Bạn Huệ làm việc ở bộ phận nhân sự ở một công ty Nhật. Công ty của bạn sẽ cử 4 kỹ sư sang Mỹ 1 tuần và bạn được sếp giao lo thủ tục Visa cho các kỹ sư. Mời các bạn xem phần chia sẽ của các anh chị em trong nhóm HCMgroup cho trường hợp của bạn Huệ nhé:

Câu hỏi:

welcome_to_americaChào cả nhà.
Công ty mình mua máy đúc của công ty WAGSTAFF (Mỹ).
Chính vì vậy tháng 10/2013 cho 4 bạn kỹ sư sang Mỹ 1 tuần . Nên sếp yêu cầu mình xin VISA. Mình tìm hiểu trên mạng cũng như lên trực tiếp Lãnh sứ quán, theo hướng dẫn thì phải điền form interview online, Đóng phí 160$ tại CITY Bank. Phỏng vấn đạt mới cấp VISA, không đạt thì mất phí.
Nên Huệ muốn hỏi cả nhà mình ai đã làm thủ tục VISA công tác Mỹ rồi thì chia sẻ thông tin với, nếu công ty đối tác có thư mời, hay bảo lãnh và HR trực tiếp chuẩn bị thủ tục hay như thế nào? bởi vì Huệ chưa làm bao giờ nên xin thông tin đấn các bạn.
Vô cùng cảm ơn và chúc cả nhà làm việc vui vẻ.
Thanks and Best Regards”
Trả lời:
1. Câu trả lời của anh Thu có địa chỉ email thu_ng…@yahoo.com như sau:
Dear Huệ,
 Lúc trước anh còn làm ở Công ty … của Việt Nam, anh đã từng làm Visa cho Sếp anh đi Mỹ và các nước khác (nếu không có thẻ APEC).
Ngoài việc Katie Nguyen đã chia sẻ khá cơ bản. Anh chỉ bổ sung thêm một số thông tin chi tiết như sau:
 1. Điền thông tin vào mẫu DS -156 tại đường link này: .usembassy.gov/visa_appforms.html
2. Thư mời của đối tác ( lý do mời );
3. HĐLĐ của nhân viên còn hiệu lực (dịch công chứng);
4. Quyết định của Giám đốc cử nhân viên đi công tác (dịch công chứng);
5. Bảng lương (dịch công chứng);
6. Tài sản (nếu có).
* Lưu ý:
Trước khi điền mẫu DS – 156, Huệ phải chọn Đại sứ quán Mỹ tại HCM, nếu chọn Đại sứ quán Mỹ tại HN thì phải ra ngoài HN phỏng vấn.
Khi điền thông tin tại mẫu DS – 156, Huệ phải chắc chắn rằng, các thông tin cá nhân của nhân viên và những câu tiếp theo phải được chuẩn bị trước (dựa vào bản kê thực tế và thư mời của đối tác). Vì khi điền vào mẫu đơn đó là trực tuyến, nếu sai xót rất khó để điều chỉnh lại. Khi đã hoàn tất các bước thì sẽ có lịch chọn phỏng vấn.
– Hình chụp nền trắng 50mm x 50mm được dán vào mẫu đơn DS – 156
Khi đi phỏng vấn thì phải chuẩn bị các câu trả lời phải khớp với mẫu đơn đã kê khai (VD: mục đích của bạn làm Visa qua Mỹ để làm gì? thời gian bao lâu? mọi chi phí bạn tự túc hay công ty/đối tác thanh toán?…).
– Việc thanh toán lệ phí Visa và phỏng vấn tại Citibank HCM (Ngân hàng Citibank, toà nhà Citibank Sun Wah, tầng trệt, 115 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)
Khá lâu rồi anh không làm việc này nên có thể thay đổi một số quy định mới. Huệ nên tham khảo thêm tại website của Đại sứ quán Mỹ tại HCM.
2. Câu trả lời của anh Thái có địa chỉ email ctm…@yahoo.com như sau:
Dear Hue, 
 Ban co the vao duong link .usembassy.gov/visa_appforms.html de biet ro cac buoc nop ho so xin visa US. Doi voi truong hop cua 4 ban ky su nay ban co the su dung form DS-160 online, sau do chuan bi cac giay to ben duoi: 
 
1. Passport: con han >6 thang
2. 1 anh (4×6 loai lam passport) 
3. Thu moi cua doi tac o US
4. Thu xac nhan cua cong ty ban ve luong, chuc vu, va neu ro cac chi phi cua chuyen di se do cong ty ban chi tra
5. Thu cu di cong tac: neu ro thoi gian cong tac tu ngay nao den ngay nao
6. Hop dong lao dong (dich sang tieng Anh co cong chung) 
7. Booking khach san o My
8. Booking ve may bay 
 
Doi voi visa US, moi ca nhan xin visa phai dich than den LSQ de phong van.Hi vong thong tin minh cung cap co the giup it duoc ban phan nao. 
Chuc ban mot ngay lam viec vui ve
Thai
Các bạn cùng đóng góp ý kiến để có những cách giải quyết tốt hơn nhé!