Là một nhà quản lý, nhà lãnh đạo hay một người giám sát thì việc giám sát nhân viên làm việc hiệu quả là điều ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, để đảm bảo sự hiệu quả làm việc của nhân viên quả là điều không dễ dàng. Những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn cải thiện các kỹ năng lãnh đạo và mối quan hệ với cấp dưới cũng như nhận được sự hỗ trợ từ họ tốt hơn. 

1. Phát triển đồng đều toàn bộ mọi người

Mỗi một cá nhân trong nhóm đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Vì vậy, nếu bạn là nhà quản lý thì hãy làm việc để tất cả các cá nhân đều phát triển được những khả năng tiềm ẩn của họ. Nếu bạn chỉ chăm chăm đào tạo, hỗ trợ một cá nhân mà khiến những nhân viên còn lại giảm động lực. Làm như vậy, họ sẽ nhận thấy rằng bạn quan tâm đến họ. Đổi lại, họ sẽ tôn trọng bạn hơn và do đó, khả năng làm việc sẽ hiệu quả và năng suất hơn. 

Tips 9 cách quản lý nhân viên cấp dưới hiệu quả dành cho nhà lãnh đạo 1

Không để bất cứ nhân viên nào bị thụt lùi phía sau

2. Phân công công việc đúng với sở trường của nhân viên

Hãy phân công công việc đúng với những điểm mạnh và điểm yếu của từng nhân viên để đạt hiệu quả cao nhất, đồng thời giúp họ thấy thoải mái khi làm việc với bạn.

3. Linh hoạt

Không phải bất cứ trường hợp nào chúng ta cũng phải xử lý theo nguyên tắc, là một nhà quản lý tốt muốn được nhân viên cấp dưới nể phục thì chúng ta phải linh hoạt trong các tình huống. 

Tips 9 cách quản lý nhân viên cấp dưới hiệu quả dành cho nhà lãnh đạo 2

Linh hoạt trong việc dùng người khiến nhân viên tâm phục

4. Hướng ra sự trợ giúp đơn giản

Các hướng dẫn công việc đơn giản nhưng cụ thể bất cứ lúc nào khi bạn giao một nhiệm vụ mới cho một nhân viên của minh. Làm cho mọi thứ không quá khó khăn trong mắt cấp dưới của bạn ngay cả khi thực tế nó là một nhiệm vụ đầy thách thức. Điều này sẽ khiến họ cảm thấy ổn và tự tin làm những công việc được giao cho họ. Đây là cách quản quản lý nhân viên cấp dưới cũng được áp dụng đối với những nhân viên bán hàng.

5. Thể hiện sự quan tâm thường xuyên tới cấp dưới

Hãy thường xuyên đưa ra những lời khuyên và nhận xét về hiệu quả của họ – không chỉ ở kết quả mà hãy nhận xét về cả quá trình mà nhân viên của bạn thực hiện. Hãy trung thực dù họ đang làm tốt hay không tốt. Điều này có nghĩa là, hãy khen ngợi khi nó xứng đáng và không phải khi nó không xứng đáng.

6. Phê bình cẩn thận

Hãy chú ý khi chỉ trích bất cứ những khía cạnh nào trong hiệu suất của nhân viên. Đừng bao giờ nhảy vào bất kỳ phán xét hoặc kết luận mà không nghĩ đến hậu quả. Vì vậy, hãy khéo léo với cấp dưới của bạn mọi lúc. Họ chắc chắn sẽ đánh giá cao bạn với cách quản lý nhân viên cấp dưới vì nó chứng minh bạn là một nhà lãnh đạo biết quản lý mà luôn ân cần với nhân viên cấp dưới.

7. Bảo vệ cấp dưới của bạn

Bảo vệ cấp dưới của bạn chống lại những lời chỉ trích không công bằng đối với với họ. Làm cho họ suy nghĩ và cảm thấy rằng bạn là một nhà lãnh đạo, quản lý, giám sát công tâm và được bạn luôn hỗ trợ, giành lại công bằng với những điều đúng đắn đối với họ.

8. Công bằng với tất cả mọi người

Tips 9 cách quản lý nhân viên cấp dưới hiệu quả dành cho nhà lãnh đạo 3

Công bằng với tất cả các thành viên khác không xen lẫn tình cảm

Hãy đối xử với nhân viên của bạn một cách công bằng và tôn trọng. Với tư cách là người quản lý, bạn phải tránh những tình huống nhỏ nhất về sự thiên vị và phải công bằng với mọi người.

9. Khen thưởng cho những cố gắng của cá nhân hay tập thể.

Đừng ngần ngại trao cho những nhân viên đạt được hiệu quả tốt và cố gắng trong những nhiệm vụ mà bạn giao. Điều này khích lệ họ làm việc được tốt hơn và được chú trọng. 

 

Trên đây là Tips 9 cách quản lý nhân viên cấp dưới hiệu quả dành cho nhà lãnh đạo mà Thư viện Quản trị Nhân Sự chia sẻ cho các bạn. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều kiến thức mới và có ích tại website của chúng tôi.