Khen thưởng là một nhân tố cần thiết để quản lý và duy trì hoạt động nhân sự. Vì vậy “Hãy khen tặng hào phóng như người Thụy Sĩ chứ đừng keo kiệt như người Ebenezer”. Bạn nên tìm lý do để khen tặng nhân viên của mình hơn là tìm cớ để trốn tránh việc đó. Hãy sáng tạo ra những cách khen thưởng phù hợp và bạn sẽ nhận thấy sự làm việc vượt quá mức bạn mong đợi của các nhân viên.

tang luong cho nhan vien

Nhiều công ty thường cho rằng lương và các khoản thưởng là những khoản chi phí khổng lồ hàng tháng mà công ty phải gánh. Đó là quan điểm hoàn toàn sai lầm, nên xem nó là những khoản đầu tư cần thiết để công ty có thể duy trì tốt hoạt động và phát triển hơn nữa trong tương lai. Vì vậy, nếu bạn là chủ công ty đừng lo sợ việc tăng lương sẽ làm thâm hụt lợi nhuận vốn có của bạn. Hãy nâng lương cho nhân viên của mình, nếu họ thực sự xứng đáng.

Tăng lương là một cách làm thiết thực để khen thưởng. Đây là một cách có ý nghĩa nhất để nói với họ rằng bạn hài lòng với kết quả, thành tích mà họ đã đạt được. Đặc biệt phương pháp này chỉ nên  áp dụng cho những nhân viên thường xuyên đạt được thành tích tốt.  Việc nâng lương đồng nghĩa với việc ngầm nhắc nhở nhân viên của bạn phải nâng cao trách nhiệm, phải cống hiến nhiều hơn, cố gắng hơn. Bên cạnh đó giúp họ biết được nếu họ tiếp tục làm tốt, làm bạn hài lòng, cơ hội nâng lương sẽ tiếp tục đến với họ và con số này chưa phải là con số cuối cùng với họ.

Khi bạn nhận thấy một nhân viên xứng đáng được tăng lương, hãy cân nhắc thật cẩn thận để có mức tăng phù hợp. Mức tăng hợp lý nhất là khi nó đủ để thu hút sự chú ý của nhân viên, phù hợp với cảm nhận mà họ cho rằng họ xứng đáng được nhận và kích thích họ tiếp tục cố gắng. Mức tăng ít quá khiến họ cảm thấy bị sỉ nhục, và chán nản khi công sức mình bỏ ra nhưng lại không được nhìn nhận một cách đúng đắn. Mức tăng nhiều quá sẽ làm cho họ cảm thấy “sức ép vô hình”, phải làm sao để xứng với mức lương được tăng.

Áp dụng phương pháp này hợp lý sẽ gia tăng động lực và truyền thêm cảm hứng cho nhân viên của bạn.

Gợi ý thực hiện: Trước khi đưa ra bất cứ quyết định tăng lương nào cũng cần xem xét một cách toàn diện 4 yếu tố sau:

– Nhân viên có xứng đáng được tăng lương không?

– Các chính sách khen thưởng của công ty.

– Xem xem xét kế hoạch tài chính và quỹ lương của công ty

– Tương quan mức lương của công ty mình và các công ty khác.