Hiện nay, hầu hết các công ty kinh doanh sản phẩm, hàng hóa đều cần nhân viên quản lý đơn hàng. Mô tả công việc nhân viên quản lý đơn hàng có thể hiểu đơn giản là chịu trách nhiệm chính về đơn đặt hàng của khách, ở khu vực địa điểm mà họ được giao. Cùng theo dõi bài viết dưới đây, để hiểu rõ hơn về mô tả vị trí công việc này!

Nhân viên quản lý đơn hàng là gì? 

Nhân viên quản lý đơn hàng có tên gọi tiếng Anh là Merchandiser, đây là người trực tiếp xử lý đơn hàng, chịu trách nhiệm về mọi vấn đề xảy ra trong quy trình từ khi tiếp nhận hàng hóa tới khi hàng hóa đến tay khách hàng. 

Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhà bán lẻ hoặc lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp, mà nhân viên quản lý đơn hàng có thể thực hiện cả các công việc như quản lý hàng tồn kho, sắp xếp kệ, nhập thông tin đơn hàng vào hệ thống, lập mức giá và quảng bá sản phẩm,…
mô tả công việc nhân viên quản lý đơn hàng 1

Nhân viên quản lý đơn hàng có trách nhiệm chính là quản lý đơn hàng của khách

Có thể thấy, công việc của nhân viên quản lý đơn hàng gần giống với vị trí cửa hàng trưởng hay trưởng phòng kinh doanh. Tùy vào quy mô mỗi doanh nghiệp, mà tên gọi, chức năng và quyền hạn vị trí công việc này sẽ khác nhau.

Mô tả công việc nhân viên quản lý đơn hàng

Dưới đây là mô tả công việc nhân viên quản lý đơn hàng cơ bản:

  • Tiếp nhận đơn hàng, hỗ trợ, giải đáp thắc mắc cho khách hàng trong quá trình lên đơn hàng
  • Tham gia vào quá trình sản xuất hàng mẫu, đảm bảo chất lượng cho hàng mẫu trước khi gửi cho khách
  • Theo dõi phản hồi của khách hàng, đàm phán, thỏa thuận về hợp đồng
  • Trực tiếp làm việc với các bộ phận kỹ thuật, mua hàng và vật tư để đảm bảo nguyên phụ liệu cho quá trình sản xuất
  • Làm việc với các phòng sản xuất, đội kỹ thuật và quản lý chất lượng để đảm bảo đơn hàng được giao kịp thời và đạt tiêu chuẩn chất lượng nhất.
  • Tính toán chi phí cho hàng hóa và các dịch vụ liên quan
  • Báo cáo lên cấp trên các chỉ số liên quan đến đơn hàng, cùng một số sự cố về đơn hàng để có biện pháp khắc phục nhanh chóng, kịp thời.

mô tả công việc nhân viên quản lý đơn hàng 2

Khối lượng công việc của nhân viên quản lý đơn hàng khá nhiều

Lưu ý: Mô tả công việc nhân viên quản lý đơn hàng trên đây chỉ mang tính chất cơ bản, chung chung. Còn tùy vào mỗi doanh nghiệp, mà nội dung công việc sẽ nhiều hoặc ít khác nhau. Do đó, trước khi ứng tuyển vào công việc quản lý đơn hàng, bạn cần yêu cầu nhà tuyển dụng mô tả cụ thể những công việc bạn phải làm. Từ đó, đưa ra mức lương ứng tuyển cho phù hợp.

Công việc quản lý đơn hàng có yêu cầu trình độ và kỹ năng như thế nào?

Nếu bạn muốn trở thành một nhân viên quản lý đơn hàng, bạn cần có ít nhất bằng tốt nghiệp trung học hoặc tương đương. Bằng cấp càng cao, cơ hội bạn được nhận làm việc sẽ tỉ lệ thuận. Do đó, bạn đừng ngại tham gia các khóa học bổ sung về bán hàng, hậu cần,… Để có nhiều cơ hội được các doanh nghiệp tuyển chọn vào vị trí này.

Một số đơn vị, sau khi tuyển dụng nhân viên quản lý đơn hàng, họ sẽ tiến hành đào tạo tại chỗ một vài tuần, vừa học hỏi thực tế vừa thích nghi. Thông thường, các khóa đào tạo thường là về chính sách và sản phẩm cụ thể, quen với quy trình bán hàng và phần mềm quản lý hàng tồn kho. 

Tuy nhiên, nếu bạn có kinh nghiệm bán hàng hoặc bán lẻ, thì vẫn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn.

Một số vị trí công việc liên quan đến quản lý đơn hàng

Dựa vào mô tả công việc nhân viên quản lý đơn hàng, chúng ta có thể đưa ra một số vị trí công việc liên quan, để bạn dễ dàng chọn lựa như:

Quản lý cửa hàng bán lẻ: Công việc này yêu cầu bạn phải chịu trách nhiệm về các hoạt động hàng ngày của một cửa hàng bán lẻ hoặc bách hóa. Theo đó, bạn sẽ chịu trách nhiệm tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới của cửa hàng, quản lý hàng tồn kho. Đồng thời, đặt sản phẩm mới khi cần thiết. Nếu cửa hàng có xảy ra tranh chấp, thì với cương vị quản lý bạn phải đứng ra giải quyết một cách ổn thỏa.

mô tả công việc nhân viên quản lý đơn hàng 3

Quản lý cửa hàng bán lẻ đang trao đổi công việc với nhân viên

Nhân viên thu ngân: Đây là nhân viên dịch vụ khách hàng chịu trách nhiệm về các hoạt động hàng ngày của một cửa hàng bán lẻ hoặc bách hóa. Họ sử dụng máy tính tiền, máy quét sản phẩm và máy thanh toán, thu tiền thanh toán từ khách hàng. Đồng thời, tìm hiểu cách bố trí cửa hàng để phản hồi thông tin nhanh nhất cho khách hàng khi được hỏi về vị trí các sản phẩm.

Bài viết mô tả công việc nhân viên quản lý đơn hàng trên đây, đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chức năng, nhiệm vụ của vị trí này. Tuy nhiên, hoạt động quản lý chỉ thực sự hiệu quả khi bạn biết cách ứng dụng các công nghệ phần mềm. 

Cụ thể thông tin về các phần mềm quản lý nhân sự như tuyển dụng, đào tạo, đánh giá hiệu quả công việc, khen thưởng,… Sẽ được chúng tôi giới thiệu chi tiết tại trang web này: https://quantrinhansu-online.com/. Cùng truy cập để tham khảo và áp dụng để tăng sự hiệu quả cho công việc của mình nhé!