Điểm chung của một buổi phỏng vấn xin việc và lần hẹn hò đầu tiên là gì? Cả hai trường hợp đều gây căng thẳng và những người tham gia đều cố gắng che đậy bản chất thật của mình.

Trái ngược hoàn toàn với quan niệm chung, phương pháp tuyển dụng truyền thống thường không giúp chúng ta đánh giá chính xác ứng viên. Tuy nhiên, có một cách tuy đã có từ lâu đời nhưng lại cực kỳ hữu ích đó là ứng dụng quy tắc “người phục vụ”.

Không chỉ tình cờ mà nhà hàng luôn là địa điểm ưu tiên cho hầu hết các cuộc hẹn đầu tiên. Trong một cuộc khảo sát vào năm 2014 được thực hiện bởi Match.com trên 5000 người còn độc thân, 97% cho biết cách cư xử thô lỗ đối với nhân viên phục vụ của đối phương khiến họ không thoải mái, con số này còn cao hơn cả đối với thái độ ăn uống không lịch sự của đối phương.

Trong cuốn sách xuất bản năm 1999 của Dave Barry, nhà văn Mỹ từng đoạt giải Pulitzer, đã viết: “Nếu một ai đó tốt với bạn nhưng lại cư xử thô lỗ với người phục vụ thì họ chẳng tốt chút nào.”

Steve Odland, Chủ tịch và CEO của Office Depot từ năm 2005 – 2010, người từng có thời gian làm phục vụ khi còn là một thanh niên, cho biết: “Cách một người đối xử với nhân viên phục vụ có thể cho bạn biết nhiều thứ về họ.”

Thế nào là “Quy tắc người phục vụ”?

Con người thường sẽ bộc lộ tính cách thật khi họ được bảo vệ bởi một chiếc “mặt nạ ẩn danh”. Như nhà văn người Ai-len, Oscar Wilde, đã từng nói: “Con người thường hay giả vờ khi họ là chính bản thân mình. Hãy đưa họ một chiếc mặt nạ và họ sẽ nói sự thật cho bạn biết.”

Những nhân viên phục vụ tại nhà hàng hiếm khi biết rõ tên của những thực khách, trừ phi đó là những khách hàng thân thiết, thường xuyên ghé thăm. Thêm vào đó, thực khách luôn có thể lựa chọn không quay trở lại nhà hàng đó càng góp phần tạo nên vỏ bọc bảo vệ danh tính cho họ.

phuc vu ca phe

Trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn, chúng ta thường có câu cửa miệng “Khách hàng là thượng đế. Khách hàng luôn đúng”. Điều này càng khiến cho các thực khách không để tâm đến hậu quả từ hành động của bản thân đem lại. Tất cả những nhân tố trên tạo nên một vỏ bọc vô danh hoàn hảo để chúng ta bộc lộ “con người” thật.

Đổi mới cách thức đánh giá ứng viên

Khi muốn đọc vị tính cách một ứng viên xin việc, quy tắc “người phục vụ” cũng có thể được áp dụng, bạn chỉ cần thay thế “người phục vụ” thành nhân viên lễ tân của công ty.

Ứng viên thường sẽ phớt lờ nhân vật này và sẽ nghĩ rằng nhân viên lễ tân không đóng vai trò thiết thực trong quá trình tuyển dụng. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy không chắc chắn về một cá nhân nào đó, liệu họ có phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không, thì bạn có thể khai thác thông tin từ những nhân viên lễ tân để đánh giá cách cư xử của ứng viên.

Những tiêu chí đánh giá ứng viên của nhân viên lễ tân sẽ dựa trên ấn tượng khi họ lần đầu bước vào công ty, cách họ cư xử với nhân viên lễ tân hoặc cách họ chờ trong khi đợi phỏng vấn.

Bay tuyen dung nhan vien 2

Trong một bài viết của tờ The Wall Street Journal vào năm 2012, Andy Ory, CEO của Acme Packet Inc., một doanh nghiệp chuyên phân phối thông tin, đã ước tính những lời phản hồi từ nhân viên lễ tân đóng góp 5-10% vào quyết định tuyển dụng.

Rusty Rueff, Quản lý Nhân sự của PepsiCo và Electronic Arts, cho biết: “Các nhà tuyển dụng thông minh sẽ thu thập tất cả các ý kiến: từ nhân viên phòng bán vé du lịch, tài xế của dịch vụ cho thuê xe đã đưa đón họ tại sân bay, và cả những nhân viên hành chính mà bạn thường xuyên tiếp xúc hằng ngày.”

Nếu bạn đã từng làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng nhiều năm, có lẽ bạn cũng đã phần nào nhận ra những rắc rối mà các phương thức tuyển dụng truyền thống đem lại.

Thêm vào đó, các lý lịch ứng viên ngày càng sắc sảo, cộng thêm việc họ luôn chuẩn bị kỹ lưỡng các câu trả lời cho khâu phỏng vấn khiến cho việc lựa chọn nhân tài ngày càng khó khăn. Bạn cần phải thoát ra khỏi những quy trình rập khuôn và đổi mới quy trình tuyển dụng của bạn.