Thuê chuyên viên huấn luyện thuê không phải là điều bắt buộc. Nhưng liệu các lãnh đạo, quản lý hiện thời đã hiểu biết đủ về việc huấn luyện nhân viên?

4 điều nhà lãnh đạo cần biết về huấn luyện nhân viên

Trong môi trường làm việc hiện nay, công việc huấn luyện dẫn dắt (trong tiếng Anh là coaching) gần như đã trở thành một yếu tố không thể thiếu để xây dựng được một đội ngũ nhân viên giỏi và đáp ứng được yêu cầu kinh doanh của công ty. Không phải lúc nào cũng cần có một chuyên viên huấn luyện thuê từ bên ngoài vào. Ngược lại, không phải tất cả nhà lãnh đạo, nhà quản lý đều có khả năng tự đảm nhiệm công tác huấn luyện nội bộ. VietnamWorks giới thiệu 4 điều về việc huấn luyện trong môi trường chuyên nghiệp mà bất cứ nhà quản lý nào cũng cần thấu hiểu:

Huấn Luyện đòi hỏi sự khám phá

Thông qua việc chú tâm lắng nghe, nhà huấn luyện sẽ khám phá những vấn đề liên quan đến người được huấn luyện, bao gồm nguyện vọng nghề nghiệp, đam mê trong công việc, khả năng hiện tại và tiềm năng phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, việc đào sâu tìm hiểu này không nên đến từ một phía. Nhà huấn luyện cần khuyến khích chính người được huấn luyện tự khám phá năng lực và tiềm lực của bản thân họ.

Nhà huấn luyện không làm thay việc của người được huấn luyện

Trong quá trình huấn luyện, nỗ lực của cả hai phía đều là bắt buộc. Trong vai trò nhà huấn luyện, nhà lãnh đạo phải tuyệt đối tránh việc cầm tay chỉ việc cho nhân viên. Một người huấn luyện giỏi sẽ biết hỗ trợ và giúp đỡ ở một mức độ vừa đủ, để người được huấn luyện có thể tự mình tìm ra được hướng giải quyết cho các vấn đề trong công việc của họ. Trong nhiều trường hợp, nhà huấn luyện sẽ đặt câu hỏi để gợi mở những vấn đề mà người được huấn luyện chưa nhận ra được, giúp họ hiểu rõ hơn chính mình và từ đó tìm được cách hoàn thiện bản thân.

Huấn Luyện không phải là Đào Tạo, cũng không phải là Cố Vấn

Có sự khác biệt rất rõ giữa 3 khái niệm phổ biến trong giới quản trị và nhân sự: Huấn Luyện (Coaching), Đào Tạo (Training) và Cố Vấn (Mentoring).

Huấn Luyện giúp nhân viên đặt ra những mục tiêu cụ thể, rõ ràng trong công việc và giúp họ tự tìm cách đạt các mục tiêu này. Nhà huấn luyện không bao giờ trực tiếp đưa ra câu trả lời hay giải pháp trực tiếp cho những câu hỏi của mình, mà chỉ đóng vai trò gợi ý, hướng dẫn. Đồng thời, huấn luyện không đòi hỏi một giáo trình cố định nào.

Nếu Huấn Luyện giống như một cuộc trò chuyện thì Đào Tạo giống với một lớp học. Trong lớp học này, các mục tiêu hoàn toàn được đặt ra từ phía “giảng viên”, chứ không phải từ phía “học viên”. Mọi khóa đào tạo đều có một giáo trình hay chương trình cố định, quy định rõ ràng lịch trình và các bước phát triển cần thiết.

Trong khi đó, công việc Cố Vấn tập trung vào việc truyền tải kiến thức và kinh nghiệm của người cố vấn cho người được cố vấn, hơn là việc theo đuổi những mục tiêu rõ ràng và chi tiết như Huấn Luyện và Đào Tạo.

Huấn Luyện yêu cầu mức độ trách nhiệm cao

Rất nhiều người lầm tưởng huấn luyện là một yếu tố phụ trong quá trình phát triển và không cần phải cam kết quá nhiều vào quá trình này. Tuy nhiên, việc huấn luyện chuyên nghiệp và hiệu quả đòi hỏi phải có sự cam kết hoàn thành các mục tiêu đã đặt ra. Nhà huấn luyện không chỉ có vai trò gợi ý và hướng dẫn, mà còn có nhiệm vụ thúc đẩy và đảm bảo người được huấn luyện hoàn thành được từng mục tiêu cụ thể mà chính họ đã đặt ra.

QTNS sưu tầm nguồn từ HR Insider