Không biết có ai giống tôi không, tôi đã từng cảm thấy chuyện ra về vào đúng giờ tan sở là điều gì đó vô cùng “kỳ quặc”, dù cho ngày hôm đó tôi đã xong việc nhưng vẫn ở lại trễ.

Công ty cũ của tôi ai cũng như tôi, riết rồi tôi cảm giác chuyện về sớm là điều gì đó “tội lỗi”, ai lại ra về trong lúc cả team đang hăng say làm việc. Lúc qua công ty mới cũng vậy, tôi cũng ra về trễ với lý do vô cùng chính đáng là tôi vẫn chưa giải quyết xong việc, dù các đồng nghiệp tại công ty mới của tôi ai cũng đều ra về đúng giờ. Tôi phải tập ra về đúng giờ, và sau 1 tuần, tôi đã thành công. Đây là những gì tôi rút ra được khi cố ép mình ra về đúng giờ:

toi-ep-minh-phai-ra-ve-dung-gio

1. Chính bạn là người phải buộc mình ra về lúc 5 giờ chiều

Đã đến lúc bạn phải nhận ra một sự thật phũ phàng này, rằng sẽ không có một ai bước đến bàn làm việc của bạn và ra lệnh cho bạn: “Nè, hết giờ làm rồi, tắt máy rồi về đi”. Sau khoảng 2 tháng thử việc tại công ty mới, tôi học được một điều vô cùng quý giá “Trừ phi bạn ép buộc mình phải ra về đúng giờ, chứ không ai làm điều đó giúp bạn đâu”.

Thế là tôi lên kế hoạch ép bản thân mình phải về đúng giờ. Lúc đầu, tôi cài đặt calendar trên máy tính với dòng nhắn là “Go home because you can” lúc 5 giờ chiều. Không những thế, tôi còn dán nhiều giấy note trên bàn làm việc, trên máy tính, trên tủ rằng 5 giờ phải về nhà, thậm chí tôi còn cài đặt tắt tất cả thông báo vào 5 giờ chiều để chắc chắn rằng mình sẽ không bị phân tâm bởi vô số thông báo, lịch hẹn, email… sẽ có thể xảy đến.

2. Tôi phải hoàn thành nhiều công việc hơn trong ngày

Điều đó cũng có nghĩa là tôi cần phải tập trung hơn trong công việc. Tôi phải trân trọng từng giây từng phút tại văn phòng và không lãng phí thời gian như đã từng, chẳng hạn như nghỉ giải lao ngắn lại một chút, buôn dưa lê ít lại và làm cho xong việc này rồi tới việc khác chứ không làm nửa chừng như trước. Chỉ sau 3 ngày thực hiện nghiêm túc điều này, tôi thấy công việc của mình hiệu quả hơn hẳn, tôi về nhà sớm mà không còn phải lo lắng nhiều đến các công việc bỏ dở nữa. Điều tôi đang lo ngại là làm sao để mình phải tập trung trong một khoảng thời gian dài như thế, tuy nhiên với phương pháp Pomodoro, tôi thấy mọi việc dễ dàng như một cái búng tay.
tuyen dung nhan su button

3. Tôi nhận ra có vô số thứ hay ho có thể trải nghiệm hơn tôi tưởng

Tôi biết rằng đối với nhiều người, việc ở lại làm việc trễ không phải là vấn đề gì quá to tát. Họ rất sẵn lòng và không hề cảm giác mệt mỏi hay áp lực gì cả. Nhưng nếu bạn cho phép mình có thể về nhà sớm, bạn sẽ nhận ra sự tự do và thoải mái cực độ khi có thêm một vài tiếng để nghỉ ngơi và làm những gì mình thích.

Với tôi, về nhà sớm giúp tôi có thêm thời gian ăn cơm tối cùng gia đình, xem bộ phim mình thích, hay đơn giản là có thêm thời gian để đọc nốt vài cuốn sách đang đọc dang dở.

4. Trời sẽ không… sập chỉ vì tôi để lại một số việc cho ngày mai

Tôi biết đây là điều khó khăn nhất cho bất cứ ai đang bắt đầu tập thói quen về nhà đúng giờ, và tôi cũng vậy. Gần 5 giờ chiều rồi mà hộp mail của tôi vẫn nhận được vài email từ đối tác, khách hàng hay đồng nghiệp, và như một thói quen, tôi phải đọc nốt xem nội dung của chúng là gì. Nhưng tin tôi đi, rất ít, phải nói là hầu như không một email nào cần bạn phải trả lời ngay lập tức đâu.

Tôi thường nhận một vài email công việc vào buổi tối, khi tôi đã về nhà, một số email là từ sếp. Và điều tôi đã chiêm nghiệm ra là “Không có email nào là gấp trừ phi chúng ta xem chúng là gấp”, và tôi có thể đọc chúng vào ngày mai khi đã vào công ty. Tôi không nói rằng chúng ta ngó lơ mọi email, nhưng tôi tin bạn sẽ biết được email nào là quan trọng, email nào là không.

Trên đây là 4 điều tôi chiêm nghiệm được khi tập thói quen rời khỏi văn phòng đúng giờ. Nếu bạn cảm thấy mình dành quá nhiều thời gian cho công việc mà bỏ quên bản thân, gia đình, bạn bè, hãy thử phương pháp của tôi. Chúc bạn thành công.

QTNS sưu tầm nguồn từ HR INSIDER