Một ngày nọ, khi mọi người đến công ty làm việc như bao ngày khác, bỗng dưng họ thấy ở cửa ra vào một tấm biển thông báo: “Ngày hôm qua, người thường cản trở sự phát triển của bạn trong công ty này đã qua đời. Tang lễ được tổ chức ở phòng khách của công ty.”

Lúc đầu, mọi người rất buồn vì sự ra đi đột ngột này. Nhưng sau đó họ bắt đầu tò mò muốn biết ai là người cản trở sự phát triển của họ. Trong đám tang, mọi người tỏ ra hào hứng vì cuối cùng cũng sẽ biết được người này là ai.

“Ai là người đã kìm hãm sự phát triển của tôi?” – một người nói.

“Ít nhất thì bây giờ ông ấy cũng đã mất” – một người khác nói.

Mọi người lần lượt bước đến quan tài nhìn mặt người đã khuất lần cuối, nhưng họ như chết lặng mỗi khi nhìn vào bên trong, cứ như thể có ai đó chạm vào phần sâu nhất trong tâm hồn của họ. Bên trong quan tài chỉ có một chiếc gương, mọi người nhìn vào đó và thấy chính bản thân mình, bên cạnh chiếc gương là một lời nhắn nhủ:

“Trên thế giới này, chỉ có một người có khả năng đặt giới hạn cho sự phát triển của bản thân bạn: đó chính là bạn. Bạn là người duy nhất có thể “cách mạng hóa” cuộc đời của bạn. Bạn là người duy nhất có thể ảnh hưởng tới hạnh phúc và thành công của bạn. Bạn là người duy nhất có thể giúp chính bản thân bạn. Cuộc đời của bạn không thay đổi khi ông chủ của bạn thay đổi, khi bạn bè của bạn thay đổi,  khi đối tác của bạn thay đổi, khi nơi làm việc của bạn thay đổi. Cuộc đời của bạn thay đổi khi bạn thay đổi, khi bạn vượt qua mọi giới hạn, khi bạn hiểu ra rằng: bạn là người chịu trách nhiệm cho cuộc sống của bạn. Mối quan hệ quan trọng nhất mà bạn có là mối quan hệ với chính bản thân bạn.”

 

Lời bạt: Đầu năm cũng là dịp để mỗi người nhìn lại một năm cũ đã qua để lên kế hoạch mới cho chính mình, như những hàng cây chấp nhận rụng đi những chiếc lá úa vào mùa thu, trải qua thời kỳ ngủ đông để rồi đón xuân bằng những chồi lá mới mơn mởn và đầy sức sống, mỗi người chúng ta cũng cần “thay lá”, cũng phải dám bước ra khỏi tình trạng “ngủ đông” trong vùng an toàn của mình để thay đổi mình, làm nảy sinh ra những chồi mới là kế hoạch mới, quyết tâm mới đầy sức sống và triển vọng để mạnh dạn vươn mình khoe “sắc mới” cùng với đất trời – điều đó, chỉ có thể chính bản thân bạn mới có thể làm được.

Là quản lý, chắc chắn bạn cũng sẽ phải có nhiều kế hoạch mới, dự định mới cho chính bạn và cho nhân viên của bạn. Đừng ngại thay đổi chính mình, đừng tiếc nuối những “chiếc lá úa” và đừng ngại đầu tư một môi trường thật tốt để nhân viên của bạn tự tin đâm ra những chồi mới đầy sức sống nhé!

Chúc mọi người một năm mới tràn đầy năng lượng mới, sức sống mới, hy vọng mới và thành công mới … !!!

P/s: đừng quên dành những lời chúc tốt đẹp đến với nhau để mọi người ai cũng sẽ có được những điều tốt đẹp nhất cho năm mới nhé!!!

CÁC KHÓA HỌC VỀ DÀNH CHO QUẢN LÝ

Tìm kiếm tài liệu về quản trị nhân sự trên trang web này

Tìm kiếm