Em là sinh viên ngành kỹ thuật mới ra trường. Em có nộp hồ sơ cho nhà tuyển dụng bên sale, vì em thích lĩnh vực này. Em được gọi phỏng vấn, nhưng em phạm nhiều sai lầm. Em nghĩ là em đã out. Thật sự là em thích công ty đó, em đã thử nộp lại vài lần nữa, em muốn tận dụng cơ hội dù là rất ít. Có phải em làm sai rồi phải không ạ, có nên nộp đơn nhiều lần không? Nếu bình thường, 1 công ty mà em không thích, em đã không nộp như vậy.

Nếu như nhà tuyển dụng có gọi cho em lần nữa, đưa ra mức lương thấp thì em có nên nhận không ạ? Làm sao biết đây là hình thức “thử” ứng viên hay là mức lương thật sự? Em giải quyết tình huống này như thế nào cho hợp lý ạ, xin tư vấn giúp em, em đang rất bối rối và lo lắng. Em chân thành cảm ơn.

Chào bạn. Một khi thật sự yêu thích điều gì, chúng ta luôn cố gắng và tận dụng từng cơ hội dù ít ỏi để đạt được điều đó. Việc này hoàn toàn không có gì sai trái. Tuy nhiên, để có thể gắn bó lâu dài, thành công cũng như hạnh phúc với điều đã chọn, chúng ta cần tỉnh táo xác định xem điều đó có thực sự phù hợp với bản thân? Trong công việc cũng vậy, bạn tốt nghiệp ngành kỹ thuật song lại khám phá ra bản thân “cảm” lĩnh vực kinh doanh. Bạn sẽ thành công với lĩnh vực này nếu bạn không những đam mê mà sở trường của bạn thật sự phù hợp với kinh doanh. Ví dụ: Điểm mạnh của bạn là khả năng giao tiếp tốt , thuyết trình, thương lượng và giải quyết vấn đề nhạy bén. Hãy suy nghĩ thêm về điều này bạn nhé.

 cach nop ho so phong van

Bạn “phạm nhiều sai lầm” trong buổi phỏng vấn. Thay vì bối rối hay lo lắng về chuyện đã qua, bạn hãy dành thời gian suy ngẫm lại diễn tiến buổi phỏng vấn, liệt kê rõ những thiếu sót của bạn và vạch ra hướng khắc phục. Cơ hội việc làm còn rất nhiều, bạn không thành công trong lần này không có nghĩa là mọi thứ đều chấm hết. Điều quan trọng là bạn biết mình đã sai ở đâu và bạn không lặp lại điều đó lần thứ hai.

Với công ty bạn đặc biệt yêu thích, có hai cách bạn có thể áp dụng để gia tăng cơ hội trúng tuyển vào công việc mơ ước:

– Viết và gửi thư cảm ơn đến nhà tuyển dụng trong vòng 24 giờ sau buổi phỏng vấn. Ngoài việc cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian tìm hiểu bạn, thư cảm ơn sẽ giúp bạn bổ sung các điểm quan trọng mà bạn đã quên trình bày trong buổi phỏng vấn, thể hiện niềm yêu thích và nguyện vọng muốn gắn bó lâu dài với công ty.

– Bạn có thể ứng tuyển nhiều lần vào công ty yêu thích, song ghi nhớ rằng chỉ nên ứng tuyển cho duy nhất một vị trí và vị trí đó phải thật sự phù hợp với bạn.

Trước khi thương lượng mức lương với nhà tuyển dụng, bạn cần xác định cho mình một mức lương phù hợp với chính bản thân. Đó là mức lương tối thiểu bạn có thể chấp nhận được: phù hợp với điều kiện sống và phù hợp với thực lực của bạn. Bởi với một mức lương phù hợp bạn mới có thể chăm sóc tốt cho bản thân và chuyên tâm hoàn thành tốt công việc; đồng thời nó thể hiện giá trị của chính bạn. Xác định rõ giá trị bản thân sẽ giúp bạn tự tin thương lượng mức lương xứng đáng.

Nếu bạn đã nỗ lực rất nhiều để chứng minh bản thân ở công ty yêu thích song họ không nhìn thấy sự phù hợp giữa bạn với vị trí tuyển dụng. Lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn: Hãy mở rộng cơ hội ở các công ty tiềm năng khác, biết đâu bạn sẽ tìm thấy một công việc phù hợp hơn ở một môi trường yêu thích hơn.

Nguồn: TTO