Nghẹt mũi rất khó chịu, bạn không thể thở bình thường khiến công việc cũng như giao tiếp đều gặp phiền toái. Nghẹt thở gây khó ngủ khiến bạn mệt mỏi.

Cổ họng của bạn có thể bị nghẹt đờm hoặc sưng đau khiến việc nuốt khó khăn.

nghẹt thở, không ăn, có đờm, 10 thực phẩm,

Nhiều người cho rằng đây là triệu chứng của viêm mũi dị ứng hoặc cảm cúm, nhưng nếu bạn thường xuyên bị như vậy thì nguyên nhân có thể xuất phát từ thói quen ăn uống. Một số thực phẩm có thể khiến cơ thể phản ứng và tiết ra nhiều đờm hơn. Chẳng hạn như:

1. Chocolate

Chocolate chứa đường, làm tăng hàm lượng men trong cơ thể, khiến vi khuẩn sinh sôi và khoang mũi bị nghẹt. Chocolate cũng chứa sữa khiến mô mũi khó chịu, viêm sưng và chảy nước.

2. Thịt đỏ

nghẹt thở, không ăn, có đờm, 10 thực phẩm,

Thịt đỏ có thể gây nghẹt mũi vì chúng chứa nhiều protein, khiến đờm tích tụ dày trong mũi, làm các xoang nhức nhối.

3. Chuối

nghẹt thở, không ăn, có đờm, 10 thực phẩm,

Chuối rất tốt cho cơ thể, nhưng nó có thể khiến một số người bị nghẹt mũi. Ăn chuối sẽ kích thích cơ thể giải phóng histamine, khiến mũi chảy nhớt để bảo vệ cơ thể khỏi những kẻ xâm nhập bất hợp pháp.

4. Sữa

Sữa có thể tạm thời làm đặc chất nhầy trong mũi, nghĩa là chất nhầy sẽ mất nhiều thời gian hơn để di chuyển trong cơ thể. Như vậy, bất kì tác nhân gây dị ứng nào cũng sẽ ở lại lâu hơn trong cơ thể bạn, gây nghẹt mũi. Nghiên cứu cho thấy sữa làm tăng việc sản xuất nhầy đờm, vì vậy nếu bị nghẹt mũi thì bạn nên tạm ngưng uống sữa.

5. Phô mai

nghẹt thở, không ăn, có đờm, 10 thực phẩm,

Phô mai gây nghẹt mũi vì nó chứa sữa, làm đặc chất nhầy trong mũi.

6. Thức ăn cay

Thức ăn cay nóng như lẩu có thể khiến mũi sụt sịt vì chúng tạo ra nhiều histamine trong cơ thể. Histamine là một hợp chất do tế bào tạo ra khi cơ thể bị dị ứng.

7. Đường tinh luyện

nghẹt thở, không ăn, có đờm, 10 thực phẩm,

Đường tinh luyện về căn bản là không tốt, nó còn là một thực phẩm chuyên gây viêm, khiến cơ thể phải sản xuất nhiều chất nhầy hơn để giảm cảm giác khó chịu do viêm.

8. Cá ngừ

Cá ngừ chứa rất nhiều histamine gây dị ứng ở một số người, khiến hốc mũi của họ bị sưng, khó thở.

9. Pizza

nghẹt thở, không ăn, có đờm, 10 thực phẩm,

Pizza chứa rất nhiều thành phần như phô mai, gluten và cà chua khiến cơ thể tăng cường giải phóng histamine. Cà chua có chứa những chất chống viêm nhưng nó cũng làm tăng hàm lượng histamine, khiến cơ thể sản xuất nhiều đờm hơn. Hàm lượng axit cao trong cà chua cũng gây hại cho những người mắc chứng trào ngược axit, vì axit sẽ “du lịch” lên cổ họng gây đau họng.

10. Rượu bia

Rượu chứa đường và các histamine tự nhiên khiến mô mũi bị sưng và chảy nước. Bia cũng chứa gluten khiến mũi bị nghẹt và mặt đỏ. Một số người bị dị ứng cồn hoặc không thể dung nạp cồn nên mũi dễ bị nghẹt.

QTNS online sưu tầm từ nguồn Tinhhoa.net