Chris Myers – Đồng sáng lập, giám đốc điều hành công ty cung cấp giải pháp quản lý tài chính BodeTree đã có những trải nghiệm “nhớ đời” mới có thể rút ra được bài học tưởng chừng đơn giản đó. Sau đây là những chia sẻ của anh trên trang Forbes về bài học này.

quả lý, nhân viên, bài học lãnh đạo, Bài chọn lọc,

Tôi bắt đầu sự nghiệp với vị trí một nhân viên văn phòng. Người quản lý của tôi khi đó là người rất xem thường cấp dưới và luôn không hài lòng với bất cứ việc gì chúng tôi làm.

Tôi đã dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu và chấp nhận người quản lý này. Cuối cùng cho đến khi thôi việc tôi vẫn không tài nào hiểu được ông, phải chăng tất cả lãnh đạo đều như vậy?

Vì vậy khi bắt đầu công ty riêng của mình – BodeTree, tôi đã tự hứa sẽ không bao giờ trở thành một lãnh đạo khó tính. Tôi muốn xây dựng một môi trường mà mọi người cảm thấy mình có giá trị, được đánh giá cao và hạnh phúc khi được là một phần của công ty.

Tuy nhiên những cố gắng tránh tạo ra môi trường căng thẳng của tôi lại phạm sai lầm sang một hướng khác. Làm bạn với nhân viên giúp tôi hạn chế những xung đột với cấp dưới nhưng nó cũng làm mất dần động lực để phát triển, điều tối quan trọng của người lãnh đạo và kết quả là sự thất bại của những người xung quanh.

Cuối cùng tôi đã đi đến một kết luận rõ rệt:

Nhân viên cần một nhà lãnh đạo chứ không phải một người bạn.

Đừng ích kỷ

Là nhà quản lý, bạn muốn các nhân viên được thoải mái và vui vẻ. Họ sẽ xem bạn như một “ông chủ vui tính”. Tuy nhiên, “ông chủ vui tính” này sẽ không thể giúp nhân viên trưởng thành nếu không tạo áp lực cho họ.

quả lý, nhân viên, bài học lãnh đạo, Bài chọn lọc,

Nếu bạn không đặt ra mục tiêu cho nhân viên, đẩy họ ra khỏi “vùng an toàn”, thì bạn đang thất bại trong vai trò lãnh đạo. Cố gắng trở thành bạn tốt với nhân viên, ở một khía cạnh nào đó thì lại là hành động ích kỷ.

Lãnh đạo phải là người giúp nhân viên phát huy hết khả năng của họ. Muốn vậy bạn phải hiểu nhân viên, tạo được động lực cho họ và cùng họ vượt qua mọi khó khăn.

Tránh né xung đột chỉ làm mọi thứ tệ hơn

Tôi đánh giá cao các cuộc xung đột. Dường như sau mỗi cuộc xung đột chúng tôi trở nên hiểu nhau hơn và có nhiều động lực làm việc hơn. Là một nhà lãnh đạo bạn nên bình tĩnh trong mọi trường hợp, hãy giúp nhân viên của mình nhận ra lỗi sai và đừng để mọi thứ đi quá tầm kiểm soát.

Cách nhìn đó đã giúp tôi giải quyết được nhiều vấn đề nội bộ hơn là tránh né.

Những gì tôi cần làm mỗi khi có xung đột là biến vấn đề trở thành đơn giản nhất có thể, giải thích rõ tình hình và tiếp tục đặt kỳ vọng cho nhân viên kể cả khi họ đã phạm sai lầm. Tránh né xung đột không làm kết thúc mâu thuẫn mà chỉ mang lại sự bất bình và thất vọng.

quả lý, nhân viên, bài học lãnh đạo, Bài chọn lọc,

Làm lãnh đạo là chấp nhận sự cô đơn

Mọi người vẫn luôn cho rằng làm sếp giống như mô hình kim tự tháp, ông sếp ngồi trên và nhân viên bên dưới phải phục tùng. Nhưng thực tế, đó là mô hình kim tự tháp ngược, nhà lãnh đạo chịu trách nhiệm thúc đẩy toàn bộ nhân viên của mình trở thành những người tốt nhất.

Và trong vai trò một nhà sáng lập, một giám đốc điều hành, tôi cũng không thoát khỏi sự cô đơn. Đừng “làm hại” mọi người bằng cách cố gắng trở thành bạn bè với họ. Lãnh đạo là phải đặt người khác lên trước bản thân mình, đặt lợi ích của tập thể lên trên tất cả. Điều đó đòi hỏi kỷ luật, sự hy sinh và lòng can đảm.

Quản trị nhân sự online sưu tầm từ Nguồn Tinhhoa.net