Lòng đam mê công việc của đội ngũ nhân viên là nền tảng giúp doanh nghiệp gặt hái được những thành công trong quá trình vươn tới những đỉnh cao trên thương trường.

jz088-350a-1Trong quá trình xây dựng doanh nghiệp, các nhà quản trị có trách nhiệm gầy dựng và phát triển niềm đam mê trong mọi thành viên của tổ chức. Việc ấy nói thì dễ, nhưng làm được lại là chuyện khác. Những chỉ dẫn dưới đây về vấn đề này có thể hữu ích đối với các nhà quản trị doanh nghiệp.

Từ cấp lãnh đạo trở xuống. Trước tiên, ban lãnh đạo doanh nghiệp cần phải tỏ ra hết sức nhiệt huyết với công việc, ai cũng có niềm đam mê lớn đối với công việc của mình để làm hình mẫu cho đội ngũ nhân viên noi theo. Khi có được quan điểm đó thì trong việc đề bạt người vào vị trí quản lý, yếu tố đam mê công việc cần phải đặt lên hàng đầu vì nếu người lãnh đạo không có được tố chất ấy thì rất khó đòi hỏi những người dưới quyền phải dành mọi nhiệt huyết của họ cho công việc.

Từ cấp thấp nhất trở lên. Một khi những người lãnh đạo đã là tấm gương sáng về đam mê công việc thì các nhân viên cũng sẽ làm theo, cùng nhau thổi bùng ngọn lửa đam mê ấy. Các nhân viên phải thường xuyên tiếp xúc với các đối tác cũng như khách hàng của doanh nghiệp nên nếu họ tỏ ra đam mê, miệt mài với công việc thì giá trị của doanh nghiệp dễ dàng được những người ngoài doanh nghiệp cảm nhận. Vì vậy, cần xây dựng lòng nhiệt huyết trong đội ngũ nhân viên ngay từ khâu tuyển dụng nhân sự. Đồng thời, nên thường xuyên đánh giá và khen thưởng thích đáng cho những nhân viên hăng hái, dành mọi cố gắng vì sự đi lên của doanh nghiệp.

Đến những tầm với xa nhất. Khi đã xây dựng được lòng đam mê và nhiệt huyết trong doanh nghiệp, các nhà quản trị cần quan tâm đến những nhân viên hoạt động ở xa trụ sở chính. Cần có biện pháp giúp cho những nhân viên đang làm việc tại nơi xa xôi nhất cũng cảm nhận được niềm đam mê với công việc của toàn doanh nghiệp

Trong nhiều cách làm thì việc mời các nhân viên làm việc tại các chi nhánh, văn phòng đại diện… về trụ sở chính để tham gia những khóa đào tạo hoặc khi hội họp quan trọng, chính là cách truyền lửa cho họ. Gặp gỡ, trò chuyện trực tuyến và đào tạo trên mạng cũng giúp mọi người nhận thức được khí thế đi lên của doanh nghiệp qua nhiều ví dụ sinh động trong thực tế về niềm đam mê tìm tòi sáng tạo của các cá nhân.

Và trong mọi việc. Niềm đam mê cần được truyền đến mọi bộ phận, mọi hoạt động của doanh nghiệp, từ trụ sở chính của doanh nghiệp đến các cửa hàng, từ công việc hành chính, nghiên cứu và phát triển đến hoạt động tiếp thị, bán hàng, bảo hành sản phẩm… Làm sao để mọi bộ phận trong tổ chức thi đua thể hiện lòng nhiệt huyết trong công việc của mình.

Thông qua việc lãnh đạo doanh nghiệp cho phép các nhân viên được tham gia đóng góp ý kiến cho chiến lược phát triển, từng người sẽ nhận thức được hướng đi lên của doanh nghiệp, thấy được vai trò của bản thân trong guồng máy của doanh nghiệp, từ đó ngọn lửa nhiệt tình trong mỗi người được duy trì và bừng sáng, góp phần tạo nên sự chuyển biến trong từng bộ phận và trong cả doanh nghiệp.

THỐNG LÂM theo Entrepreneur-DNSGCT