Tất cả chúng ta đều lỡ lời nói những điều mà đôi khi diễn đạt không chính xác những gì mình nghĩ. Sự vô ý này có thể dễ dàng dẫn đến cảm giác khó chịu và làm người nghe cảm thấy bị thiếu tôn trọng.

giao-tiep-hieu-qua

Việc bị lỡ lời thưởng xảy ra bởi vì chúng ta trò chuyện mà thiếu hiểu biết về sự tinh tế trong giao tiếp cần có. Để có được các mối quan hệ tốt thì đỏi hỏi phải biết kỹ năng giao tiếp xã hội – tùy vào khả năng để cảm nhận về cảm xúc và kinh nghiệm của mỗi người.

Trung tâm Talent Smart đã kiểm tra trí tuệ cảm xúc (EQ) của hơn một triệu người và phát hiện ra rằng khả năng giao tiếp là một kỹ năng mà rất nhiều người hiện nay đang thiếu.

Chúng ta thiếu khả năng giao tiếp bởi vì khi giao tiếp chúng ta quá tập trung vào những gì mình sẽ nói tiếp theo và để ý xem câu nói của người khác ảnh hưởng đến mình như thế nào, mà lúc đó hoàn toàn quên đi việc chú ý đến người đối điện.

Đây là một vấn đề lớn bời vì mỗi người đều vô cùng phức tạp. Bạn không thể hy vọng sẽ hiểu một ai cho đến khi có thể tập trung tất cả sự chú ý để lắng nghe và hiểu người đó.

Cái hay của khả năng giao tiếp là chỉ cần một vài sửa đổi nhỏ với cách nói chuyện hàng ngày thì bạn có thể cải thiện rất nhiều mối quan hệ của mình với mọi người khác.

Có một vài cụm từ mà những người thông minh trong giao tiếp thường rất cẩn thận để tránh trong các cuộc trò chuyện. Dưới đây là chín câu nói tệ mà tốt nhất bạn nên tránh.

BANNER NGAY TOT DEP NHAT

1. “Nhìn bạn mệt mỏi thế”

Những người mệt mỏi có đặc điểm vô cùng dễ nhận biết là họ có đôi mắt trĩu xuống, mái tóc lộn xộn, dễ mất tập trung, và nhìn có vẻ như đang rất cáu kỉnh. Nói với ai đó họ trông mệt mỏi hàm ý đánh giá tất cả thứ trên và nhiều cái đi kèm nữa.

Hãy nói là: “Mọi chuyện ổn chứ?”. Trong các cuộc nói chuyện nếu một người có vẻ mệt mỏi thì chắc người đó đang cần vài sự giúp đỡ. Thay vì đánh giá một ai đó hãy hỏi thẳng. Bằng cách này, người đối diện sẽ dễ dàng mở lòng. Quan trọng hơn đối phương sẽ thấy bạn là một người thân thiết.

2. “Wow, bạn đã giảm đi vài cân”

Một lần nữa, lời nhận xét mang ý nghĩa đánh giá, trong trường hợp này là một lời khen. Bạn đang cố gắng tạo ấn tượng mình là người biết quan tâm. Cách nói với ai đó trông họ có vẻ giảm cân đi rồi, cho thấy rằng trước đó họ có vẻ béo hoặc không hấp dẫn.

Hãy nói là: “Bạn trông thật tuyệt”. Đây là một cách sửa chữa nói sai hiệu quả. Thay vì nói những câu như bạn trông ra sao, bạn từng có vẻ như nào. Hãy khen ngợi người khác ngay lập tức.

3. “Bạn quá tốt đối với anh/cô ấy”

Khi một người nào đó vừa chấm dứt một mối quan hệ với bất kì lí do nào đó, lời nhận xét này làm cho người nghe cảm thấy như thể mình có nhiều phẩm chất không tốt và không phải là người đáng để yêu nhất.

Hãy nói là: “Anh/Cô ta đã đánh mất …” Câu nói này đem đến sự động viên nhiệt tình và lạc quan mà không hàm chứa bất cứ chỉ trích nào.

