Chủ tịch và đồng sáng lập một tổ chức từ thiện trực tiếp chăm sóc những người vô gia cư nơi tôi ở là một nhạc sĩ và nghệ sĩ xăm mình 38 tuổi. Khắp mình ông từ đầu tới chân đều đầy những hình xăm và xỏ khuyên, ông còn có sở hữu mái tóc tết kiểu dreadlock màu nâu đung đưa dài tới thắt lưng. Ông đã điều hành tổ chức từ thiện này từ khi 20 tuổi và đã giúp hàng trăm người, bao gồm cả 1 người phụ nữ mà tôi biết – giờ cô đã trở thành 1 người khởi nghiệp thành công.

Những người hạnh phúc và thành công như ông và rất nhiều người khác đều có chung 1 bí quyết là biết cách phớt lờ những định kiến, những người tiêu cực, đi ngược lại số đông để tạo nên sự khác biệt và sống theo cách của riêng mình.

Dưới đây là những điều bạn nên bỏ qua nếu cũng muốn được hạnh phúc và thành công. Không hề khó chút nào, tất cả những gì bạn cần làm chỉ là phớt lờ chúng đi…

#1. Những đánh giá của người khác

Lắng nghe người khác cũng được thôi nhưng không phải là hoàn toàn bỏ qua trực giác của mình. Trong suốt cuộc đời, sẽ có nhiều lần thế giới hoàn toàn im lặng và thứ duy nhất bạn có thể nghe thấy là nhịp đập của trái tim mình. Vì thế hãy học cách lắng nghe âm thanh đó, nếu không bạn sẽ không bao giờ hiểu nó đang nói gì.

9-dieu-nguoi-hanh-phuc-hoc-cach-phot-lo

Khi dành quá nhiều thời gian để ý tới điều người khác nghĩ gì về bạn, hoặc người khác muốn bạn trở thành người như thế nào, cuối cùng bạn sẽ quên đi con người thật của mình. Vì thế đừng sợ hãi những đánh giá của người khác, bạn biết mình là ai và điều gì là đúng với mình. Bạn không cần phải trở thành 1 ai khác chỉ để gây ấn tượng hay gợi cảm hứng cho người khác. Hãy để họ bị chinh phục và được khơi nguồn cảm hứng bởi chính con người thật của bạn. Thú thực thì, cuộc sống còn ý nghĩa gì nếu bạn đánh mất chính mình? Ngay cả người hướng dẫn (mentor) cũng nên nói cho bạn biết cách nghĩ như thế nào chứ không phải là nghĩ gì. Vì thế nên nếu ai đó, cho dù là bất kì ai đi chăng nữa, xem nhẹ bạn thì đã đến lúc phớt lờ họ và nhìn sang hướng khác.

#2. Những vấn đề trong quá khứ

Chúng ta không thể thay đổi những gì đã diễn ra, vì thế hãy nhìn về phía trước thay vì quay đầu nhìn lại phía sau. Đừng căng thẳng, hãy làm hết sức mình và đừng màng tới bất kì điều gì khác. Những sai lầm trong quá khứ sẽ đưa đường chỉ lối cho bạn chứ không phải chúng sẽ định nghĩa bạn là ai. Cuộc sống là một vòng luân hồi tuyệt đẹp. Bạn mạnh mẽ bởi bạn biết được những điểm yếu của mình. Bạn thông minh là bởi bạn đã từng ngốc nghếch. Bạn có thể cười là bởi trước đó bạn đã biết thế nào là buồn rầu.
BANNER NGAY TOT DEP NHAT

Sẽ thật tuyệt vời khi bạn trở thành người mà mình muốn, rằng ngay cả những sự việc tệ hại nhất cũng có thể mang đến những bài học quan trọng mà bạn không bao giờ nghĩ mình có thể học được. Hãy nhớ rằng, đôi khi mọi thứ có vẻ đang vỡ vụn thì thực ra chúng chỉ đều đang rơi về 1 nơi nào đó. Bạn chưa phải là người mình muốn hôm nay không có nghĩa là bạn không thể trong ngày mai. Mọi thứ đều sẽ ở vào vị trí của nó, có thể không phải là hôm nay nhưng cuối cùng sẽ là như thế.

#3. Những bực dọc nhỏ nhặt hàng ngày

Một ngày tồi tệ chỉ đơn giản là 1 ngày tồi tệ. Chúng đến rồi lại đi, hãy đừng để chúng trở thành điều gì lớn hơn. Bạn sẽ thấy cần phải bỏ qua 1 vài điều đơn giản bởi chúng khiến trái tim và tâm hồn bạn cảm thấy nặng nề. Hãy tiếp tục bước tới và bỏ mặc chúng. Đừng chất chồng những gông cùm đó lên đôi chân của mình. Cho dù thế nào, tận hưởng cuộc sống của mình ngay lúc nào là vô cùng dễ dàng. Chỉ đơn giản là hãy bỏ đi những điều phi lý đang kéo bạn xuống.

