Thực sự không thể tin nổi ông sẽ có thể đạt được thành tựu như vậy với một xuất phát điểm khá thấp. Trong quá trình đó, ông đã thất bại nhiều lần với tần xuất lớn hơn nhiều người trên thế giới.

Dưới đây là 7 thất bại lớn nhất mà Jack Ma đã từng trải qua và cách ông vẫn giữ được sự lạc quan của mình:

1. Không từ bỏ khi trượt rất nhiều cuộc thi ở trường

Jack Ma không phải là một học sinh giỏi. Trong thực tế, ông gần như rất vất vả mới vào được trường trung học.

“Tôi trượt bài kiểm tra của trường tiểu học trọng điểm 2 lần, trượt bài kiểm tra trường trung học 3 lần, trượt bài thi vào trường cao đẳng 2 lần,…”. Chắc hẳn bạn đang cảm thấy may mắn khi chưa phải nói điều này với cha mẹ mình.

Nhưng đáng ngạc nhiên rằng Jack không hề cô đơn. Trong lịch sử có các bộ óc vĩ đại khác như Albert Einstein, Winston Churchill và Abraham Lincoln đều gặp nhiều vấn đề khó khăn trong lúc đi học nhưng lại làm được những điều lớn lao.

2. Bị điểm 1/120 môn Toán trong kỳ thi tuyển sinh đại học

Bạn thất bại là một chuyện, nhưng việc điểm của bạn không đạt nổi 1% trong kỳ thi tuyển sinh lại là điều hoàn toàn khác. Đó không phải vì ông không có thời gian chuẩn bị. Cho đến nay, Jack Ma vẫn phải vật lộn với môn Toán, mặc dù thực tế rằng Alibaba hiện là một công ty công nghệ.

Jack Ma từng nói: “Tôi không giỏi toán, chưa từng học quản lý và vẫn không đọc được báo cáo kế toán.”

Thực tế chỉ ra rằng ông không hề cần phải giỏi toán mà vẫn có thể trở thành tỷ phú. Có lẽ điều ấn tượng hơn là thời thơ ấu của ông chưa bao giờ biết đến từ “máy tính”.

3. Chưa từng nản chí dù bị Harvard từ chối đến 10 lần

Việc bị Harvard từ chối 10 lần không đáng ngạc nhiên, điều này thể hiện Jack Ma là con người vô cùng bền bỉ. “Điều quan trọng bạn cần phải có là sự kiên nhẫn.”

Về sau ông đã theo học Đại học Sư phạm Hàng Châu với chuyên ngành Anh Văn.

4. Vẫn lạc quan sau khi bị từ chối khoảng 30 công việc

Sau khi tốt nghiệp Đại học, ông đã nộp hồ sơ cho khoảng 30 công việc nhưng đều bị từ chối.

Ông còn từng nộp hồ sơ để trở thành sĩ quan cảnh sát. Nhưng họ thậm chí còn từ chối ông ngay lập tức: “Không đủ điều kiện.”

Tuy vậy ông vẫn luôn có niềm tin: “Hôm nay đầy rẫy những khó khăn, và ngày mai cũng không có điều gì dễ dàng. Nhưng sau ngày mai, mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp.”

5. Là ứng viên duy nhất bị KFC từ chối

Trong số 24 ứng viên của KFC, 23 người được tuyển. Jack Ma là người duy nhất bị từ chối. Ông cho rằng điều này phần lớn do ông thiếu ngoại hình đẹp và tầm vóc thấp bé.

Vợ ông, bà Trương Anh (kết hôn trước khi ông giàu có) không e ngại về ngoại hình của ông. “Ma không phải người đàn ông đẹp trai, nhưng tôi cho rằng ông ấy có thể làm được nhiều thứ mà những người đàn ông đẹp trai không làm được.”

6. Không thể thuyết phục Silicon Valley tài trợ cho Alibaba

Ngay sau khi ông lập ra Alibaba, ông cũng gặp phải nhiều thất bại. Công ty không hề có lợi nhuận trong 3 năm đầu. Ban đầu họ mở rộng quá nhanh và gần như nổ tung khi bong bóng dot-com vỡ. Alibaba cũng có thời điểm từng phá sản.

Jack Ma từng khiên tốn nhận xét: “Tôi gọi Alibaba là ‘1001 sai lầm’.”

7. Nói với 18 nhà đầu tư của Alibaba rằng không ai trong số họ có thể lãnh đạo

Một trong những quyết định tài chính sai lầm một CEO có thể mắc phải, Jack Ma đã nói với 18 nhà đầu tư (rót vốn tổng cộng 60,000 USD) rằng không ai có thể thăng tiến thành lãnh đạo được. Kế hoạch của ông là đi thuê ngoài.

Ông cho rằng đây là sai lầm lớn nhất mà ông từng có. “Bài học tôi rút ra được từ những ngày đen tối ở Alibaba là bạn phải truyền giá trị, sự sáng tạo và tầm nhìn cho nhóm của mình.”

Nếu ban đầu bạn không thành công….

Jack Ma là một câu chuyện từ nghèo khổ thành cự phú kinh điển. Nhưng điều ấn tượng hơn về sự giàu có là mức độ kiên trì đến kỳ lạ của ông. Ông là minh chứng cho thấy dù cho có nhiều thất bại, thậm chí là thất vọng cũng không thể khiến chúng ta đạt được giấc mơ của mình.

Jack từng nói: “Nếu bạn không từ bỏ, thì bạn vẫn còn cơ hội. Từ bỏ là thất bại lớn nhất.”