Việc tuyển dụng luôn là công việc đau đầu của các doanh nghiệp, bởi tuyển người giỏi đã khó nhưng tuyển người phù hợp còn khó hơn. Riêng giai đoạn tuyển dụng cũng đã tốn kha khá chi phí rồi. Vậy làm thế nào để tuyển dụng hiệu quả và tiết kiệm chi phí?

1. Xây dựng quy trình tuyển dụng

Việc xây dựng một quy trình tuyển dụng tiêu chuẩn của công ty là điều phải làm. Quy trình là điều sẽ ảnh hưởng đến quá trình tìm kiếm nguồn lực cho công ty. Càng làm chi tiết, bạn càng tiết kiệm công sức cho các giai đoạn phía sau. Bởi khi bạn thiết lập quy trình cụ thể rồi thì chỉ cần tuân thủ và chạy theo chúng mà thôi. Bạn sẽ không còn mất thời gian suy nghĩ về các bước hay trình tự tuyển dụng thế nào nữa.

2. Xây dựng bảng mô tả công việc cụ thể

Làm thế nào để tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm chi phí 1

Xây dựng bản mô tả công việc để tuyển dụng hiệu quả

Doanh nghiệp nên xây dựng bảng mô tả công việc cụ thể cho từng vị trí càng chi tiết càng tốt, bởi bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian hơn khi tuyển chọn nhân sự. Một bản mô tả công việc cần phải nêu được những nhiệm vụ, kỹ năng chuyên môn cần có, điều kiện làm việc và những đặc điểm, cá tính của người phù hợp. Đặc biệt khi có bản mô tả công việc thì sẽ  không làm tốn thời gian của đôi bên khi phải tốn thời gian giải thích chi tiết về công việc tại buổi phỏng vấn và dễ dàng lọc được người phù hợp.

3. Tận dụng việc tuyển dụng nội bộ

Không có bất cứ nguồn tuyển dụng nào chất lượng bằng việc tuyển dụng nội bộ. Cách tuyển dụng này dựa trên sự quen biết, quan hệ của các nhân viên có trong công ty. Hãy khuyến khích nhân viên tích cực giới thiệu về vị trí công ty tuyển dụng với người khác. Bạn sẽ không thể nghĩ được cách này hiệu quả thế nào đâu, và khi có kết quả tốt thì bạn nên có một phần thưởng dành cho nhân viên giới thiệu đó.

Làm thế nào để tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm chi phí 2

Ưu tiên tuyển dụng nội bộ để có nhân sự chất lượng

4. Liên kết với các trường đào tạo nhân lực

Rất nhiều công ty hiện đang liên kết tuyển dụng với các trường đào tạo nhân lực. Vừa đảm bảo được tính chuyên môn lại vừa đảm bảo nhân sự luôn được cung cấp. Đây là cách tuyển dụng rất nhanh chóng. Với hình thức này, bạn sẽ không lo thiếu nhân sự phù hợp đâu! Ngoài ra, đây cũng là hình thức giúp quảng bá hình ảnh công ty hiệu quả.

5. Tuyển dụng trực tuyến

Hiện nay, có rất nhiều các trang web tuyển dụng chất lượng với lượng traffic lớn để nhà tuyển dụng có thể lựa chọn. Việc sử dụng các trang web tuyển dụng giúp cho công cuộc tuyển dụng được rút ngắn và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều. Nhà tuyển dụng có thể chủ động lựa chọn hồ sơ của ứng viên, thu gọn chúng và lựa chọn ứng viên tốt để phỏng vấn.

6. Tuyển dụng thông qua mạng xã hội

Hiện nay, có đến 80% mọi người sử dụng mạng xã hội, trong đó lứa tuổi trẻ là sử dụng nhiều nhất. 60% giới nhân sự cao cấp thường xuyên vào MXH để cập nhật thông tin môi trường làm việc và các cơ hội việc làm. Những trang MXH thu hút lượng lớn người dùng là Facebook, LinkedIn.

Làm thế nào để tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm chi phí 3

Tuyển dụng thông qua mạng xã hội giúp tiết kiệm chi phí

7. Tuyển dụng qua điện thoại

Dù không mới mẻ nhưng nhiều công ty sẽ không để ý đến hình thức tuyển dụng này. Phỏng vấn qua điện thoại giúp tiết kiệm chi phí, thời gian. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng cần chú ý xây dựng bảng câu hỏi chi tiết. Cần có những câu hỏi sàng lọc để loại những người không phù hợp. Đây là cách tuyển dụng nhanh chóng, tiết kiệm mà bạn có thể áp dụng.

8. Sàng lọc ứng viên

Có cách nào để tuyển được ứng viên nhanh và tiết kiệm nhất, không có cách nào khác ngoài việc tìm và lọc các hồ sơ tuyển dụng. Nếu lọc tốt, bạn sẽ chọn lựa được những ứng viên thích hợp nhất để phỏng vấn. Vừa tránh được “mò kim đáy bể”, vừa tuyển dụng được người tốt.

 

Với những chia sẻ bên trên về việc làm thế nào để tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm chi phí, Thư viện Quản trị Nhân Sự hy vọng sẽ giúp ích được cho các ban. Ngoài ra, các bạn có thể truy cập website để tham khảo những thông tin bổ ích khác.