Nhiều nhân viên văn phòng vẫn đang đau đầu vì không có thời gian dành cho thể dục. Sức khỏe và cả vóc dáng đều trở nên tệ hơn bao giờ hết …

tap the duc tai van phong

Công việc như cuốn bạn vào vòng xoáy và bạn ngỡ mình sẽ không có thời gian để có những bài thể thao rèn luyện? Đó là quan niệm sai lầm vì bạn vốn có đủ thời gian để thực hiện một vài động tác đơn giản nhưng rất hiệu quả cho sức khỏe ngay tại công sở. Bạn không cần phải dành quá nhiều thời gian cuối ngày để tập, cũng như không cần phải chỉnh trang lại trang phục, trang điểm vì lấm lem mồ hôi và dĩ nhiên cả những chi phí cho trang phục thể thao nữa.  Sau đây là những động tác thể dục tại công sở: bạn nên thực hiện và truyền cảm hứng đến những đồng nghiệp và cùng thực hiện nhé!

Sử dụng triệt để chiếc ghế xoay

Ắt hẳn công ty bạn sẽ tạo điều kiện để bạn được ngồi trên chiếc ghế đệm và có chức năng xoay. Vậy tại sao không tận dụng những vật dụng như thế trở thành công cụ hỗ trợ bạn tập thể dục tại bàn làm việc?

Bạn hãy giữ lưng thật thẳng, nâng chân khỏi mặt đất và giữ chân vuông góc, tay đặt ngay cạnh bàn và lấy đó làm điểm tựa để xoay từ từ, nhẹ nhàng từ trái sang phải, qua lại như thế. Bạn nên thực hiện động tác này 3 lần trong một ngày làm việc.

xoay

Đừng sợ phải leo thang

Việc  ngồi quá lâu tại bàn làm việc sẽ khiến bạn càng căng thẳng về tinh thần cũng như  mỏi mệt cơ thể. Hãy cám ơn những buổi họp, nhà vệ sinh hay máy in, photocopy và người đồng nghiệp thân thiết ở tầng khác (trên/dưới). Đây là cơ hội tuyệt vời cho bạn bước ra khỏi bàn làm việc và thư giãn đầu óc, tận dụng những bậc cầu thang để vận động cơ thể. Tuy nhiên, nếu cả công ty bạn thuộc một lầu thì hãy đi lại xung quanh khu vực của bạn cũng là một ý kiến không tồi chút nào cả nhé!

cauthang

Đi thang bộ được cho là giảm lượng calo nhiều hơn so với đi bộ. StepJockey – một công ty do Khoa Bộ Y tế Anh Quốc thành lập, nó có nhiệm vụ duy nhất đó là khuyến khích mọi người leo cầu thang bất kỳ lúc nào và bất cứ khi nào cần, lưu ý rằng việc leo cầu thang làm hao phí nhiều năng lượng hơn gấp 8 đến 9 lần so với việc ngồi và gấp khoảng 7 lần so với việc đi thang máy. Ngoài ra, bạn đốt cháy calo không chỉ mỗi lúc lên cầu thang mà ngay cả lúc xuống cũng vậy!

Thư giãn tại phòng ăn công ty

Khi pha cà phê hoặc uống nước, tại sao bạn không thử một vài động tác nhỏ để “giãn gân giãn cốt”? Hãy thực hiện động tác này xem sao nhé: đứng thẳng, giữ thăng bằng trên một chân và nâng chân còn lại thẳng về phía sau (phải đảm bảo rằng chân phải luôn giữ thẳng) và cố gắng thực hiện động tác này 10 lần. Trong trường hợp bạn gặp khó khăn trong việc giữ thăng bằng thì hãy giữ tay vào cạnh bàn cũng không sao cả.

nangchan

Sử dụng Laptop của bạn

Nếu bạn thường xuyên mang laptop đến các buổi họp thì hãy thực hiện động tác nâng máy lên xuống khoảng 10 lần trên mỗi cánh tay. Hoặc nếu bạn chỉ có máy tính bàn thì những vật dụng như chai nước đầy, xấp tài liệu buổi họp cũng là một trong những vật thay thế tốt.

nanglaptop

Động tác ngồi xổm

Mỗi khi bạn quay trở về từ những buổi họp, khi đi vệ sinh hay đi uống một cốc nước, hãy thực hiện động tác ngồi xổm này 5 lần trước khi thật sự ngồi xuống. Hai chân dang rộng hơn vai một ít, ngồi xuống sao cho người vừa chạm nhẹ vào ghế rồi lại đứng lên.

ngoixom

Chỉ một vài động tác thể dục tại công sở sẽ không lấy đi của bạn quá nhiều thời gian nhưng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe. Công việc vốn dĩ  khiến cơ thể và tinh thần bạn mệt mỏi thì thể thao sẽ là liều thuốc để chữa lành những căng thẳng đó.

QTNS sưu tầm từ nguồn HR Insider/VietnamWorks