Bạn đang muốn thử sức ở bộ phận Quản trị nguồn nhân lực nhưng chưa biết các câu hỏi tình huống nào sẽ được nhà tuyển dụng đặt ra trong buổi phỏng vấn? 

Bạn đang theo học ngành HR cần giải một số bài tập tình huống liên quan? 

Bạn là một nhà quản lý nhân sự cần bỏ túi thêm một số bí quyết giải quyết các tình huống thường gặp trong công ty?

Hãy tham khảo ngay một số tình huống quản trị nguồn nhân lực có lời giải thường gặp nhất sau đây để hỗ trợ cho công cuộc học tập hoặc ứng tuyển sắp tới ngay sau đây.

Tình huống 1: Nhân viên trong cùng 1 nhóm, bộ phận tranh cãi gây ảnh hưởng đến công việc chung. Bạn giải quyết như thế nào?

Khi 2 thành viên trong nhóm mâu thuẫn với nhau, bạn hãy gặp riêng từng người đẻ lắng nghe lời giải thích của họ, nghe lý do vì sao và cách mỗi bên đưa ra để hòa giải. Từ sự lắng nghe chân thành, bạn có thể hiểu rõ sự việc, đọc được suy nghĩ của cả hai. Từ đó bạn có thể dễ dàng tìm cách dung hòa 2 bên.

Tình huống quản trị nguồn nhân lực có lời giải thường gặp nhất 1

Người quản lý cần phải làm gì khi 2 nhân viên bất đồng?

Hãy kết thúc cuộc gặp bằng một thông điệp mang tính xây dựng khi cả 2 nhân viên đồng ý thay đổi cách cư xử. Đừng quên giúp cả hai ý thức được rằng nếu vấn đề này xảy ra một lần nữa, họ sẽ phải chịu hình thức kỷ luật nặng hơn.

Để tránh những tình huống tương tự xảy ra, bạn cần phải chú ý tạo môi trường làm việc thân thiện, hòa đồng, xử lý tận gốc những mâu thuẫn của nhân viên, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa các nhân viên trong bộ phận với nhau.

Tình huống 2: Giả sử một nhân viên muốn được gặp trực tiếp CEO, tuy nhiên vị CEO này đang bận không có thời gian gặp. Bạn sẽ làm gì trong trường hợp này? 

CEO công ty thường xuyên phải gặp gỡ, tiếp xúc với các đối tác quan trọng nên rất ít có thời gian rảnh. 

Trong trường hợp nhân viên muốn gặp trực tiếp CEO nhưng vị CEO lại quá bận rộn và giao cho bạn xử lý. Bạn hãy gặp nhân viên đó, giải thích lý do tại sao họ lại gặp bạn chứ không phải là CEO của công ty đồng thời lắng nghe vấn đề của họ. Nếu vấn đề thuộc quyền hạn của bạn, bạn hãy đưa ra biện pháp giải quyết hợp lý. Trường hợp vấn đề quá quan trọng thì hãy báo cáo lại với người có trách nhiệm quản lý. 

Tình huống quản trị nguồn nhân lực có lời giải thường gặp nhất 2

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự việc mà quản lý sẽ có hướng giải quyết phù hợp

Tình huống 3: Hôm nay công ty bạn có 1 nhân viên (chưa từng vi phạm bao giờ) đến muộn mà không có sự thông báo từ trước trong khi công ty có quy định phạt rất mạnh tay khi vi phạm. Bạn sẽ xử sự ra sao?

Với những nhân viên không thực hiện đúng nội quy công ty cần phải có quy chế xử phạt nghiêm túc nhằm duy trì nề nếp, hoạt động trong doanh nghiệp.

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý xử phạt một cách linh hoạt, không quá cứng nhắc. Chẳng hạn nhân viên rất gương mẫu đột nhiên đi trễ một vài phút nhưng có lý do chính đáng như bị va chạm nhẹ khi đi đường,…bạn cũng chỉ nên nhắc nhở nhẹ nhàng theo kiểu “lạt mềm buộc chặt” như “hôm nay, chị/em ở lại làm thêm 5 phút nhé” để không làm ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của nhân viên..

Tình huống 4: Nhân viên bức xúc và nóng giận vì mức lương nhận được không đúng với tính toán của họ.

Bạn bình tĩnh kiềm cơn nóng giận của nhân viên lại và tìm phương án trả lời. 

Bạn có thể mời họ sang 1 phòng làm việc riêng. Nếu lỗi sai do bộ phận nhân sự, kế toán tính lương, chuyển lương nhầm thì hãy thẳng thắn thừa nhận lỗi sai, và đưa ra phương án điều chỉnh lại. Nếu họ sai, bạn đưa ra lời khuyên, góp ý nhẹ nhàng và phân tích cho họ hiểu.

Tình huống quản trị nguồn nhân lực có lời giải thường gặp nhất 3

Các sai sót trong khi tính  tiền lương có thể khiến nhân viên nóng giận và bức xúc

Tình huống 5: Một nhân viên viết đơn đề nghị tăng lương khi công ty đang gặp khó khăn về tài chính?

Lương thưởng luôn là điều được nhân viên rất quan tâm. Và tất nhiên công ty bạn phải có điều chỉnh tăng lương cho những nhân viên ưu tú, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ để khích lệ, động viên tinh thần làm việc của họ.

Tuy nhiên trong trường hợp công ty khó khăn về tài chính, bạn hãy phân tích cho họ về tình hình công ty và mức lương hiện tại. Bạn cũng có thể hướng cho họ tầm nhìn nhìn ra nhiều thứ, ngoài lương mà họ nhận được.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho các nhà quản lý. Đừng quên truy cập Thư viện quản trị nhân sự để đọc thêm nhiều bài viết giá trị liên quan đến vấn đề quản lý nhân sự.

Paste your AdWords Remarketing code here