Doanh nghiệp muốn phát triển tốt cần có đội ngũ nhân sự giỏi, với các kỹ năng phù hợp với môi trường làm việc. Để đạt được điều này rất cần đến chức năng nhiệm vụ quyền hạn của phòng nhân sự. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem, công việc của phòng nhân sự trong doanh nghiệp là gì nhé! 

Công việc chính của phòng nhân sự

Công việc của phòng nhân sự là đảm bảo cho các bộ phận, cá nhân trong Công ty thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ, đạt hiệu quả trong công việc. Các bộ phận thực hiện đúng nhiệm vụ tránh chồng chéo, đổ lỗi. Đảm bảo tuyển dụng và xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ công nhân viên theo yêu cầu, chiến lược của Công ty. Cụ thể là:

 • Hỗ trợ cho cấp trên (Giám đốc/ ban giám đốc) giải quyết những vấn đề thuộc lĩnh vực nhân sự trong công ty.
 • Điều hành và thực hiện các hoạt động trong phòng nhân sự.
 • Tương tác, hỗ trợ các phòng, ban khác khi họ có yêu cầu hay khó khăn trong vấn đề nhân sự.

Tìm hiểu chức năng nhiệm vụ quyền hạn của phòng nhân sự? 1

Công việc của phòng nhân sự liên quan phần lớn đến con người

Chức năng nhiệm vụ quyền hạn của phòng nhân sự

Bộ phận nhân sự của một công ty, doanh nghiệp được biết đến với các công việc về tuyển dụng hay đào tạo và phát triển nguồn lực. Dưới đây là những chức năng nhiệm vụ quyền hạn của phòng nhân sự:

Lập kế hoạch và tuyển dụng

 • Phối hợp với các phòng ban trong công ty để lập kế hoạch nguồn nhân lực. Tiến hành theo dõi thông tin nhân lực toàn công ty, đưa ra bảng mô tả công việc chuẩn hóa cho từng vị trí nhân viên, lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự.
 • Tham vấn, giám sát quá trình tuyển dụng.
 • Hoạch định những chính sách phù hợp thu hút người tài cho công ty.
 • Kết hợp cùng các phòng ban khác tổ chức tuyển dụng những vị trí thiếu cho công ty.

Đào tạo và phát triển nhân lực

 • Đảm nhiệm công việc tổ chức hướng dẫn các nhân viên mới hội nhập với công việc. Đào tạo ngắn hạn cho nhân viên các kỹ năng và kiến thức cần thiết phục vụ cho công việc quản lý nhân sự tại công ty.
 • Xác định nhu cầu đào tạo và lựa chọn hướng phát triển, đào tạo theo yêu cầu công ty đưa ra.
 • Xây dựng, quyết định chương trình đào tạo cho người lao động tại doanh nghiệp phát triển nghề nghiệp của họ. 

Tìm hiểu chức năng nhiệm vụ quyền hạn của phòng nhân sự? 2

Phòng nhận sự chịu trách nhiệm đào tạo và phát triển nhân lực

Duy trì và quản lý nguồn lực

 • Người làm nhân sự là người trực tiếp thực hiện việc đánh giá kết quả công việc của nhân viên, khen thưởng, trả công cho họ. Ngoài ra, trưởng phòng nhân sự phải cùng với các trưởng phòng ban khác bố trí, thuyên chuyển, đề bạt, quản lý quá trình thôi việc… 
 • Thực hiện hướng dẫn, tư vấn cho các bộ phận khác về chính sách nhân sự của công ty và giữ nhiệm vụ đôn đốc các bộ phận khác thực hiện.
 • Phòng nhân sự còn là cầu nói giữa người lao động và người sử dụng lao động, mang trong mình tính cách vừa răn đe, vừa phục vụ. Nhằm giúp tổ chức kết cấu công ty ngày càng vững mạnh hơn.

Tìm hiểu chức năng nhiệm vụ quyền hạn của phòng nhân sự? 3

Duy trì và quản lý nguồn lực cũng là nhiệm vụ quan trọng của phòng nhân sự

Thông tin, dịch vụ nhân sự

Phòng nhân sự cần nắm bắt thông tin nhân sự trong công ty một cách nhanh chóng, truyền tin hiệu quả. Theo đó, trưởng phòng nhân sự sẽ ký các quyết định ban hành luật, văn bản bổ sung cho nhân lực cũng như các vấn đề khác liên quan, để đảm bảo công ty làm việc theo đúng yêu cầu của nhà nước.

Có thể nói, chức năng nhiệm vụ quyền hạn của phòng nhân sự trong doanh nghiệp là rất quan trọng. Chính vì thế, nhân viên phòng nhân sự cần được đào tạo bài bản, thường xuyên. Để có thể thay đối phương pháp quản trị nhân sự sao cho phù hợp với xu hướng chung của các doanh nghiệp khác. Đặc biệt, là có thể giữ chân nhân tài một cách hiệu quả.

Ứng dụng cách quản lý nhân sự bằng phần mềm công nghệ tiên tiến. Truy cập ngay website: https://quantrinhansu-online.com/ để tham khảo và áp dụng cho phòng nhân sự của doanh nghiệp mình!