Sau mỗi ngày đẹp tươi luôn có những khó khăn. Bạn vấp ngã rồi lại đứng lên, bạn mắc sai lầm, sống và tiếp tục học hỏi. Chúng ta là con người và không hề hoàn hảo. Bạn bị tổn thương là bởi bạn đang sống. Hãy nghĩ rằng được sống hôm nay đã là một ân huệ đáng giá, được thở, được suy nghĩ, được tận hưởng và được đuổi theo những gì bạn đam mê. Đôi khi có những điều phiền muộn trên hành trình nhưng vẫn luôn có rất nhiều điều tươi đẹp khác. Hãy luôn bước về phía trước ngay cả khi điều đó khiến bạn thấy tổn thương bởi bạn sẽ không bao giờ biết được điều gì đang chờ đợi mình sau đoạn rẽ. Hãy làm theo danh sách dưới đây và mọi chuyện đều sẽ ổn:

 • Nghĩ tích cực
 • Ăn uống lành mạnh
 • Tập thể dục hàng ngày
 • Bớt lo lắng
 • Làm việc chăm chỉ
 • Cười nhiều hơn
 • Ngủ ngon giấc

#4. Những nỗi đau

Có 2 loại nỗi đau bạn sẽ gặp phải trong đời: những nỗi đau khiến bạn tổn thương và những nỗi đau khiến bạn thay đổi. Nhưng khi có thể học được điều gì từ đó thì chúng chỉ là một. Nếu muốn 1 điều gì, bạn sẽ phải bền bỉ chịu đựng những nỗi đau (cần thiết) để có được chúng. Chỉ đơn giản như vậy thôi. Nếu chưa ở nơi mình muốn, hãy dành thời gian hình dung bạn ở nơi mình muốn và bước từng bước về phía đó. Có thể bạn sẽ không thay đổi đích đến của mình 1 sớm 1 chiều nhưng bạn có thể thay đổi hướng đi của mình ngay bây giờ.

Hãy nhớ rằng, sức mạnh không đến từ những gì bạn có thể làm được mà đến khi bạn vượt qua những điều bạn vốn không làm được. Chính những tình huống khó khăn tạo nên những người mạnh mẽ và thành công. Cho dù bây giờ chúng có khiến bạn tổn thương ra sao, hãy cứ ngẩng cao đầu, chịu đựng và bước về phía trước. Cuối cùng, hành động sẽ tự cất tiếng nói của mình. Hãy làm việc cần mẫn, chăm chỉ trong lặng lẽ và để thành công của bạn lên tiếng.

#5. Những công việc không cần thiết

Ban đầu, bạn cần học cách nói “có” với nhiều thứ để khám phá và biết được mục tiêu của mình là gì. Sau đó, bạn sẽ cần học cách nói “không” với nhiều thứ để chỉ tập trung vào mục tiêu của mình. Hãy thôi cam kết quá nhiều và thôi cố gắng làm nhiều thứ cùng 1 lúc, bắt đầu nói “không” thường xuyên hơn. Nếu không bao giờ nói “không”, bạn sẽ gánh lên người quá nhiều thứ và tất cả những gì bạn nhận được sẽ chỉ là căng thẳng và bực dọc.

Như Lý Tiểu Long đã từng nói: “Vấn đề không phải là tăng lên hàng ngày mà là giảm đi hàng ngày. Hãy dần dần loại bỏ những gì không cần thiết“. Nhiều người trong chúng ta dành quá nhiều thời gian vào những thứ cấp bách để rồi không đủ thời gian cho những điều quan trọng. Đừng giống họ. Không phải cứ cái gì chúng ta nói đều trở thành mối ưu tiên hàng đầu, mà chính cách chúng ta dành thời gian mỗi ngày sẽ nói cho ta biết sự thực. Hãy để những công việc hàng ngày cho bạn biết những ưu tiên thực sự của bạn là gì.

#6. Những suy nghĩ không kiên định

Kiên nhẫn không phải chỉ là chờ đợi, nó còn là khả năng giữ thái độ tích cực trong khi vẫn tiếp tục làm việc chăm chỉ cho những gì mà bạn tin tưởng. Đó là sự sẵn lòng tập trung, tự tin bước từng bước nhỏ, tin tưởng rằng bạn sẽ dời cả 1 ngọn núi bằng cách rời từng viên đá nhỏ. Mỗi 1 viên đá mà bạn di chuyển, cho dù chúng lớn hay bé, chỉ là 1 phần của tiến trình mà thôi.

