Bạn có biết rằng trung bình một người đã làm qua 6 công việc khi đến tuổi 25?  Và gần như mỗi năm là một công việc khác nhau nếu bạn bắt đầu vào năm 18 tuổi. Đã qua rồi thời đại mà nhân viên làm việc tại một công ty trong nhiều thập kỷ hoặc thậm chí là cả đời. Ngày nay, nhân viên có xu hướng thích “chuyển việc” nhiều hơn.

Làm thế nào để biết nhân viên của mình có đang cảm thấy vui vẻ và dự định gắn bó lâu dài với công ty. Với vai trò là người quản lý nhân sự hay một nhà quản lý, trách nhiệm của bạn là giúp cho nhân viên cảm nhận được rằng họ luôn được khích lệ và phát triển một cách chuyên nghiệp.

6 câu hỏi đảm bảo nhân viên trung thành và hạnh phúc

Sau đây là 6 câu hỏi bạn có thể hỏi nhân viên của mình để đảm bảo họ hài lòng với công việc và với bạn – nhà quản lý của họ.

1. Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bạn đối với công ty là gì?

Câu hỏi này thường được hỏi trong quá trình phỏng vấn, nhưng rất ít nhà tuyển dụng nghĩ đến việc sử dụng nó sau khi nhân viên được tuyển.

Bạn nên hỏi nhân viên của mình câu hỏi này ít nhất mỗi năm một lần. Câu trả lời của họ giúp bạn có những thay đổi phù hợp với mục tiêu phát triển của nhân viên ở những thời điểm khác nhau.

2Bạn có hài lòng với những công việc đang đảm nhiệm không?

Câu hỏi này sẽ giúp bạn kiểm tra xem nhân viên có cảm thấy hài lòng và thỏa mãn với vị trí hiện tại của họ không. Khi biết được nguyên nhân đến từ môi trường làm việc hay yếu tố cá nhân, bạn sẽ tìm được những giải pháp phù hợp.

3. Bạn có cảm thấy được đào tạo đầy đủ để hoàn thành tốt các công việc của mình chưa?

Bạn cần cho nhân viên của mình biết sự quan tâm của bạn đến mục tiêu nghề nghiệp của họ. Hãy cho nhân viên tiếp cận với các cơ hội phát triển đào tạo chuyên nghiệp từ những sự kiện, hội nghị thương mại, các khóa đào tạo.

Ngoài ra khi bạn xác định được ngân sách mỗi năm của công ty, bạn có thể cho nhân viên nhận thức được rằng họ sẽ được tham dự một số các khóa đào tạo nhất định. Bạn cũng có thể để nhân viên tự quyết định các khóa học phù hợp với  mình.

4. Tôi có thể giúp gì cho những việc bạn đang làm?

Tôi sẽ đặt câu hỏi này ít nhất một lần mỗi tuần để biết được nhân viên của mình đang làm những việc gì, tôi có thể giúp họ như thế nào, họ có ý tưởng cho các dự án mới không. Tôi tin rằng khi nhân viên được nhà quản lý lắng nghe và cùng thảo luận những ý tưởng, sáng kiến thì họ sẽ cảm thấy hứng thú với công việc mình đang làm và muốn gắn bó lâu dài với công ty.

5. Bạn có được hỗ trợ khi bạn cần?

Hầu hết các dự án đòi hỏi nhân viên sẽ hợp tác cùng với nhiều phòng ban khác nhau, điều đó thật sự không dễ cho họ. Câu hỏi này giúp bạn biết và quan tâm tới công việc của nhân viên, đảm bảo nhân viên của mình luôn được hỗ trợ kịp thời từ quản lý và các thành viên trong nhóm.

Nếu bạn cảm thấy có vấn đề xảy ra, thì đây chính là thời gian để bạn thay đổi cách quản lý của mình.

6. Bạn làm gì vào những ngày cuối tuần?

Đây có vẻ là một câu hỏi không liên quan đến công việc, nhưng khi hỏi về cuộc sống cá nhân sẽ giúp nhân viên cảm nhận được sự quan tâm của bạn đến hạnh phúc của họ.

Ví du: “khi nhân viên gặp khó khăn với một số vấn đề gia đình không thể đến đúng giờ, nhà quản lý có thể cho phép họ điều chỉnh giờ làm việc phù hợp như vào trễ hoặc về sớm một vài giờ. Điều này giúp nhân viên không phải lo lắng về thời gian làm việc, gỡ bỏ được áp lực mà họ đang phải chịu và tiếp tục làm việc với năng suất tốt nhất.”

Khi nhân viên hạnh phúc, họ sẽ ở lại làm việc lâu dài và giữ vững lòng trung thành với công ty. Đây cũng là cách giúp tất cả các nhân viên cùng phát triển và góp phần vào sự phát triển của công ty.

– HR Insider / VietnamWorks –

banner smartboss