cai bay quan ly toa nhaCông ty bạn Lan thuê văn phòng tại 1 cao ốc ở tpHCM được một thời gian, nay BoD muốn chuyển văn phòng đến một nơi khác. Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu ban quản lý toà nhà không giở chiêu trò giam tiền cọc với những mánh khoé đã đặt từ trước trong hợp đồng. Mời mọi người cùng đọc để né lỗi này nhé:

Dear cac ACE HCM Group,
Công ty mình sau 1 thời gian đặt vp tại Saigon Trade Center (STC)- <tòa nhà trên đường Tôn Đức Thắng và Nguyễn Du>, thì sau đó có BOD có quyết định chuyển sang vp mới ở tòa nhà khác.
Trong quá trình thanh lý HĐ với Ban quản lý tòa nhà này, công ty mình đã gặp vấn đề dẫn đến kiện tụng mà đến giờ đã 2 năm mà vẫn chưa giải quyết xong để lấy lại tiền đặt cọc, công ty mình có phòng Legal riêng nhưng vẫn phải thuê thêm luật sư bên ngoài để giải quyết, nhưng vẫn chưa đâu vô đâu, vấn đề xảy ra tranh chấp như sau:
Khi bàn giao mặt bằng lại cho STC, bên STC đưa ra biên bản yêu cầu bên cty mình đền bù cho những trầy xước trên những mặt kính bao quanh văn phòng và cả mặt kính ngoài trời thuộc vp của cty khi đó. Công ty mình thấy quá vô lý vì không thể kiểm chứng được sự trầy xước đó do cty mình gây ra hay đã có sẵn từ trước khi thuê, nhất là với kính phần bao quanh tòa nhà- phần mà rất rất hiếm nhân viên nào muốn và có thể đi ra và gây hư hại. Một phần có thể do bên cty mình lúc đó mới thành lập, nhân sự còn quá ít và thiếu kinh nghiệm nên khi ký HĐ đã không chú ý đến các biên bản bàn giao văn phòng cho cty mình khi nhận mặt bằng để có thể  kiểm tra chi tiết.
Trùng hợp nữa là sáng nay phòng mình vừa nhận được 1 cuộc gọi từ phòng Legal của 1 công ty bạn sếp mình cũng đang đóng vp ở STC, gọi vào nhờ tư vấn vì họ cũng … gặp vấn đề giống hệt với  bên mình khi họ trả mặt bằng để chuyển vp.
Mình không dám kết luận vấn đề này ai đúng ai sai vì hiện giờ vấn chưa có kết luận từ tòa án. Mong là thông tin này hữu ích với các anh chị làm HR/Legal khi phải giải quyết vấn đề thanh lý HĐ thuê văn phòng khi cty chuyển khi nơi mới.
Best Regards
Hoàng Lan
Và sau đây là sự giúp đỡ của các ace trong cộng đồng:
Câu trở lời của chị Trang có email letrang…@gmail.com như sau:
Dear Chị Lan,

Fact chị Lan đưa ra chung chung quá, không có các thông tin pháp lý chủ yếu (đơn giản nhất là điều khoản chấm dứt hay hoàn trả mặt bằng khi kết thúc) nên mình cũng không kiểm tra vấn đề pháp lý được, mà chỉ xin phân tích ngắn gọn như sau:

(i) Bên chị Lan có sơ xuất trong khâu kiểm tra hiện trạng khi nhận bàn giao nên dẫn đến việc khó đối chiếu hiện trạng bàn giao khi chuyển đi và hiện trạng khi nhận bàn giao.  Điều này đôi khi cũng là “bẫy” của Bên Cho Thuê vì họ luôn nắm Tiền Đặt Cọc trong tay để khi sự chẳng lành thì có cớ để khấu trừ, đòi phạt;

(ii) Bên STC chắc chắn không có thiệt hại gì khi thời gian chị giải quyết, chứng minh vấn đề càng lâu; bên thiệt chắc chị có bên chị vì tiền cọc thì bị giữ, thanh lý Hợp đồng thuê thì chưa có để tiến hành đăng ký điều chỉnh GCNĐT.

