Cuộc sống hiện đại, nhu cầu con người từ “ăn no, mặc ấm” chuyển sang “ăn ngon, mặc đẹp, ở sang”. Chính vì vậy, thiết kế trở thành một ngành rất “hot”, thu hút nhiều người bởi tính chất công việc đầy thú vị và mức lương cao. Cùng tìm hiểu công việc cụ thể phòng thiết kế trong bài viết dưới đây, để hiểu rõ hơn về vị trí bộ phận này.

Phòng thiết kế có những vị trí công việc nào?

Công việc thực tế của nhà thiết kế rất đa dạng và có nhiều lĩnh vực với các vị trí công việc khác nhau. Tùy thuộc vào mức độ cũng như quy mô lớn nhỏ của doanh nghiệp, mà được phân chia làm nhiều vị trí phù hợp. Chúng sẽ giúp nhân viên dễ dàng làm việc theo sở trường và khả năng của bản thân.

Thông tin mô tả công việc phòng thiết kế mới nhất 1

Phòng thiết kế có nhiều vị trí nhân viên nhằm phục vụ tốt cho công việc 

Nhìn chung, phòng thiết kế sẽ có các vị trí như sau: giám đốc sáng tạo, giám đốc mỹ thuật, giám đốc thiết kế, chuyên viên thiết kế đồ họa, nhân viên thiết kế, nhân viên thiết kế đồ họa, nhân viên thiết kế nội thất, thiết kế đồ họa web. Đây chỉ là những vị trí tiêu biểu. Bởi tùy từng công ty, doanh nghiệp mà số lượng nhân viên cho các vị trí sẽ nhiều ít khác nhau.

Mô tả công việc cụ thể các bộ phận phòng thiết kế 

Trưởng phòng thiết kế

Công việc của Trưởng phòng thiết kế rất nhiều, chúng phụ thuộc vào tính chất công việc và đặc điểm ngành nghề. Nhưng nhìn chung sẽ bao gồm các việc chính là:

  • Tham gia vào công tác tuyển dụng, đào tạo, hướng dẫn nhân viên mới và cũ. Phân bổ, đôn đốc nhân viên hoàn thành công việc được giao.
  • Lập kế hoạch thực hiện dự án thiết kế.
  • Đánh giá các ý tưởng của nhân viên rồi đưa ra quyết định chọn lọc.
  • Làm việc với các bên liên quan, cung cấp cho họ thông tin, ý tưởng để đưa ra sản phẩm hoàn chỉnh.
  • Tham mưu, hỗ trợ, tư vấn cho ban giám đốc về các dự án thiết kế, công việc liên quan đến thiết kế.
  • Lập báo cáo, chuẩn bị tài liệu, bản phác thảo trình lên giám đốc, thực hiện thuyết trình, tóm tắt chiến lược.
  • Trưởng phòng thiết kế là người làm việc với khách hàng để giúp họ thực hiện ý tưởng, tư vấn, giải thích cho họ về các vấn đề liên quan đến thiết kế.

Thông tin mô tả công việc phòng thiết kế mới nhất 2

Trưởng phòng thiết kế sẽ phải đảm nhiệm nhiều công việc quan trọng khác nhau

Giám đốc sáng tạo

Vị trí giám đốc sáng tạo là vị trí cấp cao, ban quản lý lãnh đạo doanh nghiệp, đứng đầu các phòng ban hay các nhóm làm việc. Với nhiệm vụ chính là giám sát, quản lý công việc của nhân viên thiết kế, đưa ra những chiến lược, kế hoạch hay ý tưởng sáng tạo độc đáo phục vụ cho công việc thiết kế của mình.

Giám đốc mỹ thuật

Đây còn được gọi là giám đốc mỹ thuật, người chịu trách nhiệm quản lý bên mảng mỹ thuật của công ty.

Giám đốc thiết kế

Đây là người đứng đầu phòng thiết kế, có nhiệm vụ quản lý và giám sát nhân viên cũng như đưa ra những ý tưởng, bàn giao công việc thiết kế, chỉnh sửa và duyệt các thiết kế của nhân viên.

Nhân viên Thiết kế (Designer)

Nhân viên thiết kế hay còn lại Designer – Đây là vị trí công việc phổ biến và được nhiều người lựa chọn làm việc khi ra trường. Công việc của nhân viên thiết kế là trực tiếp tạo nên những sản phẩm sáng tạo hoặc chỉ thị từ cấp trên.

Thông tin mô tả công việc phòng thiết kế mới nhất 3

Công việc của nhân viên thiết kế là trực tiếp tạo nên sản phẩm

Nhân viên thiết kế nội thất

Vị trí công việc này là tổng hợp nghệ thuật của những người học nghề thiết kế. Với sự tinh tế và sáng tạo, nhân viên thiết kế nội thất sẽ tạo nên những không gian sống, làm việc, thư giãn, giải trí hài hòa màu sắc, có tính thẩm mỹ và phù hợp với từng nhu cầu sử dụng khác nhau của mọi người.

Chuyên viên thiết kế đồ họa

Mô tả công việc phòng thiết kế, phải kể đến vị trí chuyên viên thiết kế đồ họa. Người đảm nhiệm vị trí này, sẽ làm các công việc từ phần thiết kế in ấn, thiết kế web hay quảng cáo, logo, bảng hiệu… Dường như, tất cả các công việc liên quan đến thiết kế đều được thực hiện cụ thể.

Ngoài ra, chuyên viên còn có công việc giám sát nhân viên thiết kế đồ họa, đưa ra những góp ý, hướng dẫn cấp dưới để thực hiện công việc một cách tốt hơn.

Nhân viên thiết kế đồ họa

Đây là những người trực tiếp sáng tạo và tiến hành thiết kế trên các ứng dụng để cho ra sản phẩm đồ họa đảm bảo đẹp mắt, thu hút và làm khách hàng hài lòng. Theo đó, họ sẽ tự lên ý tưởng và thực hiện ý tưởng của mình. Có thể, trong quá trình triển khai họ sẽ nhờ đến sự tư vấn và trợ giúp của cấp trên. Điều này giúp đảm bảo kế hoạch đề ra được thành công tốt đẹp.

Thiết kế đồ họa web

Theo thống kê, thì vị trí thiết kế đồ họa web được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Ngoài nhân viên thiết kế đồ họa web, bạn có thể làm thiết kế đồ họa 2D, 3D cho web. Đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng chính là cơ hội giúp ngành nghề của bạn ngày một thăng tiến.

Thông tin mô tả công việc phòng thiết kế trên đây, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ cấu vị trí làm việc phòng ban này. Để vận hành suôn sẻ, hiệu quả trưởng phòng thiết kế cần sử dụng phần mềm quản lý nhân sự tiên tiến. Với ứng dụng này, mọi hoạt động của nhân viên sẽ được đánh giá rõ ràng, minh bạch, tránh trường hợp dựa vào cảm tính cá nhân…

Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về cách quản lý công việc phòng thiết kế bằng công nghệ hiện đại. Hãy truy cập vào trang web: https://quantrinhansu-online.com. Những thông tin hữu ích được chia sẻ tại đây, sẽ giúp bạn có được những giải pháp hay cho doanh nghiệp mình!