Bên cạnh CV thì thư ứng tuyển cũng là loại rất quan trọng và cần phải có ứng khi ứng việc làm. Vậy thư ứng tuyển là gì? Cách viết thư ứng tuyển ấn tượng như thế nào? Giải Pháp Tinh Hoa sẽ mang đến cho các bạn những gợi ý hữu nhất cho vấn đề này.

Thư ứng tuyển là gì?

Thư ứng tuyển hay đơn xin việc, thư xin việc là một văn bản đính kèm trong bộ hồ sơ xin việc nhằm bày tỏ nguyện vọng của bạn với vị trí công việc mình đang nhắm tới.

cách viết thư ứng tuyển ấn tượng 1

Thư ứng tuyển là giấy tờ không thể thiếu khi ứng tuyển việc làm

Thư ứng tuyển được xem là lời giới thiệu chính thức đầu tiên của bạn với nhà tuyển dụng. Tùy vào cách thức nộp hồ sơ gián tiếp hay trực tiếp mà bạn sẽ có cách trình bày thư ứng tuyển riêng. 

3 hình thức trình bày thư ứng tuyển phổ biến nhất hiện nay là viết tay, đánh máy rồi lưu thành file hoặc đơn giản hơn là xem phần nội dung của email ứng tuyển chính là thư ứng tuyển.

Cách viết thư ứng tuyển ấn tượng

Để tạo ấn tượng và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, thư ứng tuyển của bạn cần phải thật chỉn chu và chuyên nghiệp về cả mặt nội dung lẫn hình thức.

Dù viết tay, gửi dưới dạng file hay viết trực tiếp trong email ứng tuyển thì thư ứng tuyển của bạn cũng phải có bố cục 3 phần: mở đầu, nội dung và kết thúc. Những thông tin mà bạn cần phải đề cập trong thư ứng tuyển bao gồm:

 • Bạn là ai?
 • Bạn viết thư để làm gì/Bạn ứng tuyển công việc nào?
 • Nêu lý do tại sao nhà tuyển dụng nên lựa chọn bạn bằng cách đưa ra những kỹ năng và kinh nghiệm nổi bật nhất mà bạn có.
 • Nguyện vọng của bạn.
 • Lời cảm ơn.

cách viết thư ứng tuyển ấn tượng 2

Thư ứng tuyển cần có bố cục nội dung rõ ràng

Mẫu thư ứng tuyển tham khảo dành cho bạn:

Thư ứng tuyển 

 

Kính gửi: Ông Nguyễn Ngọc B – Giám đốc nhân sự Công ty TNHH ABC

Thông qua internet, tôi được biết Quý Công ty đang cần tuyển vị trí Chuyên viên Marketing. Tôi viết thư này để bày tỏ mong muốn được đồng hành, cống hiến trong môi trường làm việc năng động và chuyên nghiệp của Quý Công ty. 

Với trình độ và kinh nghiệm hiện có, tôi tự tin có thể đảm nhiệm tốt vai trò này tại Công ty TNHH ABC.

Như đã đề cập CV, tôi có kinh nghiệm 2 năm làm việc ở vị trí này tại Công ty TNHH A. Tôi đã cùng với các thành viên trong nhóm xây dựng, thực hiện các chiến lược Marketing hiệu quả, đóng góp vào doanh thu của dòng sản phẩm tăng 40%.

Bên cạnh đó, quá trình làm việc tại Công ty Acũng mang lại cho tôi những kỹ năng cốt yếu bao gồm marketing online, phân tích thị trường, photoshop,  để trở thành một người am hiểu và có thể đảm nhận tốt các công việc ở vị trí chuyên viên Marketing. Tôi cũng có khả năng đọc hiểu và phiên dịch tốt các tài liệu marketing bằng tiếng Anh để hỗ trợ cho công việc.

Cám ơn ông đã dành thời gian quý báu để xem xét thư xin việc này. Tôi rất mong ông có thể sắp xếp một cuộc phỏng vấn sớm nhất để tôi có thể trình bày rõ hơn về bản thân và tìm hiểu thêm vị trí Chuyên viên Marketing của Công ty TNHH ABC.

Trân trọng!

 

Những lưu ý quan trọng khi viết thư ứng tuyển

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi viết thư ứng tuyển mà bạn cần nắm:

 • Thư ứng tuyển của bạn chỉ nên dài 1 trang A4 mà thôi.
 • Nếu nộp hồ sơ giấy, các bạn nên viết tay bằng bút mực. Nhà tuyển dụng sẽ rất ấn tượng với bạn.

cách viết thư ứng tuyển ấn tượng 3

Nhà tuyển dụng rất ấn tượng với những ứng viên viết tay thư ứng tuyển

 • Thư ứng tuyển cần viết ngắn gọn nhưng súc tích, đầy đủ nội dung.
 • Văn phong trang trọng.
 • Phân chia bố cục rõ ràng, trình bày gọn gàng, sạch sẽ.
 • Tuyệt đối không để lỗi chính tả xuất hiện trong thư ứng tuyển.

Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho các bạn trong quá trình ứng tuyển việc làm. Bây giờ thì hãy bắt tay ngay vào viết thư ứng tuyển để có thể gửi đến nhà tuyển dụng trong thời gian sớm nhất.

Đừng quên truy cập Thư viện quản trị nhân sự để đọc thêm nhiều thông tin giá trị cho sự nghiệp của bạn.