=> Thực sự, trong tư vấn giải quyết tranh chấp có vô vàn cách thức chứ không riêng gì là ra Tòa án.  Đặc biệt, ở giai đoạn phân tích các căn cứ pháp lý, chị cần cân nhắc rõ ràng thiệt hơn nếu cứ kéo dài kiện tụng cũng như đánh giá chứng cứ của bên mình có đủ mạnh không.  Mình khuyên chị nếu quả thực tình huống diễn ra đúng như chị trình bày thì: (-) Một là nếu chị vẫn tiếp tục muốn giải quyết tại Tòa án, chị gửi các tài liệu liên quan để mình kiểm tra và tư vấn cụ thể và tìm các lỗi pháp lý (trong việc bên STC thực hiện hợp đồng chẳng hạn) khác để giải quyết; (-) Hai là, chị nên xem xét để gặp gỡ và giải quyết theo hướng hòa giải, có lợi cho hai bên (vụ việc kéo dài 2 năm mà xử không xong thì có thể tạm nói bên chị thiếu căn cứ hoặc căn cứ chưa đủ mạnh và thuyết phục).
Mỗi phương án có ưu nhược điểm riêng.  Vài điều để chị tham khảo.

Best Regards,
Le Thi Thu Trang

Câu trở lời của chị Hòa có email n-…@hotmail.com như sau:
Chào các bạn,

cty mình cũng từng thuê ở STC và gặp rắc rối tương tự, đó là tòa nhà dc quản lý tệ nhất mình đã gặp vì họ cố “make money”, ai vô thuê cứ như bị trúng bẫy vậy đó.

lúc trả lại văn phòng, mình nhờ 1 đồng nghiệp nam nói chuyện và liên lạc rất nhỏ nhẹ, mềm mỏng với cô nhân viên phụ trách bên STC, các bạn lưu í nhé, các cô nhân viên đó ở cấp thấp nhưng lại là người báo cáo lên trên, mình xin nhấn mạnh là bên mình có CoC nên hoàn toàn kg hề có chuyện lobby.

mình cũng có vài vết xước, vài cái lỗ khoan xuống thành nhôm (kg có ghi trong biên bản bàn giao ban đầu) nhưng nhờ anh đó khéo nói chuyện với các cô nhân viên mà mình thoát êm xuôi.

các bạn nghe điều này chắc chắn kg tin nhưng hãy thử chiêu này (cho những ai sắp trả vp và đi thuê chỗ khác). tòa nhà đó thừa biết kính của họ có trầy hay kg (xây từ 1990s) nên việc các nhân viên cấp dưới đi nghiệm thu rồi báo cáo lên là rất quan trọng vì kg phải ai cũng có kinh nghiệm lúc thuê vp mà đi soi từng cái “mụn” để ghi vô biên bản, trong khi STC cũng cố tình kg nói cho khách thuê biết là lúc trả thì “biết tay ông”, mà STC thì như kiểu “Chí Phèo” í, vì thế đừng nên làm việc với sếp or pháp lý bên đó vội nhé.

hy vọng các bạn cũng dc may mắn như mình.

chúc cả nhà 1 thứ Sáu êm đềm.

Hòa

Câu trở lời của chị Hà có email hro…@gmail.com như sau:
Hợp đồng thuê văn phòng của Công ty cũ của mình với Savill trước đây dầy hơn 100 trang, mình và một bạn luật sư đọc và ghi chú các vấn đề rủi ro ở gần hết các điều khoản. Sau đó Công ty đi ký hợp đồng mà bỏ qua các ghi chú đã nêu. Đến lúc kết thúc hợp đồng trước thời hạn Tổng giám đốc phải khóc rớt nước mắt với Hội đồng quản trị.

Pháp lý của nước ngoài là một nghệ thuật, đặc biệt với lĩnh vực bất động sản. Các bạn nên hết sức cẩn trọng, đừng chủ quan vì nghĩ chỉ đơn giản là thuê văn phòng.


Thân mến!