Thành thạo kỹ năng mới

Thành thạo một kỹ năng mới có thể thúc đẩy sự sáng tạo và truyền cảm hứng cho bạn trong các lĩnh vực khác của cuộc sống. Với việc không ngừng học hỏi, người thành công tự tạo cho mình cơ hội để phát triển hơn nữa trong năm mới.

Mark Zuckerberg, CEO và nhà đồng sáng lập Facebook cho biết năm mới 2016, anh đã quyết tâm học tiếng Trung, chạy bộ vài km mỗi ngày và đọc một cuốn sách mới mỗi tuần. Dù là một lãnh đạo công nghệ vô cùng bận rộn nhưng Zuckerberg vẫn cho thấy học thêm một kỹ năng mới không bao giờ là thừa.

viec ty phu_1

Năm mới, hãy học thêm kỹ năng mới để nâng cao giá trị bản thân.

Nếu bạn muốn thành thạo kỹ năng mới nhưng không biết bắt đầu từ đâu, hãy xem xét sở thích của bạn. Ví dụ nếu thích xem các chương trình nấu ăn, đừng ngại ngần mua một quyển sách hoặc đăng ký một khóa học và bắt tay vào thực hành. Bên cạnh đó, đừng quên học những kỹ năng có thể giúp bạn phát triển trong sự nghiệp.

Tạo sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Dù những người thành công thường rất bận rộn nhưng họ biết khi nào cần đặt điện thoại xuống. Bill Gates vốn nổi tiếng với việc dành ra 1 tuần, 2 lần/năm để “đi trốn” đến một cabin gỗ nhỏ bí mật nằm ở đâu đó trong khu rừng tuyết tùng ở Tây Bắc Thái Bình Dương.

Ông gọi đó là “Think Week” (Tạm dịch: Tuần lễ suy ngẫm). Trong suốt thời gian này, ông đọc các bài viết đưa ra cải tiến mới hoặc ý kiến liên quan đến các khoản đầu tư tiềm năng của nhân viên Microsoft. Thậm chí, đôi khi ông còn đọc những tài liệu đó đến 18 giờ/ngày.

Gates không phải người duy nhất thực hiện điều này. Rất nhiều CEO hàng đầu khác cho biết họ cũng tách khỏi sự nhộn nhịp của cuộc sống hàng ngày để thư giãn và suy nghĩ sâu.

Vì vậy, trong các kỳ nghỉ hoặc cuối tuần, đôi khi bạn nên hạn chế sử dụng điện thoại và Internet. Thay vào đó, hãy nghỉ ngơi hoàn toàn hoặc dành thời gian cho bạn bè, gia đình.

Có tổ chức hơn

Việc tỷ phú làm

Cuộc sống của chúng ta đã khá phức tạp, do đó đừng làm cho nó trở nên tồi tệ hơn bằng cách sống trong một căn phòng/ngôi nhà bừa bộn hay ngồi làm việc giữa một đống giấy lộn. Sự lộn xộn này có thể ảnh hưởng đến năng suất và khiến bạn khó tập trung hơn.

Tương tự, nếu không có một lịch trình phù hợp, bạn sẽ lãng phí rất nhiều năng lượng tinh thần để nhớ xem mình cần làm gì vào thời gian nào trong ngày. Người thành công thường là những người quản lý và sử dụng rất hiệu quả quỹ thời gian quý giá của họ.

Trong năm mới, hãy quyết tâm để trở nên có tổ chức hơn bằng việc đơn giản như dọn dẹp nhà cửa, nơi làm việc hay dọn dẹp hòm thư điện tử và các tài liệu không cần dùng đến nữa.

Ngừng quan tâm đến những gì người khác nghĩ

Có một điều mà hầu như người thành công nào cũng giỏi là “không quan tâm quá nhiều đến điều người khác nghĩ”. Nếu bạn để tâm đến suy nghĩ và cách đánh giá của người khác, điều đó sẽ cản trở sự phát triển của bạn bằng cách ngăn bạn bước ra khỏi vùng an toàn.

Nhưng làm thế nào để ngừng quan tâm đến suy nghĩ của người khác? Câu trả lời là bạn cần tự tin hơn vào chính mình. Rất nhiều triệu phú và tỷ phú tự thân trên thế giới từng bị từ chối hay thậm chí là cười nhạo khi họ trình bày ý tưởng kinh doanh. Tuy nhiên, với sự tự tin, nỗ lực và kiên trì, họ đã chứng minh được giá trị của mình.

Có lối sống tích cực hơn

Người thành công nhận thức rõ rằng ngoài thời gian, sức khỏe là tài sản quan trọng bậc nhất. Chính vì vậy, không quá ngạc nhiên khi lịch trình dày đặc mỗi ngày của họ không thể thiếu các hoạt động rèn luyện sức khỏe. Bên cạnh đó, họ cũng tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh.

Trong năm mới, nếu muốn có một cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai hơn, đừng ngại tham gia vào một hoạt động thể chất nào đó kết hợp cùng thói quen ăn uống có lợi cho sức khỏe.

Việc tỷ phú làm

Bày tỏ sự biết ơn và tình yêu mỗi ngày

Tuy sở hữu khối tài sản khổng lồ nhưng các tỷ phú luôn bày tỏ sự biết ơn và tình yêu, ngay cả từ những điều nhỏ nhặt nhất. Với huyền thoại đầu tư Warren Buffett, đó là việc tới văn phòng mỗi ngày dù ông đã 90 tuổi.

Người đàn ông phi thường này vẫn “nhảy ra khỏi giường” để được đi làm. Có lẽ với ông, làm việc là một trong những niềm hạnh phúc to lớn của cuộc đời và ông bao giờ muốn dừng niềm vui đó lại.

Ở tuổi xưa nay hiếm, vị tỷ phú đang sống một cuộc sống hết sức trọn vẹn. Đối với huyền thoại đầu tư, điều đó đồng nghĩa với việc đi làm và ông gọi đây là “kỳ nghỉ mỗi ngày”. Ngoài ra, đó còn là việc thưởng thức đồ ăn nhanh tại McDonald’s ít nhất ba bữa trưa một tuần.

Hãy trân trọng tất cả những gì bạn đang có. Điều này sẽ giúp bạn trở nên hạnh phúc hơn. Một số ví dụ đơn giản trong việc thể hiện sự biết ơn là vào cuối ngày, bạn có thể viết ra ba điều mình cảm thấy biết ơn nhất hay chăm nói cảm ơn với người xung quanh.

Nguồn: Cafebiz.vn