Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng trợ lý của các doanh nghiệp khá nhiều, tùy thuộc vào yêu cầu công việc sẽ có những tiêu chí tuyển dụng khác nhau. Trong đó, trợ lý giám đốc kinh doanh là vị trí được tuyển dụng phổ biến nhất. Thông tin mô tả công việc trợ lý giám đốc kinh doanh dưới đây, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí công việc hấp dẫn này.

Trợ lý giám đốc kinh doanh là gì?

Trợ lý giám đốc kinh doanh là vị trí công việc hỗ trợ các hoạt động kinh doanh cùng với giám đốc trong doanh nghiệp. Theo đó, trợ lý sẽ phối hợp với giám đốc và các bộ phận khác để hỗ trợ hoạt động bán hàng, nâng cao doanh số trong bộ phận kinh doanh của doanh nghiệp.

Thông tin chi tiết về mô tả công việc trợ lý giám đốc kinh doanh 1

Trợ lý giám đốc kinh doanh giúp tăng hiệu quả công việc tốt

Thực tế, doanh nghiệp có tồn tại và phát triển tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào bộ phận kinh doanh. Và trợ lý chính là người đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy doanh thu. Họ sẽ thảo luận, làm việc và báo cáo những vấn đề liên quan đến tình hình kinh doanh. Đồng thời, trợ lý sẽ làm việc và nhận sự chỉ đạo trực tiếp từ trưởng bộ phận hoặc giám đốc kinh doanh.

Giám đốc kinh doanh trong các công ty, doanh nghiệp có quy mô thường phải xử lý rất nhiều công việc khác nhau. Do đó, với sự hỗ trợ của trợ lý, giám đốc sẽ giảm bớt áp lực, từ đó đưa ra nhiều chiến lược thúc đẩy tình hình kinh doanh một cách hiệu quả hơn.

Mô tả công việc trợ lý giám đốc kinh doanh

Trong các công ty, doanh nghiệp sẽ có quy mô, mục đích kinh doanh và những sản phẩm riêng. Trong đó, trợ lý giám đốc kinh doanh sẽ có những quyền hạn và trách nhiệm riêng tùy vào mỗi cơ quan doanh nghiệp. 

Thông tin chi tiết về mô tả công việc trợ lý giám đốc kinh doanh 2

Trợ lý giám đốc kinh doanh đảm nhiệm nhiều công việc quan trọng

Dưới đây là mô tả công việc trợ lý giám đốc kinh doanh cụ thể:

 • Theo dõi, xây dựng và thường xuyên đôn thúc nhắc nhở bộ phận kinh doanh thực hiện đúng với kế hoạch, chiến lược đã được phê duyệt của giám đốc.
 • Giải quyết các đơn hàng, quản lý hồ sơ khách hàng và nhập đơn hàng.
 • Quản lý, soạn thảo các văn bản hành chính liên quan đến hoạt động kinh doanh như hợp đồng, báo giá, thư chào hàng,…
 • Tổng hợp và xử lý những phản hồi của khách hàng trên mạng xã hội, website, diễn đàn,… Nếu như vượt quá khả năng thì báo cáo lên bộ phận cấp cao để được hỗ trợ giải quyết kịp thời.
 • Thiết lập các cuộc hẹn giữa nhân viên kinh doanh và khách hàng tiềm năng.
 • Hỗ trợ bộ phận bán hàng thực hiện các công việc như giới thiệu tư vấn và thuyết phục khách mua sản phẩm, dịch vụ từ việc ký kết hợp đồng đến việc hoàn thành hồ sơ và thanh toán.
 • Giải đáp mọi thắc mắc và đáp ứng yêu cầu của khách hàng để đảm bảo sự hài lòng và tin tưởng tuyệt đối.
 • Theo dõi các chương trình ưu đãi, khuyến mãi tặng quà của doanh nghiệp để giới thiệu cho khách hàng kịp thời.
 • Theo dõi, đôn đốc việc thu hồi công nợ và tiến độ thanh toán của khách hàng để báo cáo số liệu cho bộ phận tài chính kế toán.
 • Báo cáo tình hình hoạt động kinh doanh hàng tuần, tháng, quý và năm cho trưởng bộ phận, giám đốc kinh doanh.
 • Thực hiện các công việc hỗ trợ cho bộ phận kinh doanh nếu như có sự chỉ đạo từ cấp trên (Ban giám đốc).

Trên đây là mô tả công việc trợ lý giám đốc kinh doanh cơ bản dành cho nhiều đơn vị thuộc các lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, khi áp dụng vào thực tế doanh nghiệp cụ thể, thì các công việc mô tả trên đây sẽ thay đổi thêm, bớt nhiều ít khác nhau.

Để trở thành trợ lý giám đốc kinh doanh, bạn cần đảm bảo đạt các yêu cầu sau đây:.

 • Có kinh nghiệm và am hiểu kiến thức về Quản trị kinh doanh, Luật kinh tế, đầu tư..
 • Giao tiếp tốt, có kỹ năng thuyết phục và kỹ năng đàm phán.
 • Khả năng làm việc độc lập và chịu áp lực cao.
 • Có tầm nhìn chiến lược và năng lực tổ chức công việc tốt.
 • Có khả năng tư vấn luật, soạn thảo, rà soát Hợp đồng kinh tế
 • Có tầm nhìn chiến lược và kỹ năng tổ chức điều hành công việc
 • Sẵn sàng đi công tác khi có yêu cầu

Thông tin chi tiết về mô tả công việc trợ lý giám đốc kinh doanh 3

Trở thành trợ lý giám đốc kinh doanh bạn cần phải đạt được nhiều yêu cầu 

Ngoài những yêu cầu cơ bản trên đây, thì tùy từng doanh nghiệp sẽ có những yêu cầu riêng biệt. Theo đó, một số doanh nghiệp còn yêu cầu trợ lý giám đốc kinh doanh phải biết tiếng anh,… để giúp hỗ trợ công việc được tốt hơn. 

Tham khảo cách quản lý nhân sự, đánh giá KPI bằng phần mềm hiện đại với lợi ích nhanh chóng, chính xác, minh bạch, rõ ràng. Truy cập ngay website: https://quantrinhansu-online.com/ để tham khảo thông tin. Hoặc liên hệ hotline: 0919.039.665 để được tư vấn tận tình!