Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair sẽ đóng cửa công ty tư vấn đã đem lại cho ông thu nhập nhiều triệu Bảng từ hợp đồng với hàng loạt khách hàng, từ các công ty dầu lửa cho tới các chính phủ – tờ Financial Times đưa tin.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố ra ngày 20/9, ông Blair nói với nhân viên rằng ông dự định sẽ giữ một số khách hàng riêng theo khả năng cá nhân, bao gồm ngân hàng JPMorgan của Mỹ.

Ngoài ra, ông Blair cũng sẽ tiếp tục có các bài phát biểu theo lời mời là các khách hàng doanh nghiệp. Mỗi bài phát biểu như vậy của ông từng có giá lên tới 237.000 Bảng.

Kể từ khi rời cương vị Thủ tướng Anh vào năm 2007, ông Blair đã nhanh chóng xây dựng được một công ty làm ăn phát đạt. Mặc dù vậy, công việc làm ăn của ông vấp phải nhiều sự chỉ trích khi kết hợp giữa hoạt động tư vấn với từ thiện và bị cho là thiếu minh bạch.

Công ty tư vấn mang tên Tony Blair Associates (TBA) đã làm việc cho nhiều khách hàng gồm các chính phủ Kazakhstan, Kuwait, Peru, Colombia, và Mubadala – một quỹ đầu tư của Abu Dhabi, dù ông Blair chưa bao giờ công khai danh sách khách hàng cụ thể.

Năm ngoái, TBA đạt lợi nhuận 2,6 triệu Bảng trên doanh thu 19,4 triệu Bảng. Năm 2014, doanh thu của công ty là 14,2 triệu Bảng.

Trong tuyên bố đóng cửa công ty ngày 20/9, ông Blair nói khoản dự trữ trị giá khoảng 8,9 triệu Bảng của công ty sẽ được chuyển sang cho các hoạt động phi lợi nhuận của ông.

Richard Murphy, một nhà vận động về thuế của Anh, nói rằng nguồn gốc số tiền trên là không rõ ràng. “Tôi hy vọng các được nhận tiền từ số tiền này cần đảm bảo rằng họ hài lòng với nguồn gốc của số tiền”, ông Murphy nói.

Ông Blair nói TBA hiện có 200 nhân viên làm việc tại hơn 20 quốc gia. “Giờ là lúc đưa công việc này lên một cấp độ mới. Tôi muốn mở rộng hoạt động của chúng tôi và đưa mọi thứ về chung một mối. Tôi cũng muốn tập trung phần lớn thời gian của mình vào các hoạt động phi lợi nhuận”, ông Blair nói.

Phát ngôn viên của ông Blair nói vị cựu thủ lĩnh Công Đảng Anh này sẽ không quay trở lại với hoạt động chính trị.

Trong những năm qua, ông Blair tỏ ra không hài lòng với việc dư luận chăm chăm chỉ trích hoạt động làm ăn của ông là mờ ám, trong khi không để ý đến các hoạt động phi lợi nhuận của ông.

Cách đây 2 năm, khi được tờ Financial Times hỏi về việc ông không công bố đầy đủ thông tin, Blair đã né tránh câu hỏi này. “Người ta đồn tôi có 100 triệu Bảng… Tôi chẳng có một nửa, 1/3, 1/4, hay 1/5 số đó”, ông nói.

Gia đình Blair sở hữu nhiều bất động sản, bao gồm một dinh thự ở Buckinghamshire và một ngôi nhà lớn ở trung tâm London.

Hồi tháng 7, danh tiếng của ông Blair chịu ảnh hưởng nặng nề khi một báo cáo về cuộc chiến tranh ở Iraq kết luận rằng ông quyết định để quân đội Anh tham chiến từ lâu trước khi nhận được sự hậu thuẫn của Quốc hội và về mặt pháp lý. Bản báo cáo nói quyết định tham chiến ở Iraq đã được ông Blair đưa ra dựa trện “những thông tin tình báo và đánh giá sai lầm” chưa hề được kiểm chứng vào thời điểm đó.