Bạn có thể không nhận ra nhưng những thói quen dưới đây ở nơi làm việc có thể khiến đồng nghiệp đánh giá bạn thiếu chuyên nghiệp.

Rosalinda Oropeza Randall, chuyên gia về hành vi và Vicky Oliver, tác giả sách 301 câu trả lời thông minh cho những câu hỏi phỏng vấn khó nhằn chia sẻ trên trang Business Insider những thói quen xấu phổ biến nhất khiến đồng nghiệp và sếp không thích bạn.

shutterstock_393464872-1038x576

1. Khoe khoang

Khi tự hào về thành tựu hoặc việc gì đó tốt đẹp của bản thân, chúng ta thường muốn chia sẻ thông tin đó tới mọi người. Tuy nhiên, chia sẻ có thể biến thành khoe khoang khi bạn đi kể cho tất cả mọi người và bất cứ ai đi ngang qua với âm thanh vượt trội.

2. Muộn giờ

Sự chuyên nghiêp trong công việc là tới chỗ làm đúng giờ. Tương tự như thế, đi trễ trong các buổi họp cho thấy bạn không tôn trọng đồng nghiệp, những người tới đúng giờ cũng như người tổ chức cuộc họp.

3. Là một người bừa bộn

Cho dù ở văn phòng làm việc hay ở nhà, trở thành một người bừa bộn không bao giờ là một lời khen. Khi bạn làm nghẹt bồn rửa tay tại văn phòng hay quăng rác lung tung, bạn hy vọng ai sẽ tới dọn sạch sẽ cho bạn?

4. Than phiền quá nhiều

Mọi người thực sự cảm thấy phiền khi bạn liên tục than phiền về sếp, đồng nghiệp, công việc, sự ồn ào… quá nhiều lần. Trong nghệ thuật giao tiếp, không ai muốn trò chuyện với những người suốt ngày than phiền.

5. Vệ sinh kém và cẩu thả vẻ bề ngoài

Mặc dù tốt gỗ hơn tốt nước sơn nhưng vệ sinh kém và cẩu thả vẻ bề ngoài không bao giờ cho thấy một người chuyên nghiệp. Bạn không thể gặp khách hàng khi cơ thể bốc mùi hay quần áo lôi thôi vì điều này chứng tỏ sự thiếu tôn trọng với người đối diện.

6. Giả bệnh

Bạn không thể chứng minh bản thân xứng đáng trong những đợt đánh giá cuối năm nếu bạn cứ gọi điện thoại báo bệnh mỗi vài tuần.
tuyen dung nhan su button

7. Thể hiện thói quen lo âu

Bấm bút, nhịp chân, thường xuyên kiểm tra điện thoại, cắn móng tay là những thói quen vô thức mà bạn không để ý. Đối với nhiều người, những hành động đó thực sự gây mất tập trung và sao lãng trong khi tiếp xúc.

8. Làm việc khác trong buổi họp

Bạn có biết vì sao nhắn tin trong lúc lái xe là bất hợp pháp? Vì não người không thể tập trung xử lý tốt 2 công việc cùng một lúc. Nhắn tin, lướt web, chat, email, làm bất kỳ việc gì trong thời gian buổi họp thể hiện với mọi người rằng bạn không chú ý vào cuộc họp.

9. Xen ngang

Thật bất lịch sử khi xen ngang lời nói của người khác. Nhảy vào miệng người khác khi họ đang nói thể hiện sự thiếu tôn trọng và thiếu kiên nhẫn.

10. Buôn bán trong văn phòng

Không phải vô cớ mà nhiều công ty có chính sách cấm buôn bán trong văn phòng. Văn phòng là nơi làm việc, không phải cái chợ. Ngoài ra, bạn thực sự đang làm phiền và gây khó xử cho đồng nghiệp khi nhờ mua sản phẩm gây quỹ hoặc ủng hộ việc kinh doanh riêng của bạn.

11. Làm ồn

Làm ồn và nhất là trong văn phòng mở sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tập trung và hiệu quả công việc của đồng nghiệp. Điều đó ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của công ty nếu nó ảnh hưởng tới những cuộc gọi quan trọng.

12. Nói tục

Sử dụng những ngôn ngữ xấu, thô tục là thói quen xấu mà còn trong hầu hết môi trường công sở nó được xem như là sự thiếu chuyên nghiệp. Nói tục với người khác cho thấy bạn không thể bình tĩnh và kiểm soát được tình huống.

13. Gọi điện thoại cá nhân cả ngày

Gọi điện hay nhắn tin với bạn bè và gia đình cả ngày trong công ty là một hành vi thiếu trách nhiệm và có thể làm sai quy định của công ty.

14. Công khai bè phái

Nhân viên mới của công ty có tính cách hơi khác bạn nhưng thật ích kỷ và thiếu tinh thần đồng đội nếu bạn bỏ đi mỗi khi họ nhờ giúp đỡ. Công khai thể hiện sự không hài lòng về ai đó chỉ chứng tỏ bạn trẻ con và thiếu khả năng lãnh đạo.

QTNS sưu tầm nguồn từ HR INSIDER