QUY LUẬT PARETO hay QUY LUẬT 80/20: cho rằng khoảng 80% kết quả là do 20% nguyên nhân tạo ra. Nhà tư tưởng quản trị doanh nghiệp Joseph M. Juran đã đề xuất quy luật này và đặt theo tên của nhà kinh tế người Ý Viffredo Pareto. Viffredo Pareto đã quan sát 80% đất ở Ý là thuộc sở hữu của 20% dân số.

Quy luật 80/20 là quy luật phổ biết trong kinh doanh, chẳng hạn như 80% doanh thu là từ 20% trong số các khách hàng. Ngay cả khi xét 10 người giàu nhất thế giới ta thấy rằng 3 người đầu tiên (Warren Buffett, Carlos Slim Helú, Bill Gates) có sở hữu bằng tổng sở hữu của 7 người còn lại.

Một báo cáo của trương trình phát triển Liên hợp quốc năm 1992 cho thấy sự phân bố thu nhập trên toàn cầu rất không đồng đều trong đó 20% dân số chiếm 82.7% thu nhập cả thế giới.

ỨNG DỤNG QUY LUẬT 80/20 TRONG KINH DOANH

Trong kinh doanh, nếu bạn xác định đúng mục tiêu bạn sẽ tiết kiệm khoảng 80% thời gian để đi đến thành công.

– 80% lỗi/khuyết tật do 20% nguyên nhân có thể gây ra.

– 80% ngân sách chi cho thiết bị đến từ 20% mặt hàng.

– 80% lợi nhuận đến từ 20% khách hàng.

– 80% những quyết định đưa ra trong buổi họp đến từ 20% của thời gian họp.

– 80% cải tiến đến từ 20% nhân viên.

– 75% doanh thu hằng ngày được bán từ 20% số lượng sản phẩm trong kho hàng. 80% sản phẩm trong kho chỉ chiếm 25% doanh số hàng ngày.  Vậy, ta có thể mạnh dạng cắt giảm số lượng các sản phẩm có cùng công năng, bắt đầu từ những mặt hàng bán chậm nhất.

247_quy-luat-80-20-PARETO

Quy luật Pareto ( quy luật 80/20)

ỨNG DỤNG CHO NHÀ LÃNH ĐẠO

Nếu là người lãnh đạo, bạn cần phải tập trung vào 20% công việc mà nó có thể đảm bảo định hướng được cho 80% công việc còn lại được tốt hơn. Nếu không, bạn sẽ lọt vào mớ bòng bong, làm quá nhiều nhưng chẳng thứ nào ra hồn và rốt cuộc là tiêu tiền một cách vô ích. Nếu không làm đúng cách, bạn sẽ chẵn nhận được kết quả gì, đôi khi còn có hại. Hãy ưu tiên tập trung nguồn lực là công thức đã được chứng minh rất thành công trong nhiều năm qua.

Vậy, nhà quản lý phải tìm kiếm và huấn luyện 20% nhân viên có tài năng để đạt được 80% chỉ tiêu bán hàng cho công ty, bộ phận của mình. Nếu trong bộ phận không có 1 hoặc 1 vài cá nhân nào nổi trội thì doanh số của bộ phận đó thật khó để vượt chỉ tiêu.

ỨNG DỤNG TRONG MARKETING

Ví dụ, khi bạn lên chiến dịch maketing để quản bá sản phẩm nào đó thì bạn đừng nên quá tham lam muốn chiếm kênh truyền thông vì mỗi kênh có một thế mạnh riêng, cách làm riêng. Hãy đầu tư tối ưu ngân sách và ý tưởng cho những kênh chủ lực nhất để đảm bảo mang lại 80% hiệu ứng cho chiến dịch maketing của mình.

ỨNG DỤNG TRONG PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG

Trong phân khúc thị trường, bạn nên phân đoạn thì trường càng kỹ càng tốt. Ứng dụng quy luật 80/20 để phân đoạn rõ ràng và chi tiết thị trường sẽ giúp ta tìm ra phân khúc có 20% thị trường thực sự tiềm năng với ngành hàng, sản phẩm mình đang kinh doanh mà nó có thể mang lại 80% lợi nhuận cho doanh nghiệp.
BANNER NGAY TOT DEP NHAT

ỨNG DỤNG TRONG PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM

Ta không ào ạt đưa ra sản phẩm mới, mà hãy tập trung vào sản phẩm trọng tâm của doanh nghiệp để tạo tiền đề cho các sản phẩm khách nối bước theo sau.

VD: Nhiều người nghĩ rằng chuỗi cửa hàng ủy nhiệm Honda Head chủ yếu bán xe máy, nhưng thực chất xe máy chiếm 80%  vốn chỉ đem về 20% lợi nhuận, lợi nhuận thực sự là nhờ vào kinh doanh linh kiện chỉ chiếm 20% vốn đã đem lại 80% lợi nhuận cho Honda Head.

THỰC TẾ TRONG CUỘC SỐNG

– 80% y tá chỉ chăm sóc cho 20% bệnh nhân.

– 20% người giàu có tổng tài sản >=80% số người còn lại, bởi thế bạn đừng buồn vì sau người quá giàu còn người khách lại quá nghèo mà hãy phấn đấu để ở trong 20% người giàu đó.

– 80% thời gian nấu ăn nhưng ăn chỉ mất 20% thời gian để… ăn.

Vậy, từ bây giờ bạn hãy viết nên 1 kế hoạch, mục tiêu rõ ràng và tập trung thực hiện đúng kế hoạch đó, đừng hoang mang, mơ hồ thì bạn sẽ thành công.

Nếu bạn làm việc cho công ty nào đó thì hãy phấn đấu để trở thành những người giỏi nhất đem về 80% giá trị cho công ty.

Giảm bớt thời gian dành cho những việc vô bổ, bạn hãy tập trung thời gian làm những mình thích nhất, chắc chắn bạn sẽ thành công trong công việc đó.

QTNS sưu tầm nguồn từ FlexOffice