Nếu bạn đã từng nghe lõm trong bất kỳ cuộc họp quản trị hoặc điều hành, kỳ họp chiến lược hoặc đánh giá hiệu quả trong bất kỳ doanh nghiệp nào, bạn sẽ nghe thấy thuật ngữ ‘KPI’ được đề cập nhiều lần trong nhiều bối cảnh khác nhau. Hầu hết mọi người trong những cuộc thảo luận sẽ biết rằng đó là những từ viết tắt cho cụm từ Key Performance Indicators – chỉ số đo lường hiệu suất, nhưng nếu bạn ép mỗi người phải giải thích KPI thực sự là gì, có khả năng là bạn sẽ nghe rất nhiều định nghĩa khác nhau.

Kinh doanh là thách thức, đặc biệt là trong thời buổi kinh tế khó khăn. Nó cũng mang tính cạnh tranh rất cao và khách hàng của chúng ta đang ngày càng trở nên thông minh hơn. Kết quả là các nhà lãnh đạo kinh doanh và điều hành cấp cao đều tìm cách để cải thiện hiệu suất, giảm thiểu sai sót và tìm ra những cách thức mới và ưu việt để đạt được lợi thế hơn so với đối thủ cạnh tranh của mình. KPIs – khi hiểu đúng và sử dụng có hiệu quả, sẽ cung cấp một công cụ mạnh mẽ để đạt được điều đó.

KPIs là một công cụ phổ biến trong kinh doanh hiện đại. Chúng ở khắp mọi nơi – hầu như là phổ biến. Và các doanh nghiệp đang sử dụng KPIs một cách chính xác và hiệu quả thì không nhiều. Biết về KPIs và hiểu sự liên quan của chúng tất nhiên là quan trọng, nhưng việc ứng dụng KPIs chỉ thực sự hữu ích nếu bạn xác định những yếu tố đúng đắn để đo lường cho doanh nghiệp của bạn và chỉ đo lường những yếu tố này mà thôi. Chúng sẽ chỉ cung cấp dữ liệu liên quan đến sứ mệnh quan trọng, nếu sau đó bạn sử dụng các KPIs và phân tích những gì chúng cho bạn biết một cách thường xuyên để thông báo và khai sáng việc ra quyết định của bạn.

Measure_Your_Way_To_Success_By_Using_KPIs

Nói một cách đơn giản, thuật ngữ KPIs giúp các tổ chức hiểu rằng họ đang thực hiện như thế nào so với các mục tiêu và mục tiêu chiến lược của họ. Theo nghĩa rộng nhất, một KPI cung cấp các thông tin hoạt động quan trọng nhất cho phép các tổ chức hoặc các bên liên quan của họ hiểu xem tổ chức này có đang hướng tới mục tiêu mà họ đã đề ra hay không. Bên cạnh đó, KPIs được dùng để giảm tính chất phức tạp trong hoạt động của tổ chức thành những chỉ số quan trọng có số liệu nhỏ và dễ dàng quản lý, cung cấp minh chứng có thể lần lượt hỗ trợ việc ra quyết định và cuối cùng là cải thiện hiệu suất.

Nếu bạn nghĩ về nó – đây là cũng là cách tiếp cận hợp lý mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của mình. Giả sử bạn đang cảm thấy không tốt và quyết định đến gặp bác sĩ địa phương. Ông có thể hỏi bạn không ổn ở chổ nào, nhưng ông ấy ngay lập tức tìm kiếm triệu chứng để chứng minh ý kiến chủ quan của bạn. Ví dụ, ông có thể đo huyết áp, nồng độ cholesterol, nhịp tim của bạn và chỉ số khối cơ thể của bạn như là chỉ số quan trọng của sức khỏe của bạn. Với KPIs chúng ta đang cố gắng để làm điều tương tự trong tổ chức. Và nếu không có KPIs, chúng ta sẽ vô định mất phương hướng, dựa trên đánh giá chủ quan và ý kiến của cán bộ chủ chốt.

Trong thực tế, thuật ngữ KPI bị lạm dụng và hiểu lầm. Quá thường xuyên KPIs được giả định là chỉ số tài chính hoặc đơn thuần chỉ là những con số, và do đó định nghĩa này còn quá hẹp. KPIs không chỉ mô tả bất kỳ hình thức đo lường dữ liệu và số liệu hiệu suất sử dụng để đo lường hiệu quả kinh doanh; chúng là những gì mà chỉ ra một sự khác biệt giữa điều này và điều khác. Nếu bạn có thể quan sát sự di chuyển từ một giai đoạn, tình hình hay yếu tố hiệu suất khác mà có tầm quan trọng chiến lược đối với sự thành công của doanh nghiệp, bạn có thể đo lường nó. Và phương pháp đo lường đó chính là KPI.

Thật không may thường có một sự gián đoạn giữa việc gì đó có thể được đo lường và việc có nên đo lường hay không. Thay vì xác định rõ nhu cầu thông tin và sau đó cẩn thận thiết kế các chỉ số thích hợp nhất để đánh giá hiệu suất, KPIs quá thường xuyên được thực hiện bằng cách sử dụng những gì tôi gọi là phương pháp tiếp cận “ICE”:

• Xác định tất cả mọi thứ có thể dễ dàng để đo đếm

•Thu thập và báo cáo các số liệu về tất cả mọi thứ có thể dễ dàng để đo đếm

•Dừng việc đắn đo suy nghĩ, ” Tất cả những điều này có ý nghĩa gì và chúng ta sẽ làm gì với tất cả các dữ liệu này một cách hiệu quả?”

Bắt đầu với những dữ liệu có sẵn hay có thể tồn tại là một dấu hiệu dẫn tới thảm họa và sẽ khiến bạn lãng phí thời gian quý báu và tiền bạc. Chỉ vì có thể bạn sẽ biết được những khách hàng cũ của bạn bao nhiêu tuổi không có nghĩa là bạn nên làm thế. Chỉ vì bạn có thể đánh giá thời gian giữa các đơn đặt hàng không có nghĩa là bạn nên làm thế. Khi đề cập đến KPIs, luôn tìm ra những gì bạn cần phải biết đầu tiên và sau đó thiết kế các KPIs để tìm ra những câu trả lời.

Nguồn: Le & Associates