Làm việc trong thời đại của công nghệ, sở hữu những kỹ năng mềm (soft skills) thôi chưa đủ. Các nhà tuyển dụng hiện nay luôn săn đón những ứng viên có các kỹ năng ứng dụng công nghệ (tech skills). Đó cũng là xu hướng mới trong tuyển dụng.

Theo khảo sát trên 260 nhà tuyển dụng của The National Association of Colleges and Employers, những kỹ năng mềm quan trọng nhất trong công việc bao gồm làm việc đội nhóm (teamwork), ra quyết định (decision making), giao tiếp (communication), lên kế hoạch (planning), biết ưu tiên (prioritizing), nghiên cứu (research) và tư duy phản biện (critical thinking).

shutterstock_331439570-1000x576

Tuy nhiên, bên cạnh sở hữu những kỹ năng mềm trên, nếu bạn tích lũy thêm những kỹ năng thiên về kỹ thuật, bạn sẽ tạo được sự khác biệt so với các ứng viên khác. Trong đó, 3 tech skills sau đang được các nhà tuyển dụng đang săn đón hiện nay.

1. SEO / SEM

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization. SEO bao gồm những phương pháp tối ưu hóa nhằm đưa website của bạn lên thứ hạng cao trong các công cụ tìm kiếm (Search Engine) như Google, Yahoo, Bing khi người dùng tìm kiếm theo các từ khóa liên quan.

SEM là Search Engine Marketing. SEM là hình thức quảng bá website của bạn trên các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo,…

Trong thời đại hiện nay khách hàng thường có thói quen “google” những sản phẩm/dịch vụ mình cần mua trước khi đưa ra quyết định. Vì vậy muốn thu hút khách hàng một cách trực tiếp, có được khách hàng đều đặn vào website mỗi ngày, hiệu quả lâu dài, thương hiệu uy tín tăng lên thì các doanh nghiệp đều cần đến SEO và SEM. Nếu bạn là một marketer, chắc chắn bạn không lạ gì với 2 thuật ngữ này.
tuyen dung nhan su button

2. Business Intelligence (Trí tuệ doanh nghiệp)

BI là tập hợp các công nghệ và công cụ để chuyển đổi những dữ liệu thô thành những thông tin có nghĩa và có ích cho mục tiêu phân tích kinh doanh. Nói nôm na, BI giúp doanh nghiệp hiểu biết về quá khứ và dự đoán tương lai dựa trên các dữ liệu hiện có.

Trong thời đại bùng nổ Big Data (Dữ liệu lớn) như hiện nay thì việc hiểu được nguồn dữ liệu đó là rất quan trọng. Bằng cách cung cấp những hiểu biết toàn diện hơn trong kinh doanh, mục đích của BI là hỗ trợ cho doanh nghiệp ra quyết định tốt hơn. Đây là kỹ năng rất cần thiết đối với các chuyên gia phân tích, các nhà quản lý, quản trị, các nhà tư vấn chiến lược,…

3. Bảo mật cơ sở dữ liệu (Data Security)

Có được nguồn dữ liệu lớn là quá tốt nhưng để bảo vệ được khối tài sản quan trọng nó lại là một vấn đề khác. Chắc chắn không một công ty nào muốn rơi vào hòa cảnh như hãng bảo hiểm Anthem của Mỹ vào đầu năm 2015. Anthem bị hacker tấn công và dữ liệu của gần 80 triệu khách hàng của họ đã bị đánh cắp. Khỏi phải nói, sự cố này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc kinh doanh của họ như thế nào.

Dữ liệu là tài sản quan trọng của không chỉ cá nhân và còn của doanh nghiệp. Vì vậy việc ứng viên có các kỹ năng và khả năng sử dụng các công cụ và giải pháp bảo vệ dữ liệu sẽ giúp họ có chỗ đứng cao hơn một bậc so với các ứng viên khác.

QTNS sưu tầm nguồn từ HR INSIDER