C-level Jobs là tên gọi chung chỉ các chức danh ở vị trí cao nhất hoặc thuộc ban điều hành cấp cao của một công ty/tập đoàn. Thuật ngữ này có vẻ rất xa lạ nhưng nếu kể đến các chức vụ sau đây thì chắc chắn là không ít người biết.

c-level-jobs-va-nhung-vi-tri-trong-cong-ty-ai-cung-ao-uoc

 • CEO (Chief Executives Officer):Giám đốc điều hành – người nắm giữ vị trí cao nhất trong một công ty, chịu trách nhiệm trực tiếp trước Hội đồng quản trị về tình hình hoạt động, phát triển của tổ chức; quản lý toàn bộ hoạt động kinh doanh, nhân sự, ra quyết định và rất nhiều vai trò quan trọng khác.
 • CTO (Chief Technology Officer): Giám đốc công nghệ – người chịu trách nhiệm quản lý hoạt động nghiên cứu, phát triển và các vấn đề liên quan đến công nghệ của tổ chức.
 • CFO (Chief Financial Officer): Giám đốc tài chính – chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động tài chính, bao gồm theo dõi dòng tiền, kế hoạch tài chính, phân tích các điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức và đề xuất các giải pháp.
 • CIO (Chief Information Officer): Giám đốc thông tin – chịu trách nhiệm quản lý, thực thi và khai thác các công nghệ máy tính và thông tin nhằm phục vụ cho sự phát triển của tổ chức.
 • COO (Chief Operating Officer): Giám đốc hoạt động – chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động hàng ngày của tổ chức và báo cáo cho CEO.
 • CCO (Chief Compliance Officer): Giám sát trưởng – chịu trách nhiệm về việc xây dựng, quản lý, giám sát, đánh giá lộ trình thực hiện các tiêu chuẩn và chính sách của tổ chức.
 • CKO (Chief Knowledge Officer): Giám đốc tri thức – người chịu trách nhiệm đảm bảo rằng tổ chức sẽ tối đa hóa được các giá trị thông qua việc mở rộng “kiến thức”, chuyển đổi các tài sản trí tuệ thành các tài sản khác như lợi nhuận… Tuy nhiên, không phải tập đoàn nào cũng có chức danh này.
 • CSO (Chief Security Officer): Giám đốc an toàn thông tin – chịu trách nhiệm bảo mật về các dữ liệu, thông tin, tài sản của công ty và các cá nhân.
 • CDO (Chief Data Officer): Giám đốc dữ liệu – chịu trách nhiệm quản lý dữ liệu của tổ chức.
 • CMO (Chief Marketing Officer): Giám đốc marketing – chịu trách nhiệm về các hoạt động marketing trong công ty và báo cáo trực tiếp kết quả công việc cho CEO.

Tùy thuộc vào quy mô, cơ cấu tổ chức, văn hóa và nhu cầu của từng công ty mà các chức danh này sẽ được phân tách riêng rẽ hoặc kết hợp lại, chẳng hạn, giám đốc công nghệ sẽ kiêm nhiệm cả trách nhiệm của một giám đốc thông tin, dữ liệu…

Vậy chính xác thì C-level Job là gì?

Tên gọi “C-level” được xuất phát từ ký tự C trong chữ “Chief” của các chức danh trên, ám chỉ những nhà quản lý cấp cao. Nhìn chung, các vị trí này thường được trả lương cao hơn rất nhiều so với những vị trí bình thường do khối lượng công việc, trách nhiệm và yêu cầu phải thực hiện các quyết định quan trọng, đại diện cho cả một tập đoàn. Thông thường, họ đều là những người có rất nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hoặc tổ chức đó.

Ngoài số năm kinh nghiệm thì các vị trí thuộc “C-level” này cũng đòi hỏi bạn phải có những bằng cấp, chứng chỉ nhất định với khả năng lãnh đạo xuất sắc, chẳng hạn như MBA (Thạc sĩ Quản trị kinh doanh) hoặc một số bằng cấp khác có liên quan tới vị trí.

Vai trò của các “C-level” trong công ty

Các chức danh thuộc “C-level” thường được sử dụng để mô tả vai trò của những cá nhân được xếp vào top cao nhất của công ty với trách nhiệm vô cùng lớn, đồng thời có tầm ảnh hưởng và tác động mạnh tới các thành viên khác.

Họ thường là những chuyên gia về kinh doanh, lãnh đạo, làm việc nhóm trái ngược hẳn với các vị trí thông thường, chẳng hạn như kỹ sư hay thợ máy. Họ có tầm nhìn rộng lớn, ra quyết định thông minh, có chiến thuật, đa nhiệm, có khả năng huấn luyện, đào tạo người khác, linh hoạt trong hành động, xử lý nhanh, biết nắm bắt thời cơ và giao tiếp rộng rãi. Chính vì những trách nhiệm nặng nề này mà quy trình tuyển dụng (cũng như sai thải) họ rất nghiêm ngặt.

Ban điều hành cấp cao

Đối với các tổ chức lớn, các vị trí thuộc “C-level” thường được tập hợp lại với nhau gọi là ban điều hành cấp cao. Những người thuộc “team” này được kỳ vọng là sẽ liên kết cùng nhau để đưa ra các quyết định hợp lý nhất về đầu tư, giải quyết phàn nàn của khách hàng, hoạt động kinh doanh, tài chính. Thêm nữa, tất cả các quyết định này đều có tác động tới sự phát triển của toàn bộ tổ chức.

Hai bí quyết xin việc cho các vị trí thuộc “C-level Job”

 • Nếu muốn trúng tuyển vào các vị trí điều hành cấp cao trên thì trước hết, bạn phảitự tin vào năng lực, kỹ năng mềm (đặc biệt là lãnh đạo, ra quyết định…) cũng như số năm kinh nghiệm của mình.
 • Tiếp theo, đó chính là mở rộng mạng lưới các mối quan hệ của mình, đặc biệt làtiếp cận với các chuyên gia nhân sự trực tiếp tuyển dụng các vị trí cấp cao cho tổ chức của họ.

QTNS sưu tầm nguồn từ The Balance

phần mềm nhân sự hrpro7

Tài liệu Quản trị Nhân sự

Tổng hợp các tài liệu, biểu mẫu về hành chính nhân sự

Các loại máy chấm công