Câu chuyện thành công của vị giáo sư hóa học gốc Việt ham học đã khiến nhiều khán giả của đài Radio Canada bất ngờ khi anh từng không biết chữ dù đã ở tuổi lên 10.

Ở tuổi 40, Adam Dương luôn khiến những người xung quanh ấn tượng bởi anh luôn tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết với công việc. Anh luôn tâm niệm “ở đâu có ý chí, ở đó có con đường”.

Gia đình Adam Dương rời Việt Nam sang Pháp vào cuối những năm 1980 và định cư ở khu vực người nghèo tại thành phố Strasbourg, miền đông bắc nước Pháp. Khi đó, anh mới 10 tuổi và không biết đọc, biết viết.

Ngày đầu tới trường, anh dường như không thể làm gì vì không biết đọc, không biết viết cũng không biết tiếng Pháp. Mọi thứ với anh bắt đầu từ con số 0. Tưởng chừng, khó khăn sẽ làm anh gục ngã nhưng bằng sự ham học hỏi và sẵn sàng đương đầu với mọi thử thách anh đã khiến thầy cô giáo bất ngờ.

“Tôi nhớ thầy cô luôn động viên: con giỏi lắm, con ngoan lắm, con có khả năng đó, thầy cô có mặt ở đây là để giúp con… Vì thế, tôi thấy tự tin hẳn lên và cảm thấy mình có thể làm được. Từ đó, tôi thấy thích đến trường và đó là cú hích đầu đời cho tôi” – anh Dương chia sẻ với đài Radio Canada về những năm tháng đầu tiên đi học ở Pháp.

Bằng sự kiên trì và kỷ luật, anh đã học lên đại học thành công. Trong gia đình mười anh chị em, anh là người duy nhất đạt được thành tựu này về mặt học tập. Không những thế, anh tiếp tục xin học bổng cao học ở Đại học Strasbourg của Pháp.

Chưa dừng lại ở đó, uớc mơ được rời khỏi ngôi nhà của mình, được nhìn ra thế giới và nâng cao kiến thức về hóa học đã giúp anh tiến thêm một bước trên con đường học vấn. Vào một mùa hè, anh làm việc trong một nhà máy để kiếm tiền trả vé máy bay đến Canada và sống vài tháng ở Quebec, nhằm tìm kiếm học bổng mới. Cuối cùng, anh được chấp nhận làm nghiên cứu sinh tiến sĩ hóa hữu cơ ở Đại học Montréal.

Năm 2011, anh hoàn thành luận án tiến sĩ về mô hình và tổng hợp của hệ thống ảnh 2D và 3D của siêu phân tử. Nhờ đó, anh tiếp tục nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học California (UCLA) danh tiếng ở Los Angeles (Mỹ) và vào nghiên cứu ở Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley (UCB) cũng ở Mỹ.

Adam Dương
Adam Dương luôn miệt mài với công việc của mình (Ảnh chụp màn hình: Radio Canada)

Với những thành tựu đã có được, năm 2014, Adam Dương được chấp thuận cho vị trí giáo sư hóa học tại Đại học Québec Trois-Rivières (UQTR) của Canada. Nghiên cứu của anh tập trung đến việc phát triển các vật liệu mới cho năng lượng và công nghệ nano. Cùng lúc này, anh được phép mở phòng thí nghiệm và nhóm của anh tập trung vào việc thiết kế, tổng hợp và chức năng hóa các vật liệu để lưu trữ và vận chuyển năng lượng.

Anh không chỉ muốn khám phá và chinh phục những kiến thức hóa học mà anh còn muốn giúp đỡ những người khác có cùng đam mê như mình.

“Những gì thầy cô trước đây làm cho tôi, tôi từng nghĩ đến ngày nào đó mình sẽ làm lại cho người khác. Dạy kiến thức cho ai đó, đào tạo ai đó, “cho lại” những gì người khác đã trao cho tôi. Xã hội đã cho tôi một số thứ và tôi muốn san sẻ lại cho những người khác. Đó chính là động lực trong đời của tôi, là ngọn lửa mà tôi quyết giữ cho nó cháy mãi”, Adam Dương chia sẻ với Radio Canada về những gì anh đang làm.

Anh luôn cố gắng để những sinh viên mình hướng dẫn làm luận án thạc sĩ hoặc tiến sĩ đều có được học bổng cũng như môi trường phát triển tốt.

Nguồn: DKN.TV

Paste your AdWords Remarketing code here