4. “Bạn luôn luôn …” hoặc “Bạn không bao giờ …”

Không ai luôn luôn hoặc không bao giờ làm điều gì đó. Mọi người đều không nhận xét chính mình qua một chuyện, do đó bạn cũng không nên cố gắng xác định họ như vậy. Các cụm từ này làm cho người hội thoại có ý phòng thủ và không muốn chia sẻ với bạn. Sẽ rất tệ nếu thường xuyên dùng cụm từ này trong các cuộc thảo luận quan trọng.

Hãy nói là: Đơn giản chỉ cần chỉ ra những điều mà người khác đã làm được. Hãy dựa vào sự thật để đưa ra kết luận. Bạn có thể nói “Bạn có vẻ làm điều này thường xuyên nhỉ” Hoặc “Bạn làm điều này thường xuyên đến mức tôi phải chú ý đến đó”.

5. “Bạn trông thật tuyệt với độ tuổi này”

Sử dụng từ “Với” như là một cách khen gián tiếp vậy, làm mọi người cảm thấy hạ mình và bạn thì thô lỗ. Nhiều người không muốn bị đánh giá sự thông minh thông qua ngoại hình hoặc người ốm yếu cũng không muốn nói chuyện về dáng vẻ. Mọi người chỉ đơn giản muốn được khen là thông minh và khỏe mạnh.

Hãy nói là: “Bạn trông thật tuyệt”. Chúng ta có thể dễ dàng sửa chữa bằng một câu khen trực tiếp như vậy.

6. “Như tôi đã nói khi trước”

Thời gian làm chúng ta quên mọi điều. Cụm từ này làm bạn như đang bị xúc phạm vì phải lặp lại câu nói của mình nhiều lần, điều đó thật là khó chịu với người nghe. Việc phải lặp lại câu nói cho thấy rằng bạn đang không thoải mái chút nào và tỏ vẻ trịch thượng với những người khác.

Hãy nói là: Hãy nói lại những gì trước đó một lần nữa bằng cách truyền cảm hơn cũng như đem đến sự rõ ràng và thú vị. Bằng cách này, mọi người sẽ nhớ được lâu hơn điều bạn nói.

7. “Chúc may mắn”.

Đây là một trong những điều tinh tế nhất. Đây chắc chắn không phải câu tốt nhất nên nói nếu bạn muốn ai đó gặp may mắn. Bạn có thể nói những câu tốt hơn để chúc người khác được điều may mắn.

Hãy nói là: “Tôi biết rằng bạn có đầy đủ tố chất để thành công”. Điều này là tốt hơn so với nhu cầu có sự may mắn bởi khi có được những tố chất để thành công rồi thì sự tự tin cũng tăng cao. Bạn sẽ làm nổi bật bản thân hơn hẳn những người chỉ chúc may mắn đến.

8. “Tùy thuộc vào bạn” hoặc “Thế nào cũng được”

Trong khi bạn không quan đến những câu hỏi thì ý kiến của bạn lại rất quan trọng đối với người yêu cầu.

Hãy nói là: “Tôi không có ý kiến gì khác, nhưng nên bàn một điều là …” Khi bạn đưa ra một ý kiến, thậm chí là không thì cũng cho thấy được bạn đã quan tâm đến người yêu cầu.

9. “Vâng, ít nhất thì tôi chưa bao giờ …”

Cụm từ này là một cách để thay đổi sự chú ý đến sai lầm của bạn bằng cách vạch ra các sai lầm trước đây của người khác.

Hãy nói là: “Tôi xin lỗi”. Dám nhận sai lầm của mình là cách tốt nhất để cuộc hội thuộc hợp lý hơn, giữ bình tĩnh để bạn có thể làm mọi việc. Thừa nhận lỗi là cách tuyệt vời để ngăn chặn sai lầm leo thang.

Hãy dùng tất cả các câu nói trên trong các cuộc trò chuyện hàng ngày. Đó là những điều nhỏ nhưng đem đến sự khác biệt lớn. Hãy thử sử dụng những điều trên và bạn sẽ phải ngạc nhiên trước các phản ứng tích cực mà mình nhận được.

QTNS sưu tầm nguồn từ CafeBiz