Cho dù bạn đang cải thiện sức khỏe, học hỏi 1 kĩ năng mới hay bắt đầu công việc kinh doanh, bạn sẽ không thể hy vọng được hài lòng ngay lập tức. Thay vào đó, bạn sẽ phải cống hiến những khả năng tốt nhất mà mình có và hiểu rằng những thay đổi thực sự cần có thời gian. Đôi khi sẽ rất khó để xem được cả tiến trình. Đôi khi bạn sẽ bực mình khi kết quả mà bạn tìm kiếm không tới nhanh như hy vọng. Dù vậy, bạn vẫn đang tiến bộ dần lên. Hãy cứ tiếp tục. Có thể bạn đang di chuyển những viên đá 1 cách chậm chạp nhưng bạn vẫn đang di chuyển 1 ngọn núi.

#7. Những điều nằm ngoài tầm kiểm soát

Đừng ép buộc bất cứ điều gì. Làm những gì tốt nhất có thể, còn lại hãy để mặc chúng. Nếu có thể thì chúng sẽ thành sự thực, đừng tự kéo mình xuống bởi những điều bạn không thể kiểm soát. Hãy thôi nói về các vấn đề và bắt đầu nghĩ về những giải pháp. Quên đi những gì có thể sẽ là sai lầm dù chỉ trong 1 giây thôi.

Hãy nhớ rằng những thay đổi diễn ra đều có lý do. Hãy cứ cuốn theo nó. Có thể ban đầu chúng không dễ dàng và không phải là lý tưởng nhưng cuối cùng chúng cũng sẽ mang lại giá trị gì đó. Trong giai đoạn tốt đẹp, mọi thứ đều thoải mái và theo 1 trật tự nhất định, bạn sẽ rất dễ cảm thấy bằng lòng rồi quên mất rằng mình có thể sống một cuộc đời phong phú hơn nhiều. Những vấn đề không báo trước chính là những “con quỷ dữ” cần thiết để đẩy bạn về phía trước bởi cuối cùng chúng cũng sẽ kết thúc nhưng bài học và sự trưởng thành mà bạn có được từ chúng sẽ tồn tại mãi.

#8. Những nỗi sợ vô căn cứ

Sống là vượt qua sợ hãi và sẵn sàng đón nhận rủi ro. Nếu không chấp nhận rủi ro, bạn sẽ không bao giờ biết được khả năng của mình. Thành thực mà nói thì chẳng có gì trên đời này đáng để sợ hãi chỉ là bạn chưa hiểu chúng mà thôi. Giờ là lúc để mở rộng vùng an toàn của mình để trải nghiệm những điều mới mẻ và thấu hiểu nhiều hơn, và về lâu về dài, bạn cũng sẽ ít sợ hãi hơn.

Tất nhiên, thực tế là đôi khi chúng ta sẽ cảm thấy sợ hãi. Vấn đề không phải là cảm thấy sợ mà là bạn làm gì khi cảm thấy như vậy. Khi nghi ngờ, sợ hãi, lo lắng, bực tức, hãy nhớ rằng bạn chắc chắn có thể vứt bỏ chúng, cũng như rút tay khỏi ngọn lửa để không bị nóng vậy. Hãy tự nhắc mình tập trung vào những điều tốt đẹp, có khả năng đạt được và nằm trong mục tiêu của mình. Những điều khởi nguồn trong tâm trí sẽ chính là những gì bạn có được trong cuộc sống. Vì thế hãy liên tục nghĩ về người mà bạn muốn trở thành, hãy để những ý nghĩa đó làm động lực cho hành động và thực tại sẽ trở nên giống như bạn vẫn nghĩ.

#9. Những nghi ngờ không dứt

Hãy tin vào chính mình khi phải trải qua khoảng thời gian khó khăn.

 • Tin vào khả năng thành công của bản thân mình.
 • Tin rằng mối quan hệ đó xứng đáng với nỗ lực của bạn.
 • Tin rằng con người trên con đường tiến tới sự hoàn hảo cần phải mắc sai lầm.
 • Tin rằng con người có thể vừa ngốc nghếch vừa thông minh, vừa hào phóng vừa ích kỉ, vừa căng thẳng vừa hạnh phúc vào một thời điểm.
 • Tin rằng rất ít người chủ tâm làm tổn thương người khác.
 • Tin rằng có rất nhiều con đường để đến với những điều đúng đắn.
 • Tin vào trực giác của mình, đặc biệt khi bạn phải lựa chọn giữa 2 con đường đều tốt đẹp.
 • Tin rằng câu trả lời đang chờ đợi bạn ngoài kia.
 • Tin rằng hành trình chính là đích đến.
 • Và tin rằng tất cả đều có giá trị của nó.

Như Roal Dahl đã từng nói: “Và trên hết, hãy nhìn ngắm thế giới xung quanh bạn với đôi mắt lấp lánh bởi những bí mật vĩ đại nhất luôn luôn ẩn náu ở những nơi không ngờ nhất. Những ai không tin vào những điều kì diệu sẽ không bao giờ tìm thấy chúng“.

QTNS sưu tầm nguồn từ CafeBiz