vi phạm những điều này:

 • Người lao động ốm đau hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang điều trị, điều dưỡng theo quyết định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 38 của Bộ luật lao động
 • Người lao động đang nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng và những trường hợp nghỉ khác được người sử dụng lao động đồng ý.
 • Lao động nữ quy định tại khoản 3 Điều 155 của Bộ luật lao động (kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi)
 • Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

4. Sòng phẳng chuyện tăng ca, làm ngoài giờ

Chuyện làm ngoài giờ không phải là trách nhiệm trực tiếp của nhân viên. Nhưng nếu bạn là một nhân viên tốt, hẳn bạn sẽ rất thường hay ở lại công ty để làm thêm giờ. Tuy nhiên nếu sếp của bạn cho rằng, việc làm ngoài giờ là bổn phận và trách nhiệm của mỗi người với công ty thì hãy dám đứng lên đòi quyền lời, không ai có thể làm không công như vậy được.
Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 • Được sự đồng ý của người lao động.
 • Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày. Trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm
 • Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

5. Phụ nữ và vấn đề về chế độ chăm sóc sức khỏe đặc biệt

Có thể nói, Luật lao động rất bảo vệ quyền lợi của người phụ nữ. Gần đây nhất, mọi người đều tán thành với điều luật mới bổ sung rằng người phụ nữ trong “kỳ đèn đỏ” được nghỉ thêm 30 phút mỗi ngày. Tuy nhiên, để tìm hiểu kỹ hơn thì các bạn nữ tham khảo thêm những điều luật cụ thể dưới đây nhé:

Lao động nữ trong thời gian hành kinh, được nghỉ

 • Mỗi ngày 30 phút, tối thiểu là 03 ngày trong một tháng
 • Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động
 • Thời gian nghỉ cụ thể do người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động phù hợp với điều kiện thực tế tại nơi làm việc và nhu cầu của lao động nữ.”

Ngoài ra phụ nữ còn được nghỉ hưởng chế độ thai sản 6 tháng. Trường hợp sinh đôi trở lên, từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Nguồn: Webtretho.com

banner smartboss